Tổng cục Quản lý Thị trường: Ông Trần Hùng 'có dấu hiệu vượt quá thẩm quyền'

14:04 - 19/03/2020
Tổng cục Quản lý Thị trường: Ông Trần Hùng 'có dấu hiệu vượt quá thẩm quyền'

Ông Trần Hùng- Trưởng đoàn công tác 416 kiểm tra Công ty Quốc Bảo ngày 4/3/2020

(Dân sinh) - Sáng nay 19/3, Bộ Công Thương đã thông tin xung quanh bất đồng giữa lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh với ông Trần Hùng, Tổ trưởng Tổ Công tác 304 của Tổng cục Quản lý thị trường, liên quan đến những "lùm xùm" xảy ra tại Công ty TNHH sản xuất thương mại thiết bị Quốc Bảo sản xuất khẩu trang y tế.

Những ngày qua, một số cơ quan báo chí phản ánh về việc tranh cãi giữa lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh với ông Trần Hùng – Tổ trưởng Tổ Công tác 304 liên quan đến những lùm xùm xảy ra tại Công ty Quốc Bảo. 

Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã thành lập tổ xác minh sự việc để làm rõ vấn đề, bước đầu xác nhận, "Trưởng đoàn 416 – ông Trần Hùng có dấu hiệu vượt quá thẩm quyền".

Sau 1 tuần vào cuộc kiểm tra, đoàn xác minh đã có được một số kết quả sơ bộ cho thấy đã có dấu hiệu, hành vi thực hiện không đúng quy định của ông Trần Hùng (Trường đoàn Kiểm tra) và phía Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh.

Cụ thể, hoạt động của Đoàn công tác 416 (do ông Trần Hùng làm Trưởng đoàn) và các bên phối hợp tại Công ty Quốc Bảo có dấu hiệu là hoạt động kiểm tra, trong khi mục đích ban đầu của đoàn là đi thị sát, tìm hiểu và thăm quan doanh nghiệp. 

Một số thành phần tham gia không phải là thành viên tổ 304, Trưởng đoàn 416 – ông Trần Hùng có dấu hiệu vượt quá thẩm quyền “điều động, phân công, thay thế thành viên tổ 304 tham gia Đoàn” quy định tại khoản 2 Quyết định số 416/QĐ-TCQLTT.

Cũng theo kết quả xác minh bước đầu, quá trình thực thi hoạt động công vụ của Đoàn 416 của ông Trần Hùng có các phóng viên tác nghiệp ghi âm, ghi hình mà không có sự đồng ý của người có thẩm quyền. 

"Đoàn 416 có dấu hiệu vi phạm quy định về bảo mật thông tin liên quan đến hoạt động kiểm tra và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ quản lý thị trường", Tổng cục Quản lý Thị trường cho biết.

Bên cạnh đó, Đoàn 416 có dấu hiệu trực tiếp thực hiện việc thu thập, thẩm tra, xác minh thông tin nhưng không có Quyết định giao nhiệm vụ thu thập, thẩm tra, xác minh thông tin của người có thẩm quyền; không đúng chức năng, nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 416/QĐ-TCQLTT.

Về phía Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh, kết quả kiểm tra sơ bộ cho thấy có một số dấu hiệu vi phạm. 

Cụ thể, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh tiếp nhận trực tiếp thông tin về dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp nhưng không thực hiện các bước tiếp nhận, xử lý thông tin. 

Có dấu hiệu vi phạm các Điều 8, 9, 10 và 11 Thông tư số 35/2018/TT-BCT. Công chức Quản lý thị trường Bắc Ninh tham gia làm việc tại Công ty Quốc Bảo khi không có Quyết định của người có thẩm quyền. Có dấu hiệu vi phạm quy định về nội dung, trình tự, thủ tục hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính và các biện pháp nghiệp vụ của Quản lý thị trường.

Bên cạnh đó, 2 cán bộ Vụ Thiết bị y tế - Bộ Y tế tham gia phối hợp liên ngành thực hiện hoạt động công vụ tại Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh và tại Công ty Quốc Bảo khi chưa có yêu cầu phối hợp bằng văn bản của Tổng cục Quản lý thị trường theo quy định tại khoản 5 Điều 34 Pháp lệnh Quản lý thị trường.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh, Phó Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 4 thực hiện việc phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí trong quá trình làm việc với Công ty Quốc Bảo có dấu hiệu vi phạm quy định về phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí; có dấu hiệu vi phạm quy định về bảo mật thông tin được quy định tại Điều 30 Thông tư số 35/2018/TT-BCT.

Ngoài ra, "vụ việc Đội Quản lý thị trường số 4 kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Quốc Bảo vào ngày 06/3/2020 có dấu hiệu của việc xử lý chưa đầy đủ hành vi, chưa chính xác hành vi vi phạm hành chính", Tổng Cục Quản lý thị trường cho biết thêm.

Về vấn đề này, Tổng cục Quản lý Thị trường khẳng định, đã có báo cáo Bộ Công Thương kết quả xác minh bước đầu; đồng thời khẳng định sẽ xử lý nghiêm đối với các vi phạm trên tinh thần “sai đến đâu xử lý đến đó, không bao che cho cá nhân, đơn vị vi phạm”.

Trước đó, ông Trần Hùng - Tổ trưởng tổ công tác 304 của Bộ Công Thương đã dẫn đầu đoàn công tác 416, kiểm tra hoạt động của Công ty Quốc Bảo (Bắc Ninh) - công ty sản xuất khẩu trang y tế.

Tại đây, giữa ông Trần Hùng và lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh đã xảy ra tranh cãi.

Hiện, tổ công tác của Tổng cục Quản lý thị trường tiếp tục xác minh đối với từng dấu hiệu vi phạm và sẽ công khai minh bạch thông tin trước dư luận và báo chí.

Thanh Nhung

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›