Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

TP. Cần Thơ: Trọn tình vẹn nghĩa với người có công

03/05/2018 08:39

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, thời gian qua, TP. Cần Thơ đã thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với các thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và NCC, từng bước đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động, nâng cao đời sống NCC.

Đảm bảo các chế độ trợ cấp

TP. Cần Thơ hiện là một trong những địa phương có đông NCC nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long, với 37.663 người; trong đó đang hưởng trợ cấp hàng tháng là 7.259 người, bao gồm: 186 cán bộ lão thành tiền khởi nghĩa, 842 Bà mẹ VNAH (còn sống 61 Mẹ), 52 anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động trong kháng chiến, 2.939 thương bệnh binh, 8.340 liệt sĩ...

Bên cạnh chế độ trợ cấp ưu đãi của Nhà nước, việc chăm lo đời sống, sức khỏe được thường xuyên quan tâm, toàn thành phố đã cấp 14.860 thẻ BHYT, 100% NCC đều có thẻ BHYT. Năm 2017, ngành LĐ-TB&XH đã tổ chức cho 568 đối tượng là NCC tại các quận, huyện và người tù kháng chiến trên địa bàn thành phố đi điều dưỡng tập trung tại Đà Lạt, Nha Trang; thực hiện chế độ điều dưỡng tại gia đình cho hơn 2.490 NCC.

Lãnh đạo TP. Cần Thơ tặng quà cho gia đình chính sách.

Lãnh đạo TP. Cần Thơ tặng quà cho gia đình chính sách.

Bà Trần Thị Xuân Mai, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ cho biết: “Thời gian qua, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn thành phố, đa dạng về hình thức, thiết thực về nội dung, trở thành nét đẹp truyền thống của dân tộc.

 Thành phố quản lý đối tượng và giải quyết hồ sơ sau chiến tranh trên phương châm giải quyết đúng, nhanh, không sai sót, nhầm lẫn. Thực hiện thanh tra định kỳ, kiểm định kịp thời nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác chăm sóc NCC, kết hợp giải quyết đời sống, giúp thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ và NCC ổn định về vật chất, vui vẻ về tinh thần”, Bà Trần Thị Xuân Mai chia sẻ thêm.

Hỗ trợ phát triển kinh tế

Một trong những việc làm thiết thực là chăm lo chỗ ở ổn định, khang trang cho các đối tượng chính sách. Thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, năm 2017, TP. Cần Thơ đã xây dựng mới 198 căn nhà tình nghĩa và sửa chữa 322 căn nhà tình nghĩa. Ngoài ra, thành phố vận động từ nguồn vận động xã hội hóa của các công ty, doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân trên địa bàn (Công ty TNHH Nhà nước MTV Xổ số kiến thiết Cần Thơ và Tổng công ty Điện lực Miền Nam là 1.150 triệu đồng) để xây mới 20 căn nhà tình nghĩa, sửa chữa 5 căn nhà tình nghĩa từ nguồn vận động xã hội hóa..

Chăm lo đời sống, tạo điều kiện cho các đối tượng chính sách phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc được xác định là “chìa khóa” để giải quyết cơ bản chính sách NCC tại địa phương. Được sự hỗ trợ, quan tâm của chính quyền, các tổ chức xã hội, nhiều thương bệnh binh, NCC đã phấn đấu vượt lên khó khăn, cần cù sáng tạo trong lao động sản xuất để làm giàu cho gia đình và xã hội. Thương binh 4/4 Quách Văn Quảng (87 tuổi) là điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, rất thành công với mô hình VACR (Vườn – Ao -  Chuồng - Ruộng). Ngoài việc hỗ trợ nhiều cựu chiến binh vốn sản xuất và hướng dẫn kỹ thuật nuôi - trồng cho năng suất cao, ông còn tích cực vận động người dân giữ vệ sinh môi trường, phòng tránh bệnh tật, góp phần hỗ trợ ấp Yên Thượng không còn hộ nghèo, 100% trẻ trong độ tuổi đến trường; nhiều năm liền không xảy ra các dịch bệnh…

Lãnh đạo TP. Cần Thơ tặng quà cho gia đình chính sách.

Lãnh đạo TP. Cần Thơ tặng quà cho gia đình chính sách.

 

Các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn đều được các cơ sở giáo dục nhận chăm sóc; xây dựng và sửa chữa nhà tình nghĩa, cho vay vốn sản xuất, giải quyết việc làm, quan tâm giúp các gia đình chính sách khó khăn có cuộc sống ngang bằng với mức sống người dân địa phương và từng bước được nâng cao; 100% Bà mẹ VNAH còn sống được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng đến cuối đời...

Với kết quả thực hiện việc điều chỉnh nâng mức trợ cấp, phụ cấp đối với NCC kịp thời, cùng với việc thực hiện các chính sách chăm lo ưu đãi khác đã đảm bảo 98% NCC ở TP. Cần Thơ có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú.

Theo ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, để tiếp tục đẩy mạnh có hiệu quả công tác “đền ơn đáp nghĩa”, thời gian tới, địa phương cần làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc thương bệnh binh, gia đình chính sách; khuyến khích, động viên, tạo điều kiện để các thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ và NCC tích cực lao động sản xuất, kinh doanh, tham gia các hoạt động xã hội, nâng cao đời sống; xứng đáng là người công dân kiểu mẫu, góp phần xây dựng quê hương, đất nước, là những tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

NGỌC TÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công
Bị cô giáo phạt một học sinh THCS nhảy như vũ công trong nền nhạc Baby Shark trước cả lớp khiến nhiều người thích thú.
 • Trọn tình vẹn nghĩa với người có công với cách mạng

  Trọn tình vẹn nghĩa với người có công với cách mạng

  Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, thời gian qua thành phố Cần Thơ đã thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với các thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng, từng bước đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động, nâng cao đời sống người có công.

 • Bạc Liêu: Đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa

  Bạc Liêu: Đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa

  Chăm sóc, ưu đãi người có công với cách mạng là một chính sách lớn của Ðảng, Nhà nước ta. Thời gian qua, các cơ quan ban ngành, tổ chức xã hội tỉnh Bạc Liêu đã có nhiều hoạt động, chính sách, việc làm thiết thực, hiệu quả nhằm tri ân người có công với cách mạng.

 • Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tiếp đoàn Người có công tỉnh Tiền Giang

  Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tiếp đoàn Người có công tỉnh Tiền Giang

  Ngày18 /4, tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã có buổi tiếp đoàn Người có công tỉnh Tiền Giang nhân dịp đoàn ra thăm thủ đô Hà Nội và vào viếng lăng Bác.

 • Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tiếp đoàn Người có công tỉnh Kon Tum

  Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tiếp đoàn Người có công tỉnh Kon Tum

  Sáng nay (ngày 8/4), tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã có buổi tiếp đoàn Người có công tỉnh Kon Tum nhân dịp ra thăm thủ đô Hà Nội và vào viếng lăng Bác. Cùng dự có Phó Cục trưởng Cục người có công Đỗ Thị Hồng Hà.