Tôn vinh tổ chức, cá nhân tích cực ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”

20:52 - 01/10/2019

Chiều 1/10, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia (Ban Chỉ đạo) và Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam tổ chức gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân, tập thể, cá nhân tích cực vận động, ủng hộ Quỹ Vì người nghèo và an sinh xã hội trong 3 năm 2017 - 2020.

Lễ tôn vinh diễn ra với sự có mặt của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo. Tham dự Chương trình có lãnh đạo các bộ, ban, ngành và đông đảo các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tiêu biểu đã có nhiều đóng góp cho Quỹ "Vì người nghèo" và các chương trình an sinh xã hội trong thời gian qua.

Tôn vinh tổ chức, cá nhân tích cực ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao sáng kiến tổ chức chương trình tôn vinh các tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp cho Quỹ "Vì người nghèo"

Tổng hợp kết quả rà soát hộ nghèo năm 2018, cả nước còn 1,3 triệu hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 5,23%, giảm 1,47% so với cuối năm 2017; 1,2 triệu hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 4,95%. Tỷ lệ hộ nghèo tại các huyện nghèo là 33,63%, giảm 5,93%; tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số là 22,84%, giảm 4,72% so với cuối năm 2017.

Nhân dịp này, tập thể Báo Lao động và Xã hội và Phó Tổng biên tập Nguyễn Thu Hằng vinh dự được nhận Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vì có nhiều thành tích trong việc ủng hộ, tuyên truyền, vận động ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo", công tác an sinh xã hội trong 3 năm (2017, 2018, 2019).

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên hoàn thành Mục tiêu thiên niên kỷ về xoá đói giảm nghèo của Liên Hợp Quốc và đang triển khai Chương trình nghị sự phát triển bền vững tới 2030 của tổ chức này. Đảng và Nhà nước luôn quan tâm tới công tác xoá đói giảm nghèo, thực hiện các giải pháp an sinh xã hội. Mặc dù tăng trưởng kinh tế thời gian qua chỉ từ 7-8%/năm, nhưng chi cho an sinh xã hội tăng bình quân trên 20%/năm. Ngoài các khoản chi từ ngân sách Nhà nước, Chính phủ cũng triển khai tín dụng chính sách qua Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam cho vay thoát nghèo hơn 200.000 tỷ đồng trong hơn 15 năm qua.

Tôn vinh tổ chức, cá nhân tích cực ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu nhắn tin ủng hộ người nghèo qua cổng Thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400.

Chung tay với Đảng, Nhà nước trong xoá đói giảm nghèo, theo số liệu của Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, trong 9 năm qua các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã ủng hộ người nghèo trên 50.000 tỷ đồng để giúp đỡ họ khắc phục khó khăn trong cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Phó Thủ tướng cho biết: "Chưa kể nhiều doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp tư nhân và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các ngân hàng, tổ chức tín dụng đã lặng lẽ hỗ trợ rất nhiều mà chưa thống kê được".

Tôn vinh tổ chức, cá nhân tích cực ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc.

Với sự hỗ trợ của Nhà nước và xã hội, cả nước đã sửa chữa, xây mới 1,5 triệu nhà đại đoàn kết và giúp hàng triệu người thoát nghèo, nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, thông tin, truyền thông và các dịch vụ cơ bản khác. Đặc biệt trong 3 năm trở lại đây, đã có 8 huyện thoát khỏi huyện nghèo, 200 xã thoát khỏi khó khăn, nhiều xã trở thành xã nông thôn mới hay thôn, bản nông thôn mới.

Tôn vinh tổ chức, cá nhân tích cực ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” - Ảnh 5.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh trao Bằng khen cho tập thể có thành tích xuất sắc.

Phó Thủ tướng khẳng định: "Việc tiếp nhận ủng hộ và chi tiêu công đều công khai, minh bạch. Đây là lệnh của Thủ tướng và Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận tổ quốc tới các cấp, đơn vị".

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho biết, trong khi tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, cả nước vẫn còn 2,53 triệu hộ nghèo theo chuẩn nghèo mới. Tỷ lệ tái nghèo rất cao khi gặp biến cố bão, lũ... đòi hỏi Chính phủ, các địa phương tiếp tục ban hành và thực thi đồng bộ các chính sách giảm nghèo căn cơ hơn nữa và huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực của Nhà nước, xã hội. Sắp tới, Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét về Chương trình tổng thể phát triển kinh tế-xã hội bền vững các xã vùng dân tộc, biên giới.

Tôn vinh tổ chức, cá nhân tích cực ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” - Ảnh 6.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trao Bằng khen cho Phó Tổng biên tập Báo Lao động và Xã hội Nguyễn Thu Hằng vì thành tích xuất sắc trong việc ủng hộ, tuyên truyền, vận động ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo", công tác an sinh xã hội.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, ngày 17/10 tới, nhân ngày "Vì người nghèo Việt Nam", Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc các cấp chủ trì, phối hợp tổ chức "Tháng cao điểm vì người nghèo" nhằm vận động, tiếp nhận mọi nguồn lực ủng hộ người nghèo. Ban vận động Quỹ Vì người nghèo Trung ương xác định mục tiêu nguồn vận động của chương trình này sẽ tập trung làm nhà đại đoàn kết và chăm lo Tết cho người nghèo ngay trong năm 2019. Trong đó đối tượng và địa bàn hỗ trợ sẽ ưu tiên làm nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo thuộc thôn bản, ấp của các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới, vùng núi góp phần xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững; hỗ trợ cho các hộ nghèo thuộc diện chính sách.

Tôn vinh tổ chức, cá nhân tích cực ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” - Ảnh 7.

Trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc ủng hộ, tuyên truyền, vận động ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo", công tác an sinh xã hội

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn kêu gọi các cấp, các ngành; đồng bào, chiến sĩ cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài; các tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp; doanh nhân, nhà hảo tâm; các tổ chức quốc tế ở Việt Nam hãy tiếp tục giúp đỡ người nghèo.

Để ghi nhận những đóng góp doanh nghiệp, doanh nhân, tập thể, cá nhân, Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho 12 tập thể và cá nhân có nhiều thành tích trong việc ủng hộ, tuyên truyền, vận động ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo", công tác an sinh xã hội trong 3 năm (2017, 2018, 2019). Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng Bằng khen cho 29 tập thể và 30 cá nhân đã có nhiều thành tích trong việc ủng hộ, tuyên truyền, vận động ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo", công tác an sinh xã hội trong 3 năm (2017, 2018, 2019).

Hơn 4 tỷ đồng ủng hộ người nghèo qua tin nhắn

Tại chương trình, đại biểu tham dự đã nhắn tin ủng hộ người nghèo qua cổng Thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400 do Bộ Thông tin - Truyền thông chủ trì. Kể từ khi chính thức được phát động vào ngày 19/8, đã có hơn 4 tỷ đồng ủng hộ người nghèo thông qua cổng Thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400.

VÂN KHÁNH - MẠNH DŨNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›