Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tôi đi xe máy, uống bao nhiêu cốc bia sẽ bị xử phạt về nồng độ cồn?

19/04/2019 15:46

Người đi xe máy sẽ bị xử phạt về nồng độ cồn khi uống bao nhiêu cốc bia? Mức xử phạt là bao nhiêu?

 

Tôi đi xe máy, tôi muốn hỏi uống bao nhiêu cốc bia thì sẽ bị xử phạt về nồng độ cồn? Mức xử phạt khi nồng độ cồn trong máu vượt mức cho phép là bao nhiêu? Xin cảm ơn.

Huy Hoàng, 26 tuổi, Nam Định

Quang Huy, Luật sư

Chào bạn. Pháp luật Việt Nam đã có quy định rất cụ thể về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Trong đó, đối với phương tiện ôtô, lái xe tuyệt đối không được phép sử dụng rượu bia.

Đối với xe máy và môtô, con số cho phép là không vượt quá 50mg-80mg/100ml máu hoặc dưới 0,25-0,4 mg/1 lít khí thở. Con số này tương ứng với không quá 1,5 lon bia hoặc 2 ly rượu.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã đưa ra các đơn vị tiêu chuẩn để ước tính nồng độ cồn. Trong đó, một đơn vị uống chuẩn sẽ chứa 10gr cồn, đơn vị này tương ứng với 1 chén rượu mạnh (40 độ, 30 ml), 1 ly rượu vang (13,5 độ, 100 ml), 1 cốc bia hơi (330 ml) và 2/3 lon bia (330 ml).

Ngoài ra, nồng độ cồn trong máu/khí thở còn phụ thuộc vào cả các yếu tố như: Cân nặng người uống, tốc độ uống, thời gian uống và loại đồ uống.

Như vậy, để không bị xử phạt về nồng độ cồn khi tham gia giao thông, mà cụ thể là khi điều khiển xe máy, môtô, nam giới không nên uống quá 2 đơn vị uống chuẩn, tương đương với 1,5 lon bia hoặc 2 ly rượu. Đối với nữ giới, chỉ nên uống tối đa 1 lon bia vào thời điểm 1 giờ trước khi lái xe.

Đối với người điều khiển xe máy, môtô vi phạm quy định về nồng độ cồn khi tham gia giao thông, cụ thể ở mức 50-80 mg/100 ml máu hoặc 0,25-0,4 mg/1 lít khí thở sẽ bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Trong trường hợp người điều khiển xe máy, môtô không chấp hành yêu cầu kiểm tra của người thi hành công vụ, có nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở vượt quá mức quy định trên (80 mg/100 ml máu hoặc 0,4 mg/1 lít khí thở), sẽ bị phạt tiền từ 3-4 triệu đồng. Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 3-5 tháng.

Theo news.zing

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Ô tô mới giảm sốc, ô tô cũ lao đao, ế sưng

  Ô tô mới giảm sốc, ô tô cũ lao đao, ế sưng

  Tháng 4, thị trường ô tô Việt chứng kiến hàng loạt mẫu xe mới giảm giá sâu lên đến cả trăm triệu đồng. Cùng xu hướng đó, dù giảm giá mạnh nhưng xe cũ vẫn trong tình trạng "ế chỏng chơ".

 • Những sai lầm khi chuyển từ xe số sàn sang lái xe xe số tự động

  Những sai lầm khi chuyển từ xe số sàn sang lái xe xe số tự động

  Khi học lái, các học viên thường sẽ được “làm bạn” với xe số sàn và đương nhiên, các “tài mới” sẽ quen với thao tác lái xe số sàn. Thế nhưng, thói quen lái xe số sàn khi chuyển sang lái xe ô tô số tự động thường mắc phải những sai lầm nguy hiểm gây mất an toàn, dễ làm hư hỏng các bộ phận trên xe...

 • Ô tô đổ về nhiều, xe dưới 700 triệu đồng loạt giảm giá

  Ô tô đổ về nhiều, xe dưới 700 triệu đồng loạt giảm giá

  Nguồn cung xe nhập khẩu và sản xuất lắp ráp trong nước dồi dào. Phân khúc xe bình dân, dưới 700 triệu đồng, được dự báo sẽ tiếp tục giảm giá, tăng ưu đãi và rất sôi động.

 • Xe đa dụng đô thị, xe gia đình tăng tốc "cuộc đua" doanh số

  Xe đa dụng đô thị, xe gia đình tăng tốc

  Do phù hợp với túi tiền và kiểu cách thời thượng, các dòng xe đa dụng đô thị, xa gia đình tại Việt Nam đang ngày càng xuất hiện nhiều mẫu xe mới. Các hãng muốn gia tăng lợi nhuận đã và đang nhập ồ ạt các dòng xe vào Việt Nam, nhiều trong số đó đã thành công khiến thị trường xe Việt cực kỳ đa dạng về mẫu xe hơi.