Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tôn vinh 8 huyện, 38 xã và 30 hộ gia đình vươn lên thoát nghèo

12/10/2018 14:48

Chúc mừng 8 huyện, 38 xã và 30 hộ gia đình thoát nghèo điển hình đại diện cho 3 vùng Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ về dự, chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia fiai giai đoạn 2016-2020 bày tỏ mong muốn, “từ những điển hình này sẽ tạo ra được sự lan tỏa tốt tới các tập thể, hộ gia đình, cá nhân trên cả nước trong việc thúc đẩy thực hiện chính sách, chương trình, giải pháp giảm nghèo đa chiều nhanh, bền vững, hướng tới thực hiện đạt và vượt mục tiêu giảm nghèo Quốc hội đề ra trong giai đoạn 2016-2020”.

Tôn vinh 8 huyện, 38 xã và 30 hộ gia đình vươn lên thoát nghèo - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 phát biểu chỉ đạo hội nghị.

 

Lan tỏa những tấm gương xóa đói, giảm nghèo

Sáng 12/10, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu Quốc gia phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các bộ, ngành liên quan tổ chức Hội nghị biểu dương huyện, xã, hộ gia đình vươn lên thoát nghèo giai đoạn 2016- 2020. 
Xóa đói, giảm nghèo luôn là một trong những mục tiêu lớn, xuyên suốt được Đảng, Nhà nước ta quan tâm, đề ra và bảo đảm các nguồn lực thực hiện gắn liền với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong từng giai đoạn và mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 theo chương trình Nghị sự của Liên hiệp quốc đề ra.

Trong những năm qua, được sự quan tâm, ưu tiên bố trí nguồn lực của Quốc hội, Chính phủ cho chính sách, chương trình giảm nghèo, theo đó cơ sở hạ tầng trên địa bàn các xã nghèo, huyện nghèo được thay đổi, hầu hết người nghèo được tiếp cận đầy đủ các chính sách của Nhà nước. Bên cạnh đó, nhiều địa phương cũng đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách giảm nghèo đặc thù, bổ sung thêm nguồn lực nhằm đạt mục tiêu giảm nghèo, đòng thời cũng có nhiều mô hình giảm nghèo hiệu quả được nhân rộng trong cộng đồng người nghèo, tổ nhóm người nghèo giúp cho nhiều hộ gia đình vươn lên thoát nghèo bền vững. 

Nhằm kịp thời ghi nhận, động viên các hộ gia đình, xã huyện đã có nhiều nỗ lực, sáng kiến trong việc triển khai thực hiện các giải pháp giảm nghèo, đồng thời tạo sự lan tỏa tốt tới các tập thể, họ gia đình, cá nhân trên cả nước trong việc thúc đấy thực hiện các chính sách, chương trình giảm nghèo trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình Mục tiêu quốc gia tổ chức lễ tuyên dương các huyện, xã, hộ gia đình vươn lên thoát nghèo giai đoạn 2016- 2020….

Tôn vinh 8 huyện, 38 xã và 30 hộ gia đình vươn lên thoát nghèo - Ảnh 2

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các xã, huyện khó khăn có thành tích nổi bật trong công cuộc giảm nghèo

Tôn vinh 8 huyện, 38 xã và 30 hộ gia đình vươn lên thoát nghèo - Ảnh 3

Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung trao Bằng khen cho các hộ gia đình tiêu biểu vươn lên thoát nghèo.

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: Giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới hai Chương trình mục tiêu quốc gia, được tập trung nguồn lực từ Trung ương đến địa phương. Thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách, chế độ đối với người có công, đồng bào dân tộc thiểu số... trong đó, chương trình 135 là ví dụ tiêu biểu. Ngoài nguồn lực của Nhà nước, Đảng, Nhà nước cũng ban hành các chủ trương, chính sách huy động sự đóng góp của các tổ chức và toàn xã hội cho công cuộc giảm nghèo bền vững theo mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 theo chương trình Nghị sự của Liên hiệp quốc đề ra.

Thành tích nổi bật

Theo Phó Thủ tướng, Quốc hội khóa XIV tại Kỳ họp sắp tới sẽ đánh giá giữa kỳ việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó có chương trình giảm nghèo bền vững. Hiện nay tỷ lệ giảm nghèo của cả nước bình quân giảm khoảng 1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vùng dân tộc và miền núi giảm bình quân hơn 3%/năm... Tỷ lệ hộ nghèo cả nước từ 8,23% (năm 2016), ước tính sẽ giảm còn 5,5% vào cuối năm 2018.

“Đó là thành tích nổi bật, trong đó có sự đóng góp lớn từ sự nỗ lực vượt khó, vươn lên thoát nghèo của 8 huyện, 21 xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi thuộc diện đầu tư của Chương trình 135 giai đoạn 2016-2020, 17 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo và 30 hộ gia đình điển hình đại diện cho 3 vùng Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ được biểu dương tại Hội nghị”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ.

 

Tôn vinh 8 huyện, 38 xã và 30 hộ gia đình vươn lên thoát nghèo - Ảnh 4

 

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia, Phó Thủ tướng biểu dương, chúc mừng các huyện, xã, hộ khác cùng thoát nghèo bền vững, Phó Thủ tướng tin tưởng với kết quả đạt được trong thời gian qua, công tác giảm nghèo sẽ sớm đạt được chỉ tiêu Quốc hội đề ra đến năm 2020.

Phó Thủ tướng đánh giá cao các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương từ tỉnh, huyện, xã, phường, thôn, bản; các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước, cộng đồng xã hội, các nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp về vật chất, tinh thần cho công tác giảm nghèo bền vững - một chương trình nhân văn, nhân ái, thể hiện truyền thống tốt đẹp "Thương người như thể thương thân", "Lá lành đùm lá rách", "Lá rách ít đùm lá rách nhiều" của dân tộc ta, góp phần thực hiện mục tiêu: Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục nỗ lực, phát huy những mặt đã làm được, khắc phục hanjc hế, chủ động thực hiện tốt các chủ trương, chính sách về giảm nghèo bền vững của Đảng, Nhà nước đề ra; chủ động, sáng tạo trong việc triển khai các nội dung giải pháp giảm nghèo trong Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững để cùng với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới về đích trước thời hạn, vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra.

Tại hội nghị, đại diện các địa phương, hộ gia đình đã chia sẻ các giải pháp phù hợp trong việc phát huy thế mạnh địa phương, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tranh thủ nguồn lực của Nhà nước, phát huy nội lực trong nhân dân, khơi dậy ý chí vươn lên của người nghèo, sự tham gia giúp đỡ của cộng đồng, tạo điều kiện thoát nghèo bền vững...

Điển hình như huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, là huyện mới thành lập, không có nhiều lợi thế để phát triển công nghiệp xây dựng như các huyện trung du, đồng bằng, huyện lấy lợi thế về đồi rừng đã chuyển dịch cơ cấu kinh tế, mở rộng dịch vụ thương mại, vận tải, các nghề chế biến nông – lâm sản, cùng với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp khác đã giúp cho tỷ lệ nghèo của huyện giảm còn 22% cuối năm 2017 (giảm gần 40% so với 10 năm trước). Hay, hộ gia đình anh Trần Trung Kiên, ở xã Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. 

 

Tôn vinh 8 huyện, 38 xã và 30 hộ gia đình vươn lên thoát nghèo - Ảnh 5 

Bộ trưởng- Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đã trao Bằng khen tặng 10 hộ đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo.

 

Mặc dù là người khuyết tật, luôn đau yếu nhưng anh Trần Trung Kiên luôn nỗ lực, quyết tâm vượt khó vươn lên, thoát hộ nghèo năm 2016, thoát hộ cận nghèo năm 2017, nhờ vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng chính sách, chăn nuôi bò sinh sản, lợn, gà; trồng cây công nghiệp. Gia đình anh Trần Trung Kiên nhiều năm liền đều đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa"...

Thực hiện các mục tiêu trên, Quốc hội đã đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 với tổng kinh phí 48.397 tỷ đồng để tập trung nguồn lực đầu tư chủ yếu cho các địa bàn nghèo.

 Đến nay qua gần 3 năm triển khai, cùng với hệ thống chính sách giảm nghèo từng bước được hoàn thiện theo hướng hỗ trợ có điều kiện, khơi dậy được ý chí vươn lên của người nghèo, từ nguồn lực đầu tư của nhà nước và cộng đồng cho giảm nghèo, diện mạo của các huyện, xã thoát nghèo, hộ gia đình thoát nghèo đã có bước thay đổi rõ rệt. 

Trong quá trình triển khai thực hiện chương trình, đã có hàng triệu hộ thoát nghèo theo hướng bền vững. Tỷ lệ hộ tái nghèo bình quân chỉ còn 5,1% so với tổng số hộ thoát nghèo (giai đoạn trước tỷ lệ tái nghèo khoảng 12%/năm). Các hộ đã thoát nghèo đều có khát vọng, ý chí vươn lên thoát khỏi tình trạng nghèo đói. Trong đó nhiều hộ gia đình đã từng bước vươn lên khá giả.

Những kết quả đạt được bước đầu đã khẳng định, tác động của chính sách, chương trình giảm nghèo, nguồn lực đầu tư của nhà nước trong những năm qua thực sự có hiệu quả, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đời sống dân sinh trên địa bàn các huyện, xã nghèo.

 

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng 8 huyện ra khỏi danh sách huyện nghèo, 38 xã đặc biệt khó khăn thuộc diện đầu tư của Chương trình 135 và xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo.

Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đã trao Bằng khen tặng 20 hộ gia đình tiêu biểu vươn lên thoát nghèo và 10 hộ đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo.

Bài: Thanh Nhung - Ảnh: Quý Đức

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật