Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tổng cục Môi trường báo cáo sự cố tràn 45.000m3 bùn thải ở Lào Cai

13/09/2018 11:28

Theo báo cáo của Tổng cục Môi trường, sự cố tràn 45.000m3 bùn thải của Công ty Cổ phần DAP 2 cho thấy, công ty này khá chủ quan và chậm trễ trong việc phòng ngừa, ứng phó sự cố.

Theo báo cáo, cơ quan công an tỉnh Lào Cai đang khẩn trương xác định nguyên nhân và trách nhiệm của các tổ chức cá nhân liên quan đến sự cố vỡ đập Gyps thải của Công ty Cổ phần DAP 2. Theo đánh giá ban đầu của cơ quan chuyên môn, nguyên nhân chính gây vỡ đập Gyps thải là do bờ đập được xây dựng bằng đất, mặc dù được lót đáy bằng vải địa kỹ thuật nhưng do độ cao bờ đập khá lớn, kỹ thuật thi công kém kết hợp mưa dài ngày dẫn đến nước thải ngấm qua thành đập gây nhũn đất, dẫn đến sự cố.

Tổng cục Môi trường báo cáo sự cố tràn 45.000m3 bùn thải ở Lào Cai - Ảnh 1Bùn đất tràn vào nhà dân sau sự cố. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Tổng cục Môi trường cho biết, trước đó, đơn vị này cùng Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội đã đưa ra cảnh báo với Công ty DAP 2. Tổng cục cũng trả hồ sơ xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường của công ty này do chưa đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường. “Sự cố vỡ đập chứa Gyps thải cho thấy, Công ty Cổ phần DAP 2 còn khá chủ quan và chậm trễ trong việc phòng ngừa, ứng phó sự cố từ đập chứa chất thải Gyps”, báo cáo nêu.

Tổng cục Môi trường kiến nghị phía Công ty cần rà soát, đánh giá tổng thể, khắc phục những điểm xung yếu có nguy cơ mất an toàn đồng thời xây dựng phương án phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất và sự cố môi trường cho đập chứa Gyps thải. Công ty cũng cần có kế hoạch đổ bê tông hoặc kè đá và lót đáy chống thấm qua thân đập.

Liên quan đến sự cố, UBND thành phố Yên Bái có công văn đến các phòng, ban, đơn vị trực thuộc và UBND các xã, phường yêu cầu cá nhân, tổ chức cân nhắc khi sử dụng nước sông Hồng địa phận qua thành phố vào mục đích sản xuất, sinh hoạt, chờ đến khi có thông báo về chất lượng nước sông của cơ quan chức năng.           

Theo Tien Phong

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Nhiều phần quà đến với người dân bị thiệt hại do mưa lũ ở huyện Bá Thước

  Nhiều phần quà đến với người dân bị thiệt hại do mưa lũ ở huyện Bá Thước

  Ngày 12/9, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa, chùa Thanh Hà tổ chức trao quà cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi mưa lũ vừa qua tại xã Ái Thượng (huyện Bá Thước,Thanh Hoá) với tổng số tiền khoảng 105 triệu đồng.

 • Hà Nội: Ra mắt mô hình “Địa chỉ tin cậy – nhà tạm lánh” tại cộng đồng

  Hà Nội: Ra mắt mô hình “Địa chỉ tin cậy – nhà tạm lánh” tại cộng đồng

  “Địa chỉ tin cậy – nhà tạm lánh” tại cộng đồng với mục đích đảm bảo an toàn cho đối tượng trong thời gian tạm lánh, “cách ly với đối tượng gây bạo lực hoặc có nguy cơ cao gây bạo lực. Nạn nhân sẽ được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc y tế ban đầu, chăm sóc sức khỏe, tư vấn ổn định tâm lý.

 • Hồ tuyển quặng đuôi của nhà máy Alumin Nhân Cơ bị tràn

  Hồ tuyển quặng đuôi của nhà máy Alumin Nhân Cơ bị tràn

  Nhiều người dân sống trên địa bàn các thôn Bù Đốp, thôn Quảng Trung và Bon Bu Za Ráh thuộc xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’Lấp tỉnh Đắk Nông, ngạc nhiên vì thấy dòng nước chảy trên suối bỗng dưng biến thành một màu đỏ khác thường, lưu lượng dòng chảy trên suối lớn hơn nhiều lần so với mọi ngày.

 • Nghệ An: Trâu, bò chết hàng loạt vì dịch tụ huyết trùng

  Nghệ An: Trâu, bò chết hàng loạt vì dịch tụ huyết trùng

  Dịch tụ huyết trùng được phát hiện tại hai huyện Tương Dương và Con Cuông đã khiến hơn 100 con trâu bò chết. Hiện tại lực lượng chức năng đang nỗ lực khống chế dịch bệnh.