Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tín dụng ưu đãi tạo việc cho gần 80.000 lao động

26/02/2018 16:45

Trong năm 2017, từ nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần hỗ trợ, tạo việc làm cho gần 80.000 lao động, trong đó có trên 2.000 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

 

Tín dụng ưu đãi tạo việc cho gần 80.000 lao động - Ảnh 1

 

Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) cho biết, năm 2017, tổng doanh số cho vay tại các xã xây dựng nông thôn mới đạt gần 34.000 tỷ đồng (chiếm trên 61% tổng doanh số cho vay); tổng dư nợ các xã nông thôn mới đạt 108.815 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 63,3% tổng dư nợ.

Qua đó, tại các xã nông thôn mới đã có trên 1,3 triệu lượt hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Vốn tín dụng chính sách góp phần hỗ trợ, tạo việc làm cho gần 80.000 lao động, trong đó có trên 2.000 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; giúp gần 37.000 lượt học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập trong năm; xây dựng trên 514.000 công trình nước sạch, vệ sinh ở nông thôn; xây dựng trên 25.000 căn nhà ở cho hộ nghèo…

Trong những năm tới, NHCSXH bảo đảm 100% người nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu và đủ điều kiện đều được tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ. Đồng thời tiếp tục phối hợp, lồng ghép có hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách xã hội với hoạt động của của tổ chức chính trị - xã hội nhằm mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, bảo đảm an sinh xã hội. Phối hợp hiệu quả các hoạt động khuyến nông, khuyến công, khuyến lâm, khuyến ngư, hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao khoa học công nghệ, tiêu thụ sản phẩm...

Theo NHCSXH, Mục tiêu chung của Chương trình xây dựng nông thôn mới bao gồm “Xây dựng nông thôn mới để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân; có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phù hợp; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn phát triển nông nghiệp với công nghiệp, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với đô thị; xã hội nông thôn dân chủ, bình đẳng, ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; môi trường sinh thái được bảo vệ; quốc phòng và an ninh, trật tự được giữ vững”.

Trong 19 tiêu chí, vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp người dân các xã đang xây dựng nông thôn mới. Ngân hàng Chính sách đã tăng cường nguồn vốn đầu tư, nâng cao hiệu quả vốn tín dụng chính sách góp phần giảm tỷ lệ, hộ nghèo, tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống người dân là nhiệm vụ hàng đầu tại các xã đang xây dựng nông thôn mới.

MINH CHÂU

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Quảng Ngãi: Khai mạc phiên giao dịch việc làm đầu xuân Mậu Tuất 2018

  Quảng Ngãi: Khai mạc phiên giao dịch việc làm đầu xuân Mậu Tuất 2018

  Trung tâm Dịch vụ việc làm, Sở LĐ-TB&XH vừa phối hợp vói Ban quản lý KKT Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi, UBND huyện Sơn Tịnh tổ chức mở hội việc làm đầu xuân Mậu Tuất tại Khu Dịch vụ- Đô thị VSIP.

 • Sàn giao dịch việc làm Hà Tĩnh: Tuyển dụng hơn 300 lao động vào làm việc tại Formosa

  Sàn giao dịch việc làm Hà Tĩnh: Tuyển dụng hơn 300 lao động vào làm việc tại Formosa

  Sáng 24/2, hàng ngàn lao động từ khắp nơi đã đổ về Sàn giao dịch việc làm Hà Tĩnh tại Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh để thi tuyển vào làm việc cho Formosa.

 • Thời 4.0: Hàng chục ngàn nhân viên ngân hàng, giao dịch viên mất việc

  Thời 4.0: Hàng chục ngàn nhân viên ngân hàng, giao dịch viên mất việc

  Tại TP.HCM, robot mang tên cô Ba được đưa vào hoạt động tại một nhà hàng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Một quán cà phê tại Hà Nội cũng thu hút sự chú ý khi đưa robot vào phục vụ khách. Cửa hàng tiện lợi không người bán, máy bán hàng tự động hay robot không còn là chuyện ở phương trời Tây mà rõ ràng, đã có mặt tại Việt Nam, thậm chí còn do người Việt tự thiết kế.

 • Hà Nội: Năm 2018 giải quyết việc làm mới cho 152.000 lao động

  Hà Nội: Năm 2018 giải quyết việc làm mới cho 152.000 lao động

  Theo Kế hoạch số 46/KH-UBND do UBND TP Hà Nội vừa ban hành, trong năm 2018, toàn thành phố sẽ giải quyết việc làm mới cho 152.000 lao động; giảm tỷ lệ thất nghiệp thành thị xuống dưới 4%; nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo lên 63,5%. UBND thành phố xác định công tác giải quyết việc làm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, gắn liền với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội.