Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tổng kết dự án “Dạy nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội”

12/06/2018 17:19

Ngày 12/06/2018, tổ chức Plan International phối hợp với trường Cao đẳng Nghề công nghiệp Hà Nội và trường Cao đẳng xây dựng công trình đô thị tổ chức lễ Tổng kết dự án “Dạy nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội”. Với sự nỗ lực không ngừng của lãnh đạo và giáo viên hai trường nghề, dự án đã mang lại sự thay đổi tích cực trong cuộc sống của gần gần 500 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời, sẽ tiếp tục giúp hai nhà trường trở thành những cơ sở đào tạo nghề có chất lượng, uy tín, là địa chỉ tin cậy cho hàng nghìn thanh niên có nhu cầu học nghề mỗi năm.

Tổng kết dự án “Dạy nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội” - Ảnh 1Ông Phạm Đức Vinh - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề công nghiệp Hà Nội phát biểu tại lễ tổng kết

Nhằm mang đến cơ hội việc làm và cuộc sống tốt đẹp hơn cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn thông qua chương trình đào tạo nghề có chất lượng và phù hợp với định hướng thị trường, dự án “Dạy nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội” được triển khai tại 2 trường Cao đẳng Nghề Công nghiệp Hà Nội và trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị từ tháng 9 năm 2015 đến tháng 6 năm 2018 với tổng ngân sách là hơn 39 tỷ đồng.

Dự án hỗ trợ tổng thể và toàn diện về cơ sở vật chất, năng lực giáo viên, giáo trình đào tạo tạo ra một môi trường đào tạo có chất lượng, sự vào cuộc của các doanh nghiệp trong xây dựng chương trình, phối hợp đào tạo và thực tập, định hướng nghề nghiệp và tuyển dụng lao động giúp cho chương trình đào tạo lại gần với nhu cầu thị trường lao động và mong đợi của thanh niên học nghề. Ngoài các kỹ năng nghề, các em sinh viên còn được trang bị các kỹ năng cơ bản về an toàn lao động và các kỹ năng sống cần thiết để phát triển bản thân và sẵn sàng làm việc. 

Tổng kết dự án “Dạy nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội” - Ảnh 2Đại diện Văn phòng KOICA Việt Nam phát biểu

 

Trong 3 năm triển khai, dự án đã hỗ trợ hai nhà trường đổi mới môi trường đào tạo nghề có chất lượng và phù hợp với định hướng thị trường: Cải tạo và trang bị hiện đại cho 4 nhà xưởng đào tạo về đường ống công nghệ, nghề hàn, công nghệ ô tô, sơn và sửa chữa khung vỏ ô tô và xưởng đào tạo An toàn xây dựng. Nâng cao năng lực giáo viên cả về kỹ năng nghề và phương pháp giảng dạy tích hợp với sự hỗ trợ của các chuyên gia trong và ngoài nước.  Xây dựng mới 3 giáo trình sơ cấp (Hàn, sơn và sửa chữa khung vỏ ô tô); chỉnh sửa 2 giáo trình về đường ống công nghệ, và công nghệ ô tô và đưa vào áp dụng  đào tạo khóa ngắn hạn  An toàn trong xây dựng và công nghiệp cho công nhân xây dựng và sinh viên. Có tổng số 11 giáo trình ngắn hạn 3 tháng, 6 tháng đến 18 tháng được hoàn thành trong khuôn khổ dự án. 
Tổng kết dự án “Dạy nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội” - Ảnh 3Đại diện Tổ chức Plan International tại Việt Nam phát biểu.
Tạo cơ hội việc làm bền vững và cuộc sống tốt đẹp hơn cho 467  bạn thanh niên có hoàn cảnh khó khăn thông qua việc hỗ trợ các khóa học nghề Trung cấp, sơ cấp và kết nối việc làm tại các doanh nghiệp. Cùng hai nhà trường thiết lập và phát triển mạng lưới 100 doanh nghiệp trong đó có 50 doanh nghiệp dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng ô tô và 50 doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng trong đào tạo, thực tập và tuyển dụng người lao động. 
 Đặc biệt, dự án đã xây dựng được một bộ giáo trình Đào tạo kỹ năng Phát triển bản thân và sẵn sàng làm việc, bao gồm giáo trình cho giáo viên và sách học dành cho học sinh, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của các trường cao đằng nghề và các doanh nghiệp trong việc đổi mới chương trình đào tạo, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng lao động. 1.559 em sinh viên đã được đào tạo, cấp chứng chỉ và sẵn sàng tham gia thị trường lao động. Ước tính,hàng năm sẽ có khoảng 2000 thanh niên đang theo học tại nhà trường sẽ tiếp tục được trang bị các kỹ năng thiết yếu này.
Quan trọng hơn, lần đầu tiên, một xưởng đào tạo An toàn xây dựng và công nghiệp được xây dựng cùng với giáo trình 60h dành cho sinh viên học nghề và 16h cho người lao động đã được xây dựng và đưa vào sử dụng. Hơn 1,698 học sinh tại hai trường đã được đào tạo và cấp chứng chỉ về An toàn lao động.
 
Tổng kết dự án “Dạy nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội” - Ảnh 4
Các em sinh viên dân tộc thiểu số tham gia dự án
Hiệu trưởng của hai trường nhận xét: “đây là một dự án toàn diện và tổng thể và là dự án hiệu quả nhất trong số các dự án mà nhà trường từng được tài trợ”.“Dự án đã mang lại thay đổi về cơ sở vật chất, và quan trọng hơn là thay đổi về tư duy và ý thức của đội ngũ lãnh đạo và giáo viên của nhà trường” chia sẻ của thầy Bùi Hồng Huế, hiệu trưởng trường Cao đẳng xây dựng công trình đô thị nói.  
 Dự án được tài trợ bởi Cơ quan phát triển Hàn Quốc KOICA, công ty Hyundai E&C và công ty Hyundai Motor.


PHƯƠNG MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga
Lấy cảm hứng từ bộ phim bom tấn Mỹ “Đại úy Marvel” đang “làm mưa, làm gió” trên thế giới, một đội máy bay biểu diễn của Nga đã thực hiện các pha nhào lộn ngoạn mục thể hiện kỹ năng điều khiển “chim sắt” điêu luyện của các phi công.
 • Hà Nội: Nhiều vướng mắc trong việc phổ cập bơi cho học sinh

  Hà Nội: Nhiều vướng mắc trong việc phổ cập bơi cho học sinh

  Theo con số thống kê, đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong nhiều nhất cho trẻ em và vị thành niên tại Việt Nam. Trung bình mỗi năm có hàng nghìn trẻ em bị tử vong do đuối nước, đặc biệt xảy ra nhiều vào thời gian hè và mùa mưa bão, mùa nước nổi. Một trong những nguyên nhân tử vong do đuối nước đó là tình trạng trẻ em không biết bơi. Chính vì vậy việc phổ cập bơi và các kỹ năng phòng, chống đuối nước trong lứa tuổi học đường là giải pháp hết sức cấp thiết.

 • Góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp

  Góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp

  Thống nhất mô hình của Hội đồng tư vấn ngành Du lịch và Khách sạn ở Việt Nam; các khoản tham chiếu và Kế hoạch hành động. Đây là nội dung được thông qua tại hôi thảo do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã phối hợp với Đại sứ quán Úc tại Việt Nam vừa tổ chức tại Hà Nội.

 • Nghệ An: Vinh danh giáo viên, sinh viên đạt giải Kỳ thi tay nghề Quốc gia năm 2018

  Nghệ An: Vinh danh giáo viên, sinh viên đạt giải Kỳ thi tay nghề Quốc gia năm 2018

  Chiều 8/6, tại Trường Trung cấp nghề Kinh tế - Công nghiệp - Thủ công Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ tuyên dương học sinh, sinh viên và giáo viên hướng dẫn thí sinh đạt giải tại Kỳ thi tay nghề Quốc gia lần thứ X năm 2018.

 • Trung tâm Giáo dục-dạy nghề người khuyết tật Nghệ An: 40 năm hình thành và phát triển

  Trung tâm Giáo dục-dạy nghề người khuyết tật Nghệ An: 40 năm hình thành và phát triển

  Sáng 8/6, Trung tâm Giáo dục-Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập. Dự lễ có các đồng chí lãnh đạo Trung ương và tỉnh Nghệ An.