Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

TP Cần Thơ nhân rộng mô hình bình đẳng giới trong gia đình

20/12/2018 15:39

Những năm gần đây, tại TP. Cần Thơ các cấp, các ngành, đoàn thể đã và đang nhân rộng mô hình bình đẳng giới (BĐG) trong gia đình, góp phần xây dựng gia đình văn hóa hạnh phúc, nâng cao hơn nữa vị trí vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Thực hiện BĐG trong gia đình là một nội dung hoạt động được đề cập rõ nét qua trách nhiệm các thành viên trong gia đình cùng chia sẻ việc nhà, chung vai phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Điểm nổi bật về hoạt động BĐG trong gia đình là công tác tập huấn, bồi dưỡng nâng cao nhận thức, kiến thức mọi mặt, kết hợp đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, hỗ trợ vốn vay; tư vấn tiền hôn nhân, kỹ năng giải quyết mâu thuẫn gia đình. Qua đó, góp phần tuyên truyền về chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan BĐG trong gia đình; gia đình truyền thống, gia đình hiện đại và những đặc thù về chức năng gia đình Việt Nam đối với sự phát triển xã hội…

Theo đó, mục tiêu BĐG trong đời sống gia đình là từng bước xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới. Đặc biệt là vai trò gia đình trong nhận thức và hành động về BĐG, bởi gia đình là môi trường quan trọng và cần thiết trong tuyên truyền, giáo dục để các thành viên hiểu đúng về BĐG, là nơi định hình mối quan hệ giới từ buổi đầu cuộc sống con người. Nếu gia đình nhận thức không đúng đắn về giới và BĐG, sẽ tạo ra những hệ lụy bất BĐG trong gia đình. Trong đó, vai trò và tiếng nói của phụ nữ cũng như trẻ em gái không được quan tâm, bảo vệ trước những định kiến hẹp hòi, ích kỷ của người thân trong gia đình cũng như ngoài xã hội…

Là một trong những địa phương triển khai thực hiện BĐG trong gia đình đạt hiệu quả, TP. Cần thơ luôn chủ động phối hợp các đơn vị tổ chức nhiều diễn đàn, tọa đàm, hội thảo, hội thi liên quan việc tuyên truyền BĐG nói chung, BĐG trong gia đình nói riêng.

Đồng thời, tập trung các biện pháp hỗ trợ vốn, đào tạo nghề, giúp chị em có việc làm ổn định, tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. Tiếp tục đẩy mạnh các mô hình, câu lạc bộ (CLB), tổ liên kết giúp chị em vươn lên trong cuộc sống. Bên cạnh đó, tăng cường hỗ trợ vốn vay ưu đãi, phối hợp mở các lớp nghề chăm sóc da, làm móng… giúp cho chị em phụ nữ có việc làm và thu nhập ổn định.

TP Cần Thơ nhân rộng mô hình bình đẳng giới trong gia đình - Ảnh 1

Lễ phát động Tháng hành động vì BĐG và phòng, chống bạo lực gia đình, trẻ em ở TP. Cần Thơ 11/2018

Tại các địa phương, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ thường xuyên phối hợp các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt các nội dung liên quan. Nổi bật như, tổ chức tuyên truyền lồng ghép, duy trì nâng cao chất lượng các mô hình, CLB, như CLB Gia đình hạnh phúc…

Thông qua đó, nhiều hoạt động phong phú như: vai trò gia đình trong việc giáo dục con, em; phòng, chống tệ nạn xã hội và bạo lực gia đình; trao đổi kinh nghiệm tổ chức cuộc sống gia đình, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế, tăng thu nhập.

Có thể nói, mô hình CLB không chỉ là cầu nối giữa tổ chức các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ với các gia đình, mà còn là sân chơi bổ ích, là nơi chia sẻ kinh nghiệm giữa các gia đình với nhau. Qua các buổi sinh hoạt chuyên đề, CLB lựa chọn nhiều nội dung thiết thực, bổ ích, được nhiều gia đình quan tâm.

TP Cần Thơ nhân rộng mô hình bình đẳng giới trong gia đình - Ảnh 2

Một gia đình tham gia hội thi nấu ăn do Hội Liên hiệp phụ nữ quận Ninh Kiều (TP. Cần Thơ) tổ chức

Hiện nay, các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình được xây dựng và phát triển 71/85 xã, phường, thị trấn triển khai thực hiện mô hình đạt 85 %, các vụ bạo lực trên cơ sở giới, bạo lực gia đình, bạo lực học đường đã giảm so với những năm trước.

Theo báo cáo của UBND TP Cần Thơ, sau 10 năm thực hiện Luật BĐG và 7 năm thực hiện chiến lược về BĐG giai đoạn 2011 – 2020 TP. Cần Thơ đã thực hiện hiệu quả công tác BĐG và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới. Bảo đảm mục tiêu, chỉ tiêu về BĐG trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, lao động. Đặc biệt nhận thức của xã hội về BĐG, về vị trí vai trò của phụ nữ được nâng lên trong gia đình và trong xã hội, ngày càng phát huy vai trò vị thế người phụ nữ trong công tác đổi mới của đất nước nói chung và TP. Cần Thơ nói riêng.

THIÊN HƯỚNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm