Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Nghề phổ biến nhất và sự tác động của kỷ nguyên số

24/07/2018 17:04

Toàn cầu hoá thị trường lao động và những tác động của kỷ nguyên số đã làm tăng nhu cầu về dữ liệu nghề nghiệp có thể so sánh được trên toàn cầu, nhưng vẫn có sự khác biệt về các cách phân loại ngành nghề giữa các nước.

Nghề phổ biến nhất và sự tác động của kỷ nguyên số - Ảnh 1Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp phát biểu khai mạc Hội thảo


Sáng ngày 24/7, tại TP. Huế đã diễn ra phiên khai mạc Hội thảo quốc tế “Nghề phổ biển nhất trên thị trường lao động hiện nay và sự biến động dưới tác động của kỷ nguyên số - Vai trò của Dịch vụ Việc làm Công”. Hội thảo do Bộ LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với Cơ quan cung cấp Dịch vụ Việc làm Công Việt Nam và Hiệp hội Dịch vụ Việc làm Công Thế giới đã tổ chức, diễn ra từ ngày 24 – 25/7. Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp chủ trì hội nghị.

Hiện nay, vấn đề toàn cầu hoá thị trường lao động và những tác động của kỷ nguyên số đã làm tăng nhu cầu về dữ liệu nghề nghiệp có thể so sánh được trên toàn cầu, nhưng vẫn có sự khác biệt về các cách phân loại ngành nghề giữa các nước. 

Để đáp ứng nhu cầu nói trên, các tổ chức dịch vụ Việc làm Công (PES) cần có cách phân loại càng gần với tiêu chuẩn phân loại nghề quốc tế (ISCO) càng tốt. Việc phân loại nghề được sử dụng cho mục đích thu thập và phổ biến thông tin từ nhiều nguồn khác nhau như tổng điều tra dân số, điều tra lực lượng lao động và các khảo sát hộ gia đình, khảo sát người sử dụng lao động và các nguồn khác. Chúng cũng được sử dụng bởi PES và các cơ quan chính phủ khác trong các hoạt động như kết nối người tìm việc với việc làm trống, lập kế hoạch đào tạo, báo cáo tai nạn nghề nghiệp, quản lý hoạt động bồi thường lao động và quản lý di cư liên quan đến việc làm. Đặc biệt, PES muốn thu thập thêm thông tin mô tả hoặc thông tin đã được mã hóa về nội dung công việc, những kỹ năng cân thiết, cũng như các mối liên kết với khung năng lực quốc gia và những mô tả chi tiết hơn về các nghề. Các loại thông tin này đều phục vụ cho việc hướng dẫn và đào tạo nghề, phát triển các chương trình dạy nghề, dịch vụ việc làm, hoặc phân tích các nhu cầu nghề nghiệp cụ thể. Có hàng ngàn nghề nghiệp trên thị trường lao động hiện nay và rất khó để có thể thu  thập được hết thông tin của chúng và cũng rất khó để đánh giá kỷ nguyên số ảnh hưởng tới việc làm ở mức độ nào. Vì vậy, việc lựa chọn các nghề nghề phổ biến nhất có thể là cách tiếp cận tốt nhất mà PES có nhiệm vụ phải thực hiện. 

 

Nghề phổ biến nhất và sự tác động của kỷ nguyên số - Ảnh 2Hội thảo sẽ diễn ra từ ngày 24 - 25/7

 

Với mục tiêu đánh giá những vấn đề nêu trên và chia sẻ những điển hình tốt đã thành công trên thực tế, với sự bảo trợ của Hiệp hội Dịch vụ Việc làm Công Thế giới (WAPES) và với sự tham gia của đại diện từ các bên liên quan của Việt Nam, từ Trung ương đến địa phương, các đơn vị Nhà nước và tư nhân, bao gồm tập đoàn Manpower và các quốc gia khác cũng như các tổ chức quốc tế (ILO Việt Nam, Ngân hàng Thế giới – World Bank và Ngân hàng phát triển Châu Á - ADB), Bộ LĐ – TB&XH chủ trì Hội thảo quốc tế với chủ đề “Nghề phổ biển nhất trên thị trường lao động hiện nay và sự biến động dưới tác động của kỷ nguyên số - Vai trò của Dịch vụ Việc làm Công”.

Hội thảo sẽ đưa ra các sáng kiến, giải pháp và chiến lược sáng tạo nhằm giải quyết tốt hơn việc thay đổi nghề nghiệp phổ biến nhất trên thị trường lao động dưới tác động của kỷ nguyên số trong quá trình triển khai các hành động, chương trình và giải pháp phù hợp với người tìm việc và nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, thông qua việc khuyến khích sự tham gia và trao đổi của các đại biểu và các diễn giả.

 Bên cạnh đó, mang lại các ý tưởng về cách giải quyết vấn đề và những thách thức chủ yếu phải đối mặt trong quá trình phát triển này thông qua các bài thuyết trình của đại diện các PES, cũng như các diễn giả đến từ các tổ chức khác về những điển hình tốt trong thực tiễn.

Mặt khác, các chuyên gia sẽ cùng tìm hiểu các phương pháp và những cách làm hiệu quả trong thực tiễn; Cung cấp một diễn đàn và khả năng kết nối cho các thành viên hiện tại của WAPES, các thành viên tiềm năng mới và những nhân tố chủ chốt trong lĩnh vực lao động và việc làm; Thúc đẩy việc trao đổi với các đối tác tiềm năng để phát triển các sáng kiến trong khu vực.

 

Nghề phổ biến nhất và sự tác động của kỷ nguyên số - Ảnh 3Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

 

Trong hơn hai ngày diễn ra hội nghị, các đoàn đại biểu từ 20 quốc gia khác nhau sẽ thảo luận cách chia sẻ và phát triển Thông tin các ngành nghề phổ biến nhất và cách để phát triển. Các đại biểu cũng sẽ xác định vai trò và trách nhiệm của PES trong việc triển khai công tác thu thập dữ liệu, phát triển và chia sẻ cơ sở dữ liệu tuyển dụng tại mỗi quốc gia thành viên.

Các đại biểu cũng sẽ thảo luận để đưa ra những cách thức hiệu quả nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong việc đưa ra dự báo việc làm và cung cấp thông tin về xu hướng việc làm dưới tác động kỷ nguyên số, đồng thời để xác định vai trò của PES.

THẢO VI

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa
Hải Phòng sẽ có dự án đường xây từ rác thải nhựa đầu tiên tại Việt Nam từ 4 tấn rác thải nhựa dài 1 km tại Tổ hợp công nghiệp DEEP C.
 • Bộ Tư pháp xin lỗi người trúng tuyển hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội

  Bộ Tư pháp xin lỗi người trúng tuyển hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội

  Bộ Tư pháp đã có văn bản xin lỗi ông Lê Đình Vinh trúng tuyển chức danh hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội nhưng không được bổ nhiệm.

 • Tạo việc làm, giúp giảm tỷ lệ lao động nước ngoài bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp

  Tạo việc làm, giúp giảm tỷ lệ lao động nước ngoài bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp

  Ngày 19/7,Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội chủ trì phối hợp với Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) và Văn phòng đại diện cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD), tổ chức đào tạo nguồn nhân lực Quốc tế ( IM JAPAN), các Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh: Hải Dương, Hòa Bình, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Bình Dương và các đơn vị liên quan tổ chức “Hội chợ việc làm dành cho lao động làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản theo chương trình IM Japan về nước’’

 • Tăng tuổi nghỉ hưu: Lời giải cho ”bài toán” thiếu hụt lao động trong tương lai

  Tăng tuổi nghỉ hưu: Lời giải cho ”bài toán” thiếu hụt lao động trong tương lai

  “Tính trung bình vào năm 2015, trong 6 người thuộc độ tuổi lao động sẽ có 1 người cao tuổi. Sau 40 năm, cứ 2 người trong độ tuổi lao động thì có 1 người cao tuổi. Do vậy, việc điều chỉnh tuổi hưu từ 2021 là tất yếu”- Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết.

 • Tỷ lệ phụ nữ làm chủ doanh nghiệp của Việt Nam cao nhất Đông Nam Á

  Tỷ lệ phụ nữ làm chủ doanh nghiệp của Việt Nam cao nhất Đông Nam Á

  Tỷ lệ phụ nữ tham gia thị trường lao động khá cao, đạt 73% và phụ nữ làm chủ doanh nghiệp đạt trên 31%, thuộc nhóm cao nhất của khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, thu nhập giữa lao động nữ và lao động nam vẫn còn chênh lệch. Giai đoạn 2009-2016, tiền lương bình quân của nữ luôn thấp hơn của nam, mức chênh lệch khoảng 30$, trên tổng mức lương chưa đạt 200$/tháng.