Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động thiết thực và hiệu quả

20/09/2017 21:30

Chiều ngày 20/9, Ban chỉ đạo Tháng hành động An toàn vệ sinh lao động Trung ương đã tổ chức Hội thảo "Tổng kết rút kinh nghiệm tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ I năm 2017 và Kế hoạch tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ II năm 2018”. Tham dự hội thảo có đại diện các Bộ, ngành có liên quan và Tp Hà Nội, đơn vị tổ chức Tháng hành động lần thứ I năm 2017, và Tp Hồ Chí Minh đơn vị đăng cai tổ chức Tháng hành động lần thứ II - 2018.

 

Tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động thiết thực và hiệu quả - Ảnh 1Tổng kết rút kinh nghiệm tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ I năm 2017 


Theo ông Nguyễn Anh Thơ, Phó Cục Trưởng Cục ATLĐ cho biết, Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ I năm 2017  được Chính phủ phát động từ ngày 01 đến ngày 31 tháng 5 năm 2017 với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp” đã được các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và người lao động hưởng ứng sôi nổi với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực. Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động đã được tổ chức thành công và nhận được tham gia hưởng ứng tích cực, hiệu quả của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp trên cả nước. Thành phố Hà Nội - địa phương đăng cai tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ nhất đã có đã chủ động, phối hợp chặt chẽ, kịp thời với Ban chỉ đạo Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động Trung ương trong việc tổ chức trọng thể Lễ phát động và các hoạt động mang tính quốc gia tại Thủ đô Hà Nội.

Đặc biệt trong thời gian tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ I năm 2017 đã giảm đáng kể các sự cố, tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra. So sánh với cùng kỳ thì tình hình tai nạn lao động 06 tháng đầu năm 2017 đã giảm cả về số vụ TNLĐ, số người chết và số người bị thương nặng. Trong 06 tháng đầu năm 2017, trong khu vực có quan hệ lao động số vụ TNLĐ giảm 0,38%, tổng số nạn nhân giảm 1,6%, số người chết giảm 9,55%, số vụ có người chết giảm 3,7%, số người bị thương nặng giảm 16,97%, số vụ có từ 02 nạn nhân giảm 24,07%, đặc biệt trong Qúy II năm 2017, một số địa phương đã không để xảy ra TNLĐ, như: Hà Giang, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi

Tuy nhiên, ở một số địa phương, công tác chỉ đạo, kiểm tra và đôn đốc chưa được thường xuyên. Việc cử các thành viên ban chỉ đạo tham dự hưởng ứng tại một số bộ, ngành địa phương chưa được quan tâm đúng mức. Các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động trong khối các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong các làng nghề, khu vực không có quan hệ lao động còn hạn chế. Các hoạt động sau Tháng hành động chưa được duy trì thường xuyên đặc biệt là công tác thông tin, tuyên truyền và thanh tra, kiểm tra về ATVSLĐ....

Theo kế hoạch của Ban chỉ đạo TW, Tháng hành động về ATVSLĐ lần thứ II được tổ chức từ ngày 01 đến ngày 31 tháng 5 năm 2018. Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương tổ chức Lễ phát động và các hoạt động mang tính quốc gia.                                                                        Tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động thiết thực và hiệu quả - Ảnh 2

Các thành viên Ban chỉ đạo Quôc gia tạo hội thảo

Lễ phát động và các hoạt động hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương tổ chức phải phong phú, thiết thực hướng đến người lao động cả trong khu vực có quan hệ lao động và không có quan hệ lao động. Tháng hành động cần chú trọng vào các hoạt động huấn luyện, hướng dẫn các kỹ năng làm việc an toàn cụ thể cho người lao động; chú trọng cải thiện điều kiện lao động, kiểm soát các nguy cơ rủi ro và chủ động phòng ngừa các tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; thực thi có hiệu quả Luật An toàn vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các cấp cơ sở thực hiện; chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, thiết thực hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2018. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thông tin tuyên truyền Luật ATVSLĐ cũng như phổ biến giáo dục pháp luật cho người lao động trong khu vực không có quan hệ lao động; tổ chức phát động các hoạt động, chiến dịch truyền thông cộng đồng nhằm tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra ATVSLĐ trong tại các doanh nghiệp, cơ sở, làng nghề có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khu vực trọng điểm.


THIỀU VĂN LÝ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Fan phấn khích xem Mỹ Tâm bĩu môi chê ê-kíp 'bị khùng' Fan phấn khích xem Mỹ Tâm bĩu môi chê ê-kíp 'bị khùng'
Trong clip hậu trường hiếm hoi của MV 'Đừng hỏi em' được tiết lộ trên mạng, khán giả thích thú khi Mỹ Tâm 'chát chúa' chê ê-kíp Đừng hỏi em bị 'khùng'.
 • 6 tháng cả nước xảy ra 4.388 vụ tai nạn lao động, làm chết 418 người

  6 tháng cả nước xảy ra 4.388 vụ tai nạn lao động, làm chết 418 người

  Theo báo cáo của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương 6 tháng đầu năm 2017 trên toàn quốc đã xảy ra 4.388 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) làm 4.461 người bị nạn làm 418 ngượi chết.Chi phí tiền thuốc, mai táng, tiền bồi thường cho gia đình người chết và những người bị thương do TNLĐ là 967 tỷ đồng, thiệt hại về tài sản là 5,3 tỷ đồng. Tổng số ngày nghỉ do TNLĐ là 47.280 ngày

 • Lao động trẻ còn thờ ơ với an toàn và sức khỏe nghề nghiệp

   Lao động trẻ còn thờ ơ với an toàn và sức khỏe nghề nghiệp

  Trong khuôn khổ các hoạt động của Dự án “Xây dựng môi trường an toàn và sức khỏe cho người lao động - An toàn và Sức khỏe cho lao động trẻ” – SafeYouth@Work của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) nhằm cải thiện điều kiện an toàn và sức khỏe nghề nghiệp cho lao động trẻ, sáng 13/9 tại Hà Nội, Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với ILO tổ chức Hội thảo tham vấn ba bên trình bày kết quả khảo sát kiến thức, thái độ và hành vi về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp tại Việt Nam.

 • Tiếp sức cho ngư dân Việt

  Tiếp sức cho ngư dân Việt

  Nắm bắt được những khó khăn, hiểm nguy của hàng vạn ngư dân ở Miền Trung, đặc biệt là ngư dân xã đảo Ninh Vân (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) và ngư dân huyện Lý Sơn, Bình Sơn (Quảng Ngãi) nên nhiều năm nay, Hiệp hội Pháp ngữ tương trợ và phát triển khoa học đời sống (AFEPS) liên tục đào tạo cấp cứu tai nạn biển và tai nạn lặn cho ngư dân.

 • Rơi từ tầng 7 công trình đang thi công, 3 công nhân tử vong

  Rơi từ tầng 7 công trình đang thi công, 3 công nhân tử vong

  Tối ngày 22/8, ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long xác nhận một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến 3 công nhân tử vong vừa xảy ra tại một công trường đang thi công trên địa bàn phường vào chiều cùng ngày.