Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Học sinh, sinh viên cần có cả đức và tài

04/11/2018 07:57

Chiều 3/11, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có buổi gặp mặt 55 học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu, rèn luyện năm học 2017 – 2018.

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Học sinh, sinh viên cần có cả đức và tài - Ảnh 1Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc mừng thành tích của các em học sinh, sinh viên tiêu biểu năm học 2017 - 2018. (Ảnh: Bộ GD&ĐT).

 

Cùng dự buổi gặp mặt có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, các thầy cô giáo và các em học sinh.

 Chất lượng giáo dục được cải thiện

Tham dự buổi gặp mặt gồm 55 học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu năm học 2017 - 2018 (bao gồm học sinh đoạt giải Olympic Quốc tế và Châu Á năm 2018, đoạt giải Hội thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế năm 2018; Các học sinh tiêu biểu, vượt khó trong học tập, rèn luyện được khen thưởng đột xuất năm học 2017 – 2018; các sinh viên xuất sắc hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2017- 2018).

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển giáo dục đào tạo (GDĐT), sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 29 của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện GDĐT, mặc dù vẫn còn những tồn tại, hạn chế nhưng về tổng thể GDĐT nước ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tích cực. Chất lượng giáo dục đại học đã được cải thiện một bước, được thế giới công nhận thông qua kiểm định chất lượng và xếp hạng đại học quốc tế. Lần đầu tiên Việt Nam có 2 đại học quốc gia nằm trong nhóm 1000 trường đại học tốt nhất thế giới và có 7 trường đại học được xếp vào nhóm 500 trường đại học tốt nhất Châu Á.

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Học sinh, sinh viên cần có cả đức và tài - Ảnh 2Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng hoa cho các em học sinh tiêu biểu. (Ảnh: Bộ GD&ĐT).


Trong 5 năm qua, các đoàn học sinh Việt Nam tham gia các kỳ thi Olympic khu vực, quốc tế và cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế đạt kết quả tốt, được bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Cụ thể, từ 2014 đến nay, trong 191 lượt học sinh tham dự Olympic khu vực và quốc tế đã có 187 học sinh đoạt giải với 60 Huy chương Vàng, 78 Huy chương Bạc, 40 Huy chương Đồng và 9 Bằng khen; tăng 37 giải so với giai đoạn 5 năm trước đó; riêng số Huy chương Vàng tăng gấp 3 lần. Năm 2018, tất cả học sinh dự thi Olympic khu vực và quốc tế đều đoạt huy chương, trong đó có 13 Huy chương Vàng.

 Giáo dục phải toàn diện, tựu chung lại là đức và tài

Tại buổi gặp mặt, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ niềm vui được gặp gỡ các thầy cô giáo, các em học sinh, sinh viên tiêu biểu của ngành giáo dục, đồng thời đánh giá cao những thành tích đạt được của ngành trong thời gian qua. “Mặc dù nền giáo dục của chúng ta vẫn còn những hạn chế, xã hội vẫn còn nhiều mong muốn nhưng nhìn tổng thể giáo dục của chúng ta chưa bao giờ được như bây giờ”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết, đến nay trong tổng số 94 triệu dân có 24 triệu người đi học. Có nghĩa là cứ 4 người dân lại có một người đi học, không phải chỉ là học sinh, sinh viên mà có người lớn cũng đi học rất nhiều. Trong số 1.000 trường đại học nổi tiếng trên thế giới, Việt Nam đóng góp 2 trường. Trình độ của học sinh, sinh viên bây giờ khác xa ngày xưa. Điều kiện trường lớp cũng ngày càng phát triển, đó là bằng chứng rõ ràng cho thấy sự nghiệp giáo dục của chúng ta đang phát triển rất mạnh và có triển vọng rất tốt.

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Học sinh, sinh viên cần có cả đức và tài - Ảnh 3Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nghe ý kiến chia sẻ của đại diện các em học sinh, sinh viên tiêu biểu năm học 2017 - 2018. (Ảnh: Bộ GD&ĐT).

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bày tỏ xúc động trước tinh thần nỗ lực cố gắng rất cao trong học tập rèn luyện, tinh thần ham học, vượt khó học giỏi, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau của các cháu học sinh, sinh viên. Nhiều cháu mặc dù nhà nghèo, hoàn cảnh khó khăn, nhưng nhặt được của rơi đem trả lại người mất; có cháu kiên trì vượt khó cõng bạn đi học, kết thành đôi bạn cùng tiến…

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, giáo dục phải toàn diện, tựu chung lại là đức và tài. Làm sao mỗi một người phải vừa có đức, vừa có tài. Trong đó đức phải là gốc, là trước hết, vì “chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”, cho nên phải rất chú ý rèn luyện phẩm chất đạo đức. “Tiên học lễ, hậu học văn”, không phải nói riêng chữ tài mà phải là “hiền tài”, đạo đức mới là gốc.  

“Bộ GD&ĐT cần chú ý thêm về giáo dục đạo đức. Đạo đức bao gồm nhiều mặt, ăn ở đối xử hàng ngày với anh em, bạn bè, nói rộng ra là với dân với nước, trách nhiệm công dân với đất nước, trung thành tuyệt đối với lợi ích quốc gia dân tộc, mang cái tài của mình ra phục vụ dân tộc, phục vụ đất nước. Học ăn, học nói, học gói, học mở, học để làm người rồi mới học để làm cán bộ. Vừa qua chúng ta đã chú ý giáo dục đạo đức phẩm chất rồi thì nay sẽ lưu ý thêm nữa để chăm lo giáo dục nâng cao thể lực cho các em, các cháu. Dân tộc Việt Nam ta trí tuệ thì tốt rồi cũng phải phát triển về mặt thể lực, sức vóc”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị.

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Học sinh, sinh viên cần có cả đức và tài - Ảnh 4Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh tiêu biểu. Ảnh: Bộ GD&ĐT.


Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mong muốn, gửi gắm các thầy giáo, cô giáo tiếp tục cống hiến tâm huyết, trí tuệ cho sự nghiệp giáo dục nước nhà, chăm lo vun trồng những thế hệ mầm non của đất nước. Đồng thời, ngành GD&ĐT tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế; xây dựng nền giáo dục nước nhà ngày càng phát triển.

HOA HẠ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Chiếc vali tự di chuyển theo chủ ở sân bay Chiếc vali tự di chuyển theo chủ ở sân bay
Chiếc vali tự động di chuyển theo du khách mà không cần phải kéo hay mang trên tay. Đoạn video nhận được hơn 15.000 lượt like từ phía cộng đồng mạng.
 • Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất bỏ chính sách miễn học phí cho sinh viên sư phạm

  Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất bỏ chính sách miễn học phí cho sinh viên sư phạm

  Theo Bộ Giáo dục Đào tạo (GDĐT), nhu cầu thị trường lao động đã thay đổi, sinh viên sư phạm trên cả nước ra trường chưa có việc làm hoặc làm không đúng ngành nghề gây lãng phí. Bởi vậy, cần thiết phải bỏ quy định miễn học phí đối với sinh viên ngành này.

 • Khối các trường thuộc Bộ Công thương vượt chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018

  Khối các trường thuộc Bộ Công thương vượt chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018

  Ngày 02/11/2018, tại Ninh Bình, Bộ Công thương đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đào tạo, bồi dưỡng năm học 2017 -2018 và những phương hướng nhiệm vụ năm học 2018 -2019. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng, Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh và lãnh đạo các Vụ, đơn vị của Bộ Công thương, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; lãnh đạo các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp và các trường thuộc Bộ Công thương; các chuyên gia thuộc Hiệp hội các trường KoSen Nhật Bản.

 • Mục tiêu của giáo dục không phải là đuổi học trò

  Mục tiêu của giáo dục không phải là đuổi học trò

  Việc Trường THPT Nguyễn Trãi (TP.Thanh Hóa) kỷ luật đuổi học 7 học sinh (HS) vì nói xấu giáo viên, nhà trường trên mạng xã hội gây ồn ào dư luận trong những ngày qua. Nhiều chuyên gia, nhà giáo đặt vấn đề kỷ luật bằng hình thức buộc thôi học liệu có phải là phương pháp giáo dục? Cách làm của giáo viên càng khiến HS thêm bất mãn, chán học, không muốn đi học…

 • Hà Nội: Phấn đấu xây dựng 100 trường đạt chuẩn trong năm 2019

  Hà Nội: Phấn đấu xây dựng 100 trường đạt chuẩn trong năm 2019

  Vừa qua, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với UBND các quận, huyện, thị xã về công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia năm 2018 và kế hoạch xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia năm 2019.