Tổng thống Mỹ dọa xóa sổ nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ

16:11 - 08/10/2019

(Dân sinh) - Tổng thống Trump tuyên bố sẽ "hủy diệt" nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu như nước này có những hành động quân sự bị cho là đi quá giới hạn ở Syria.

"Nếu tôi, với sự thông thái không thể sánh được, phát hiện Thổ Nhĩ Kỳ làm bất kỳ điều gì bị coi là quá giới hạn, tôi sẽ xóa sổ hoàn toàn nền kinh tế của họ (tôi đã từng làm vậy)", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter, đề cập tới chiến dịch quân sự nhằm vào miền bắc Syria do Ankara chuẩn bị tiến hành.

Tổng thống Mỹ dọa xóa sổ nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ "hủy diệt" nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu như nước này đi quá giới hạn ở Syria.

Tuyên bố được đưa ra ngay sau khi Nhà Trắng công bố kế hoạch rút binh sĩ khỏi khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ, hành động được coi là bật đèn xanh để Ankara mở chiến dịch tấn công lực lượng dân quân người Kurd được Mỹ hậu thuẫn nhưng bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là các tổ chức khủng bố. – vnexpress đưa tin.

Quyết định rút quân khiến ông Trump vấp phải nhiều chỉ trích từ chính các thành viên đảng Cộng hòa, những người cho rằng ông đang phản bội dân quân người Kurd. Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một trong những đồng minh thân cận nhất của Trump tại Quốc hội, cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ có thể đối mặt với các lệnh trừng phạt nếu tấn công lãnh thổ Syria.

Theo vietnamplus, Thượng nghị sĩ có ảnh hưởng thuộc đảng Cộng hòa Mỹ Lindsey Graham tuyên bố sẵn sàng đề xuất dự luật lưỡng đảng về các biện pháp trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ và khai trừ nước này khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong trường hợp Ankara tiến hành hoạt động quân sự nhằm vào lực lượng người Kurd ở Syria.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Graham nói: "Tôi nói chuyện với Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen về tình hình ở Syria. Chúng tôi sẽ đề xuất dự luật lưỡng đảng trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu họ xâm chiếm Syria và kêu gọi đình chỉ việc họ tham gia trong NATO trong trường hợp họ tấn công lực lượng người Kurd đã giúp Mỹ tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng."

Trước đó, truyền thông báo cáo rằng không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công căn cứ của các đơn vị của người Kurd thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở tỉnh Hasek của Syria.

Kênh nhà nước Ikhbariya của Syria cũng báo cáo về cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại lực lượng SDF tại làng Tell Tawil ở vùng lân cận al-Malikia.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từng bày tỏ lo ngại trước sự hiện diện của YPG, lực lượng vốn bị Ankara coi là một nhánh của tổ chức 'khủng bố" đảng Công nhân người Kurd (PKK), trên lãnh thổ Syria. Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần đe dọa phát động chiến dịch đơn phương nhằm đẩy lùi lực lượng dân quân người Kurd ra khỏi biên giới phía nam của nước này.

THÀNH NAM (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›