Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Báo chí kỳ vọng làm thay đổi quan hệ lao động trong Hiệp định thương mại tự do EU

12/09/2017 07:05

Trong 2 ngày 11 và 12/9 tại Hà Nội, Hội nhà báo Việt Nam phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm báo chí Hiệp định thương mại tự do EU – Việt Nam và Quan hệ lao động cho hơn 20 phóng viên theo dõi mảng lao động việc làm tại Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh.

 

Báo chí kỳ vọng làm thay đổi quan hệ lao động trong Hiệp định thương mại tự do EU - Ảnh 1Ông Wim de Groof, Giám đốc dự án NIRF, ILO đang chia sẻ thông tin với cấc nhà báo về quan hệ lao động

Tại buổi đàm các nhà báo được các chuyên gia đến từ ILO, Phái đoàn Liên minh Châu Âu và các chuyên gia cao cấp của Việt Nam chia sẻ và cung cấp các thông tin liên quan đến quan hệ lao động tại Việt Nam- thách thức và cơ hội; EU-Việt Nam –  Tổng quan, tác động, Chương Thương mại và phát triển bền vững; Báo chí và quan hệ lao động – Tình hình và tương lai phía trước, Tiêu chuẩn Lao động quốc tế và tiến trình hội nhập toàn cầu của Việt Nam.....

Có thể nói Hiệp định EVFTA là một trong những Hiệp định Thương mại Tự do lớn nhất Việt Nam từng tham gia, được kỳ vọng sẽ làm thay đổi thể chế chính sách và phát triển nền kinh tế Việt Nam lên một tầm cao mới khi chính thức được thực thi.

Tham gia vào Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Việt Nam sẽ nâng cao khả năng cạnh tranh do tính kinh tế quy mô; gia tăng đầu tư trực tiếp nước ngoài để khai thác lợi ích của FTA; đồng thời, chắc chắn có các cải cách về thể chế, chính sách làm tăng tính dự đoán và giảm rủi ro; sự bổ trợ từ các nguồn sản xuất chất lượng cao và sự bổ trợ do tăng cường cạnh tranh tích cực,v.v… Do vậy, mục tiêu của Việt Nam là EVFTA sẽ được đưa vào thực hiện năm 2018. Giống như TPP, những cam kết trong EVFTA không chỉ giới hạn trong phạm vi loại bỏ thuế quan và tạo thuận lợi cho thương mại, mà sâu rộng hơn nhiều. Những cam kết đằng sau biên giới bao gồm cách thức quản lý nhà nước, ban hành pháp luật, mối quan hệ giữa nhà đầu tư và nhà nước, vấn đề cạnh tranh bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, quan hệ lao động,v.v...

Báo chí kỳ vọng làm thay đổi quan hệ lao động trong Hiệp định thương mại tự do EU - Ảnh 2Toàn cảnh buổi tọa đàm

Theo kết quả nghiên cứu, trong khi những tác động trực tiếp liên quan đến việc sửa đổi luật pháp cho phù hợp với cam kết của Hiệp định không nhiều, những tác động gián tiếp trong việc cải cách thể chế kinh tế nói chung là rất lớn, đặc biệt là môi trường đầu tư, doanh nghiệp nhà nước, môi tường kinh doanh và năng lực cạnh tranh. Vấn đề trở lên cấp thiết hơn khi sự sẵn sàng của nền kinh tế và của doanh nghiệp cho thực hiện Hiệp định là chưa cao.

THIỀU VĂN LÝ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây
Nhiều người bất ngờ, khi vô tình đi ngang qua con đường hoa mười giờ giữa ruộng lúa xanh ngắt ở Gò Công, Tiền Giang.
 • Nhân lực ngành xây dựng: Thiếu số lượng, yếu chất lượng

  Nhân lực ngành xây dựng: Thiếu số lượng, yếu chất lượng

  Trung bình mỗi năm Việt Nam dành từ 30-40% GDP cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, phát triển các khu công nghiệp, ngành nghề, đô thị hóa và các công trình văn hóa, giáo dục, dịch vụ…Vì vậy hoạt động xây dựng phát triển với tốc độ cao đòi hỏi nguồn nhân lực rất lớn.

 • Robot sẽ thay thế công nhân dệt may ở nước nghèo?

  Robot sẽ thay thế công nhân dệt may ở nước nghèo?

  Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) ước tính, hàng loạt công nhân tay nghề thấp sẽ bị thay thế bởi robot và quá trình này dự kiến diễn ra trong 2 năm tới. Lời cảnh báo vừa được đưa ra là hơn 80% công nhân ngành dệt may ở Đông Nam Á đang phải đối mặt với nguy cơ mất việc làm do quá trình tự động hóa.

 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Điều tra thị trường lao động để giảm tỷ lệ thất nghiệp

  Bà Rịa – Vũng Tàu: Điều tra thị trường lao động để giảm tỷ lệ thất nghiệp

  Đóng vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp với người lao động, thời gian qua Trung tâm Dịch vụ việc làm Bà Rịa – Vũng Tàu không chỉ tổ chức định kỳ rất thành công sàn giao dịch việc làm mà còn thực hiện tốt việc thu thập và xử lý thông tin cung - cầu lao động.

 • Phú Yên: Đối thoại giải đáp chính sách lao động, việc làm cho doanh nghiệp

  Phú Yên: Đối thoại giải đáp chính sách lao động, việc làm cho doanh nghiệp

  Vừa qua, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên phối hợp với Liên đoàn lao động, Bảo hiểm xã hổi tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp về quan hệ tiền lương, bảo hiểm xã hội, việc làm, an toàn lao động, giáo dục nghề nghiệp và tranh chấp lao động. Có 50 doanh nghiệp dự hội nghị và nêu nhiều ý kiến vướng mắc xoay quanh vấn đề về hợp đồng lao động, chế độ bảo hiểm xã hội, y tế, tai nạn lao động đã được các cơ quan chức năng giải đáp cặn kẽ.