Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tin mới nhất về việc đánh thuế sở hữu từ nhà ở thứ 2 trở đi

05/09/2017 06:25

Trước thông tin đề xuất triển khai đánh thuế khi sở hữu nhà ở thứ 2 trở đi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế - Bộ Tài chính Phạm Đình Thi khẳng định Bộ Tài chính chưa đưa ra nội dung này.

 

Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam liên tục tăng trong các năm gần đây, từ 1.400 USD (khoảng 30 triệu đồng) năm 2013 lên 2.200 USD (khoảng gần 50 triệu đồng) năm 2016 và dự báo sẽ tăng lên 3.400 USD (gần 80 triệu đồng) đến năm 2020. Theo đó, dự kiến việc nắm giữ, sở hữu, đầu tư bất động sản của người dân có xu hướng tăng lên.

Tin mới nhất về việc đánh thuế sở hữu từ nhà ở thứ 2 trở đi - Ảnh 1

Trước thông tin đề xuất triển khai đánh thuế khi sở hữu nhà ở thứ 2 trở đi,  Bộ Tài chính khẳng định chưa đưa ra nội dung này (ảnh MH Internet).


Do đó, việc xây dựng Luật Thuế tài sản được Bộ Tài chính nhận định là phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới, góp phần tăng cường quản lý nhà nước đối với tài sản. Đây là một trong những nội dung được dư luận quan tâm đặc biệt trong thời gian gần đây.

Liên quan đến thực trạng thu tiền sử dụng đất, thuê đất, chính sách thuế đất đai và bất động sản, Bộ Tài chính cho rằng, cần thiết phải nghiên cứu, xây dựng Luật Thuế tài sản để thể chế hóa chủ trương về chính sách thuế đối với tài sản; xây dựng hệ thống chính sách thuế đồng bộ, phù hợp thông lệ quốc tế; góp phần bình ổn thị trường bất động sản, hạn chế đầu cơ và sử dụng bất động sản lãng phí.
Trên thực tế, Việt Nam hiện chưa có sắc thuế tài sản riêng hoặc thuế bất động sản, nhưng đã có các chính sách thuế chính liên quan đến tài sản (như thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế sử dụng đất nông nghiệp...).
Tuy nhiên, chính sách thuế liên quan đến tài sản hiện nay chưa đáp ứng được vai trò là một trong những nguồn thu ổn định cho ngân sách nhà nước (NSNN). Số thuế sử dụng đất của Việt Nam hiện chỉ chiếm khoảng 0,03% GDP và khoảng 0,15% tổng NSNN.
Theo quy định, lệ phí trước bạ là khoản thu ngân sách các địa phương đang được hưởng 100%. Số thu lệ phí trước bạ từ năm 2011 - 2015 chiếm khoảng 2% tổng thu NSNN. Mức lệ phí trước bạ đối với nhà đất hiện hành là 0,5% giá trị giao dịch nhưng không quá 500 triệu đồng và không cao.
Bởi vậy, việc hoàn thiện chính sách thuế đối với bất động sản có ý nghĩa trong việc thực hiện chức năng nhà nước về điều tiết thị trường này; qua đó, khuyến khích sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất đai và hạn chế đầu cơ.
Theo Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế - Bộ Tài chính Phạm Đình Thi, trong định hướng Chiến lược Cải cách hệ thống thuế đến năm 2020 có đề cập đến việc nghiên cứu áp dụng thuế tài sản.
Gần đây, trong Nghị quyết số 07-NQ/TW của Bộ Chính trị về chủ trương, giải pháp cơ cấu lại ngân sách nhà nước, quản lý nợ công để bảo đảm nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững và Nghị quyết số 25/2016/QH14 của Quốc hội về Kế hoạch tài chính quốc gia 5 năm 2016 - 2020 cũng nhấn mạnh việc phải khai thác tốt các nguồn thu từ nội địa trong đó có thuế tài sản, tài nguyên môi trường.
Trước thông tin đề xuất triển khai đánh thuế khi sở hữu nhà ở thứ 2 trở đi, ông Phạm Đình Thi cũng khẳng định, Bộ Tài chính chưa đưa ra nội dung này; tất cả vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, xây dựng, chưa có gì cụ thể.

T.Ngọc

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Giá vàng hôm nay 4/9: Vọt lên, trụ trên đỉnh cao

  Giá vàng hôm nay 4/9: Vọt lên, trụ trên đỉnh cao

  Giá vàng hôm nay 4/9 tiếp tục giữ giá ở mức cao sau khi vọt lên đỉnh cao nhất gần 1 năm nay. Bất ổn chính trị đang khiến các nhà đầu tư tìm vàng là kênh trú ẩn an toàn.

 • Giá vàng hôm nay 3/9: Tăng mạnh, lên cao nhất từ đầu năm

  Giá vàng hôm nay 3/9: Tăng mạnh, lên cao nhất từ đầu năm

  Giá vàng hôm nay 3/9 lên mức cao nhất năm sau báo cáo của kinh tế Mỹ cho thấy số lượng việc làm thấp hơn so với dự kiến trong tháng này, đồng bạc xanh đã hạ giá.

 • BSR và những dấu ấn tài chính

  BSR và những dấu ấn tài chính

  Năm 2016, tổng lãi vay BSR phải chi trả, giảm 63% so với năm 2011. Và trong 6 tháng đầu năm 2017, lãi vay giảm tiếp 18% so với cùng kỳ 2016. Ông Trần Ngọc Nguyên - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Lọc - Hóa Dầu Bình Sơn (BSR) - đơn vị tiếp nhận, quản lý, vận hành sản xuất kinh doanh Nhà máy lọc dầu Dung Quất cho biết về tình hình nền tảng tài chính bền vững của doanh nghiệp.

 • Hoàng Quân khởi công và động thổ 7 dự án BĐS

  Hoàng Quân khởi công và động thổ 7 dự án BĐS

  Cuối tháng 8 vừa qua, Tập đoàn Hoàng Quân (HOSE: HQC) đã tiến hành Lễ khởi công và động thổ đồng loạt 7 dự án bất động sản nhân dịp sinh nhật lần thứ 17.