Tổng thống Putin: Động cơ Nga tốt hơn của phương Tây

14:02 - 23/05/2016

Theo Sputnik, Nga bắt đầu thay thế động cơ máy bay và tàu chiến nhập khẩu của Ukraine và Đức bằng những động cơ do mình tự phát triển.

 

Trang Sputnik dẫn nguồn từ Hải quân Nga cho biết, chiến hạm tàng hình Gremyashy của Nga hiện đang được đóng tại xí nghiệp đóng tàu Saint-Peterburg "Severnaya Verf" có trang bị động cơ chế tạo trong nước.

Theo kế hoạch trước đó, trên tàu tuần tra của đề án 20385 sẽ được lắp đặt động cơ của công ty Đức MTU, tuy nhiên kế hoạch thay đổi sau khi có các lệnh áp đặt trừng phạt Nga. Vì vậy, các động cơ được chuyển sang phương án sản xuất trong nước.

Mô hình chiến hạm thuộc đề án 20385.

Nhiệm vụ này được thực hiện tại nhà máy Kolomna, và bộ động cơ nội địa đã được ứng dụng loạt cải tiến so với những động cơ quy hoạch dự trù ban đầu.

Quá trình xây dựng các tàu của đề án 20385 đã sử dụng công nghệ stealth-tàng hình, cho phép những con tàu này gần như vô hình trước radar của đối phương, đại diện của Hải quân Nga cho biết.

Không chỉ bước đầu thành công với động cơ dành cho chiến hạm, Nga cũng đã bắt đầu thay thế động cơ TVZ-117 của Ukraine bằng bằng động cơ VK-2500 do Nga sản xuất trên dòng trực thăng Mi-28N.

Thông tin này được ông Vadim Barannikov, Phó Giám đốc điều hành của nhà máy chế tạo trực thăng Rostvertol cho biết. "Hôm nay, động cơ TVZ-117 sẽ không còn được sử dụng tại nhà máy của chúng tôi.

Trên máy bay trực thăng Mi-28N sẽ thiết lập các động cơ VK-2500 do công ty Nga - nhà máy mang tên Klimov- sản xuất. Chúng tôi không có vấn đề gì với việc này",- ông Barannikov nói.

Trước đây, động cơ TVZ-117 được cung cấp cho Nga qua công ty Motor Sich của Ukraine, tuy nhiên hợp tác sau đó đã bị gián đoạn vì những sự kiện xảy ra ở Crimea và Donbass. Trong tương quan với tình hình trên, chương trình thay thế nhập khẩu đã bắt đầu tích cực đi vào hoạt động.

Trong khi đó, Giám đốc tập đoàn công nghệ quốc gia Rostec, ông Sergey Chemezov đầy lạc quan khi cho biết, Nga có thể sản xuất 200 động cơ máy bay trực thăng VK-2500 trong năm 2016.

"Chúng tôi đã tạo ra động cơ riêng của chúng tôi, VK-2500, chúng tôi đã sản xuất được khoảng 30 chiếc trong năm 2015, nhưng chúng tôi cần sản xuất 300 chiếc một năm cho những năm tới. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ sản xuất khoảng 200 chiếc trong năm 2016", ông Chemezov cho biết.

Trực thăng Mi-28N bắt đầu được trang bị động cơ nội địa.

Không chỉ bước đầu thành công với động cơ dành cho trực thăng, Nga còn sắp hoàn thành thử nghiệm cấp nhà nước với động cơ PD-14 - loại động cơ đầu tiên Nga tự phát triển từ năm 1980. Động cơ mới này sẽ giúp Nga phát triển ngành công nghiệp máy bay sản xuất trong nước hơn nữa, bao gồm cả máy bay Ilyushin Il-96.

Việc Nga chế tạo động cơ PD-14 mới là một sự kiện quan trọng trong ngành sản xuất phi cơ nội địa và đây cũng là nhiệm vụ hàng đầu của ngành chế tạo nước này được đích thân Tổng thống Vladimir Putin giao phó.

Sự ổn định của động cơ PD-14 "cho phép chúng ta phát triển một hệ thống (gia đình) máy bay trung và đường dài mới" Tổng thống Nga Putin cho biết hôm 26/2.

Trước đây, động cơ là một điểm yếu trong các ngành công nghiệp hàng không Nga. "Chúng tôi đã phải sử dụng một trong hai động cơ Pratt & Whitney hay Rolls-Royce. Đó là động cơ tốt, nhưng bây giờ động cơ của chúng tôi là tốt hơn. Và máy bay của chúng tôi cũng sẽ được tốt hơn", ông Putin tuyên bố.

(Mỹ Đức/datviet)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›