Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tỉnh Cao Bằng: Có trên 8.000 Người có công được hỗ trợ nhà ở

29/04/2019 08:09

Tính đến hết tháng 2-2019, tỉnh Cao Bằng đã hỗ trợ cho 8.000 hộ gia đình người có công (NCC) về nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg với gần 224 tỷ đồng (bằng 92% kế hoạch vốn).

 

Tỉnh Cao Bằng: Có trên 8.000 Người có công được hỗ trợ nhà ở - Ảnh 1

 

Công tác chăm lo cho đối tượng NCC với cách mạng luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Cao Bằng đặc biệt quan tâm với nhiều hoạt động như: tổ chức thăm hỏi, tặng quà, vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, hỗ trợ sửa chữa và làm mới nhà ở... Đây là những hoạt động được thực hiện thường xuyên, kịp thời, góp phần động viên, giúp đỡ các gia đình chính sách vươn lên, có cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Toàn tỉnh hiện đang quản lý trên 52.511 đối tượng là thương binh, bệnh binh, lão thành cách mạng tiền khởi nghĩa, Mẹ VNAH, Anh hùng LLVTND, NCC giúp đỡ cách mạng, người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, người tham gia hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, thân nhân NCC...

Trong những năm qua, hầu hết NCC được hưởng đúng, đầy đủ các chính sách ưu đãi của Nhà nước. Phạm vi, đối tượng thuộc diện hưởng chính sách ngày càng được mở rộng; chế độ trợ cấp, phụ cấp ưu đãi từng bước được cải thiện. Hiện, số người đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng trên toàn tỉnh là 5.248 đối tượng, với tổng kinh phí chi trả hằng tháng trên 8,3 tỷ đồng.

Đặc biệt trong công tác hỗ trợ NCC về nhà ở, tính đến hết tháng 2-2019, tỉnh Cao Bằng đã hỗ trợ cho 8.000 hộ gia đình người có công (NCC) về nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg với gần 224 tỷ đồng (bằng 92% kế hoạch vốn).

Trong quá trình triển khai thực hiện, qua rà soát, toàn tỉnh có 850 hộ phát sinh mới, 278 hộ xin điều chuyển từ xây mới sang sửa chữa và 538 hộ xin điều chuyển từ sửa chữa sang xây mới, nâng tổng số hộ NCC cần được hỗ trợ về nhà ở lên 9.902 hộ, tăng 850 hộ so với đề án ban đầu.

Tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố đẩy nhanh giải ngân vốn hỗ trợ cho NCC theo hướng dẫn thanh quyết toán nguồn vốn. Đề nghị Bộ Tài chính cho phép UBND tỉnh sử dụng 5,3 tỷ đồng dôi dư từ 278 hộ xin điều chuyển từ xây mới sang sửa chữa để hỗ trợ cho các hộ xin điều chuyển từ sửa chữa sang xây mới. Đối với 850 hộ phát sinh sau ngày 31-5-2017 với số tiền 23,1 tỷ đồng, tỉnh đề nghị Chính phủ xem xét tiếp tục bố trí kinh phí phát sinh cho địa phương theo quy định tại Điểm d, Khoản 3, Điều 1, Nghị quyết 63/NQ-CP, ngày 25-7-2017 của Chính phủ.

Đến nay, các huyện, thành phố trong tỉnh đều có tỷ lệ giải ngân đạt trên 85% kế hoạch trở lên, trong đó các huyện có tỷ lệ giải ngân cao, gồm: Hà Quảng đạt 97%, Trùng Khánh 96%, Bảo Lạc 95%, Thông Nông, Thạch An 94%...

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố tiếp tục tập trung giải ngân theo kế hoạch, hoàn thành giải ngân trong quý I-2019 đối với nguồn vốn đã được phân bổ trong năm 2018.

CHÂU ANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Đề xuất sửa đổi chính sách ưu đãi người có công

  Đề xuất sửa đổi chính sách ưu đãi người có công

  Cùng với sự phát triển kinh tế -xã hội của đất nước, chính ưu đãi người có công với cách mạng ngày càng được hoàn thiện nhằm mục tiêu nhằm thể chế hóa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công, tạo môi trường pháp lý thuận lợi để các cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia tích cực vào việc đền ơn đáp nghĩa, tạo điều kiện thuận lợi để người có công xây dựng cuộc sống, tiếp tục khẳng định vai trò trong cộng đồng xã hội.

 • Đề xuất 2 phương án trợ cấp người có công

  Đề xuất 2 phương án trợ cấp người có công

  Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công. Trong đó, Bộ đề xuất 2 phương án quy định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi dành cho đối tượng này.

 • Danh sách thông tin hồ sơ xác nhận người có công

  Danh sách thông tin hồ sơ xác nhận người có công

  Trong năm 2018, thực hiện theo có Công văn số 2510/LĐTBXH-NCC ngày 26/6/2018 của Bộ LĐ-TB&XH, Cục Người có công đã phối hợp với Báo Lao động và Xã hội trong việc đăng công khai thông tin hồ sơ xác nhận người có công diện tồn đọng, đảm bảo tính công khai, minh bạch trong quá trình thực hiện giải quyết hồ sơ tồn đọng.

 • Bàn giao Cổng thông tin điện tử liệt sĩ về Bộ LĐ-TB&XH

  Bàn giao Cổng thông tin điện tử liệt sĩ về Bộ LĐ-TB&XH

  Ngày 24/1, Bộ TT&TT đã bàn giao Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ cho Bộ LĐ-TB&XH quản lý. Tham dự buổi lễ bàn giao có Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân; về phía Bộ TT&TT có Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo.