Quảng Trị: Tổ chức trọng thể Lễ truy điệu, an táng 36 bộ hài cốt liệt sỹ

13:16 - 04/10/2018

35 trong tổng số 36 bộ hài cốt liệt sỹ mới được phát hiện, cất bốc và quy tập tại khu vực Nông trường Dốc Miếu, thuộc thôn Xuân Mai (X. Gio Bình, H. Gio Linh, Quảng Trị) đã được an án, yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sỹ Gio Linh.

Sáng 4/10, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Lễ truy điệu, an táng 36 bộ hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ H. Gio Linh

Sáng ngày 4/10, tỉnh Quảng Trị đã long trọng tổ chức Lễ truy điệu, an táng 36 hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sĩ H. Gio Linh. Đây là những bộ hài cốt liệt sỹ giải phóng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, được Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ 584 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị  phát hiện, tìm kiếm, cất bốc và quy tập tại khu vực Nông trường Dốc Miếu trong những ngày cuối tháng 9, đầu tháng 10 vừa qua.

Tham dự Lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sỹ có đại diện lãnh đạo Quân khu IV, lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Trị, cùng đại diện các lực lượng vũ trang, các Sở, ban ngành, mặt trận, đoàn thể, các địa phương và nhân dân, các em học sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Đặc biệt, về tham dự Lễ còn có thân nhân của các Anh hùng liệt sỹ được cất bốc, quy tập đợt này.

Sự xúc động và niềm tiếc thương vô hạn của thân nhân các Anh hùng liệt sỹ

Mặc dù những ngày qua cũng như trong sáng ngày 4/10, điều kiện thời tiết tại địa bàn H. Gio Linh không được thuận lợi, trời mưa to. Tuy nhiên, Lễ truy điệu, an táng hài cốt các Anh hùng liệt sỹ vẫn diễn ra trong không khí trang nghiêm, cũng như sự thành kính của tất cả những người tham dự. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Quân khu 4, H. Gio Linh, X. Gio Bình và đông đảo nhân dân, học sinh đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng thành kính và tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Đọc Điếu văn tại Lễ truy điệu, ông Phan Văn Linh – Giám đốc Sở LĐ – TB&XH, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo 1237 tỉnh Quảng Trị khẳng định: “Sự hy sinh của các Anh hùng liệt sỹ là bất tử. Các anh hy sinh cho Tổ quốc mãi mãi trường tồn."

Theo ông Linh, với đạo lý uông nước nhớ nguồn và nhằm làm vơi đi nỗi đau thương mất mát của thân nhân, gia đình các liệt sỹ, của các đồng đội, đồng chí liệt sỹ, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Trị đã không ngại khó khăn, gian khổ, huy động lực lượng để tìm kiếm, cất bốc và quy tập hài cốt liệt sỹ về an táng tại các Nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn tỉnh nhà, để có điều kiện chăm lo hương khói. Đặc biệt, trong những ngày qua, qua nguồn thông tin của người dân thôn Xuân Mai (X. Gio Bình), các cơ quan liên quan của tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương khẩn trương tiến hành tìm kiếm, quy tập được 36 hài cốt liệt sỹ, trong đó có 1 bộ đã xác định được tên, tuổi, quê quán.

Ngay sau Lễ truy điệu, 35/36 bộ hài cốt liệt sỹ đã được an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ H. Gio Linh

Ngay sau Lễ truy điệu, 35/36 bộ hài cốt liệt sỹ trước xác định danh tính đã được an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ H. Gio Linh. Riêng bộ hài cốt đã xác định danh tính là liệt sỹ Nguyễn Văn Hưng (ở X. Mỹ Lộc, H. Can Lộc, Hà Tĩnh) đã được người than xin đem về quê an táng.

Ông Nguyễn Văn Thuận bên bộ quách chứa hài cốt liệt sỹ Nguyễn Văn Hưng - anh trai ruột của ông

Ông Nguyễn Văn Thuận (trú tại thôn Nhật Tân, X. Mỹ Lộc, H. Can Lộc), em ruột của liệt sỹ Nguyễn Văn Hưng cho biết, gia đình đã xin và được các cơ quan có thẩm quyền chấp nhận cho gia đình mang hài cốt của liệt sỹ Hưng về quê để an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ H. Can Lộc, nhằm tiện bề chăm sóc, hương khói.

Hài cốt liệt sỹ Nguyễn Văn Hưng sẽ được đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ H Can Lộc quê nhà

THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›