Tỉnh Đắk Nông chú trọng công tác "Đền ơn đáp nghĩa"

15:08 - 31/07/2020
Tỉnh Đắk Nông chú trọng công tác

(Dân sinh) - Thực hiện lời dạy "Uống nước nhớ nguồn" của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong những năm qua công tác chăm sóc thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng tại tỉnh Đắk Nông đã không ngừng được đổi mới, phát triển ngày càng hiệu quả và thiết thực.

Hiện nay, toàn tỉnh Đắk Nông có hơn 14.000 hồ sơ người có công với cách mạng và thân nhân được hưởng chế độ ưu đãi một lần và hàng tháng, trong đó có 3.105 người đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Toàn tỉnh có 2.297 người là con của người có công với cách mạng được giải quyết chế độ ưu đãi giáo dục, đào tạo, 760 thân nhân liệt sĩ hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ, có 1.172 thân nhân người có công với cách mạng được giải quyết chế độ mai táng phí, 81 thương binh, con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học được trang cấp dụng cụ chỉnh hình, 100% người có công với cách mạng và thân nhân được cấp thẻ bảo hiểm y tế theo quy định.

Với tinh thần đời đời nhớ ơn các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì đất nước, tỉnh Đắk Nông tập trung tu bổ, sửa chữa nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ. Triển khai thực hiện điều chỉnh thông tin trên bia mộ đối với những mộ liệt sĩ còn thiếu thông tin, mộ đã di chuyển bảo đảm đúng quy định tại Thông tư số 13/2014/TTLT-BLĐTBXH-BTC ngày 03/6/2014 của liên Bộ Lao động Thương binh & Xã hội và Bộ Tài chính. Tiếp tục triển khai thực hiện xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, bằng phương pháp giám định AND. Ngoài ra công tác chăm sóc người có công với cách mạng, đền ơn đáp nghĩa thực hiện thường xuyên, kịp thời, đúng quy định,

Tỉnh Đắk Nông chú trọng công tác "Đền ơn đáp nghĩa" - Ảnh 1.

Phó Thủ Tướng Trương Hòa Bình tặng quà cho một gia đình chính sách tại tỉnh Đắk Nông

Trong 6 tháng đầu năm 2020 đã có 802 lượt người có công và thân nhân được chăm sóc sức khỏe, đã tổ chức cho người có công đi điều dưỡng tập trung tại Trung tâm Điều dưỡng và chăm sóc Người có công Miền Trung thành phố Đà Nẵng và Trung tâm Chăm sóc Người có công tỉnh Khánh Hòa tổng số 94 lượt người, thực hiện chế độ điều dưỡng tại gia đình đối với 708 đối tượng theo quy định và tổ chức đưa đại biểu Bà mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh đi tham dự Chương trình Gặp mặt Bà mẹ Việt Nam anh hùng toàn quốc, thăm hỏi tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán và Ngày thương binh liệt sỹ 27/7. Ngoài việc chăm sóc sức khỏe, tu sửa các mộ liệt sỹ…, tỉnh Đắk Nông còn chỉ đạo vận động Quỹ đền ơn đáp nghĩa. Ban quản lý Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" tỉnh đã xây dựng kế hoạch, vận động, đã đạt được những kết quả đáng kể, phát huy được sức mạnh của toàn dân tham gia, kêu gọi nguồn lực từ các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa đối với người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở, 100% Bà mẹ VNAH được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhận phụng dưỡng suốt đời. Đến nay tỉnh Đắk Nông đã thực hiện hoàn thiện việc hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg với tổng số 951 nhà, tổng kinh phí thực hiện là 56.490 triệu đồng (trong đó: 699 nhà xây mới, kinh phí thực hiện 48.930 triệu đồng, 252 nhà sửa chữa, kinh phí 7.560 triệu đồng).

Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2020). Tỉnh Đắk Nông đã triển khai tổ chức các hoạt động tổ chức thăm hỏi, tặng quà của Chủ tịch nước, quà của tỉnh trực tiếp đến người có công với cách mạng và thân nhân đảm bảo đầy đủ, đúng quy định và kịp thời trước ngày 27/7/2020.

Đặc biệt là trong những năm đổi mới và hội nhập quốc tế, chính sách ưu đãi người có công đã từng bước được luật hóa, cải cách toàn diện, trở thành một chính sách lớn, chiếm vị trí quan trọng trong hệ thống chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, nhiều chính sách, chế độ và tổ chức vận động của toàn dân, toàn quân chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần đối với thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công đã giải quyết những tồn đọng về chính sách sau chiến tranh, góp phần giữ vững ổn định chính trị xã hội của đất nước, tăng thêm lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, là một việc làm vô cùng cần thiết và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng thể hiện tinh thần nhân văn sâu sắc của chính quyền tỉnh Đắk Nông đối với người có công tại tỉnh này.

"Trong những năm qua, mặc dù điều kiện kinh tế xã hội vẫn còn nhiều khó khăn nhưng tỉnh Đắk Nông đã tập trung mọi nguồn lực để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình người có công với cách mạng và xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của tỉnh. Chính sách ưu đãi người có công với cách mạng được triển khai thực thực hiện kịp thời, đầy đủ và đúng quy định, thực hiện hoàn thành. Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Phấn đấu đến hết năm 2020 phải cơ bản hoàn thành mục tiêu bảo đảm các gia đình người có công có mức sống tối thiểu bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cư dân trên địa bàn, đảm bảo không còn hộ người có công với cách mạng thuộc diện hộ nghèo.

Trong năm 2020, trước những khó khăn, thách thức do dịch bệnh Covid-19 gây ra nhưng được sự chỉ đạo khẩn trương, quyết liệt của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, công tác ứng phó, hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 đã được triển khai kịp thời, hiệu quả. Các địa phương trên toàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động tri ân, gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà cho người có công với cách mạng, tu bổ, sửa chữa nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2020)" (Ông Huỳnh Ngọc Anh, GĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Nông).


LÊ NHUẬN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›