TP. Hồ Chí Minh: 5 mệnh lệnh trong "cuộc chiến chống Covid-19".

06:15 - 26/03/2020
TP. Hồ Chí Minh: 5 mệnh lệnh trong

5 mệnh lệnh quyết liệt trước 'đỉnh' dịch Covid-19 ở TP. Hồ Chí Minh.

(Dân sinh) - Đó là: Tạm đóng cửa quán xá; dừng đưa người Việt từ nước ngoài về sân bay Tân Sơn Nhất; đề nghị phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng; xem xét tạm dừng hệ thống xe buýt; tăng cường an ninh ở khu cách ly.

Theo Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, khoảng 2 tuần tới là giai đoạn quyết định của "cuộc chiến chống Covid-19".

Nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trong công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố, UBND TP. Hồ Chí Minh quyết định: 

Đóng cửa nhà hàng, tiệm hớt tóc, tiệm gym...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm vừa ký quyết định tạm dừng hoạt động các khu vui chơi, giải trí, nhà hàng, quán beer club, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (công suất phục vụ 30 người trở lên); câu lạc bộ bida, phòng tập thể hình (gym), cơ sở làm đẹp, uốn tóc, hớt tóc trên địa bàn kể từ 18h ngày 24/3/2020 đến hết 31/3/2020. 

Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông cho biết sau quyết định trên, từ quán ăn bình dân đến nhà hàng hạng sang có khả năng phục vụ trên 30 khách đều phải ngưng hoạt động. Các nhà hàng có quy mô nhỏ hơn vẫn có thể mở cửa.

5 mệnh lệnh của TP.HCM trong "cuộc chiến chống Covid-19". - Ảnh 1.

Đóng cửa câu lạc bộ bida, phòng tập thể hình (gym), cơ sở làm đẹp, uốn tóc, hớt tóc trên địa bàn TP kể từ 18h ngày 24/3/2020 đến hết 31/3/2020.

UBND TP. Hồ Chí Minh cũng giao các Sở: Văn hóa và Thể thao, Y tế, Du lịch, Công thương, các sở liên ngành và quận, huyện theo dõi, kiểm tra, chịu trách nhiệm triển khai thực hiện.

Đề nghị phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Tư pháp phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu quy định về xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng.

"Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, ngoài việc hạn chế tụ tập, người dân cần sử dụng khẩu trang tại nơi công cộng. Vì sức khỏe của cộng đồng, những biện pháp răn đe là cần thiết", ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

5 mệnh lệnh của TP.HCM trong "cuộc chiến chống Covid-19". - Ảnh 2.

Có biện pháp xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cũng yêu cầu Sở Công Thương có những biện pháp cứng rắn, mạnh mẽ hơn để chấm dứt tình trạng găm hàng, đẩy giá khẩu trang tại một số cơ sở kinh doanh và trên mạng xã hội.

"Trong trường hợp cần thiết, Sở Công Thương có thể phối hợp với Công an TP. Hồ Chí Minh điều tra, xử lý, công khai những đơn vị bị xử phạt trên báo đài. Sở cần báo cáo lại ban chỉ đạo về phương án xử lý đối với việc găm hàng, đẩy giá khẩu trang", Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu.

Xem xét tạm dừng hoạt động xe buýt

Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh nêu ý kiến cần tạm ngừng hoạt động các phương tiện công cộng, đặc biệt là xe buýt trong bối cảnh dịch Covid-19 có xu hướng lây lan mạnh trong cộng đồng. Việc không sử dụng xe buýt sẽ giúp người dân tránh tiếp xúc đông người và lây lan mầm bệnh.

Đối với taxi, ông Bỉnh đề nghị các tài xế đeo khẩu trang, không bật máy lạnh và mở cửa kính để thông thoáng. Xe cần được khử khuẩn thường xuyên.

5 mệnh lệnh của TP.HCM trong "cuộc chiến chống Covid-19". - Ảnh 3.

Ngày 25/3, Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh vừa có kiến nghị về việc các tuyến xe buýt, vận tải hành khách liên tỉnh, vận chuyển đưa đón công nhân, xe hợp đồng tại thành phố.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng trong 2 tuần tới, thành phố cần làm mọi việc có thể để hạn chế lây lan, kiềm chế ca dương tính với Covid-19. Ông Nhân đề nghị các sở, ngành làm rõ kế hoạch về việc dừng xe buýt, phương tiện công cộng tại TP. Hồ Chí Minh. Sở Du lịch cân nhắc việc có nên dừng đón tiếp các đoàn khách hay không.

Ngày 25/3, Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh vừa có kiến nghị về việc các tuyến xe buýt, vận tải hành khách liên tỉnh, vận chuyển đưa đón công nhân, xe hợp đồng tại thành phố.

Theo Sở Giao thông vận tải thành phố, hành khách trên xe được nhân viên phục vụ hướng dẫn ngồi xen kẽ, mỗi hàng ghế chỉ ngồi 1 ghế, không bố trí ngồi gần nhau với khoảng cách an toàn nhất. Hành khách tại các bến, điểm đón phải đứng cách nhau tối thiểu 2m. Các đơn vị phải trang bị nước rửa tay cho hành khách lên xe trước khi vào vị trí ngồi.

Dừng đưa người Việt về Tân Sơn Nhất

Từ 0h ngày 25/3 đến hết 31/3, các hãng hàng không dừng vận chuyển hành khách người Việt từ nước ngoài về sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ Giao thông vận tải cho biết, các khu cách ly tại TP. Hồ Chí Minh không còn khả năng tiếp nhận thêm.

Trước đó, thông báo số 118 của Văn phòng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo ngành hàng không thực hiện ngay việc hạn chế kịp thời, tối đa và giãn cách các chuyến bay vận chuyển hành khách từ nước ngoài vào Việt Nam, kể cả đối với hãng hàng không nước ngoài (vì dễ dẫn đến quá tải các khu cách ly). Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyến bay chở hành khách nước ngoài rời khỏi Việt Nam.

5 mệnh lệnh của TP.HCM trong "cuộc chiến chống Covid-19". - Ảnh 4.

Ngày 23/3, Cảng hàng không Tân Sơn Nhất (TP. Hồ Chí Minh) tiếp nhận 3 chuyến bay đưa người Việt từ nước ngoài về Việt Nam trước khi dừng các hoạt động nhập cảnh mùa dịch. Ảnh: Phạm Ngôn.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, hãng điều các chuyến quốc tế cuối cùng đến Tân Sơn Nhất trong ngày 24/3 và chuyến quốc tế cuối cùng đến Nội Bài trong ngày 25/3. Từ ngày 25/3, các chuyến bay quốc tế của Vietnam Airlines sẽ phụ thuộc sự điều động của Chính phủ.

Tăng an ninh khu cách ly ký túc xá

Trước tình trạng Ký túc xá Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh có nhiều người tụ tập tiếp tế cho người cách ly, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị phải có thái độ đặc biệt với khu cách ly này.

Bí thư Nhân nhắc nhở Ký túc xá Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh là nơi giúp thành phố có chỗ cách ly nhiều nhất. Cụ thể, cả thành phố hiện sẵn sàng 21.500 chỗ cách ly tập trung cấp thành phố và cấp quận, huyện. Trong đó, tại Ký túc xá Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh là 17.500 chỗ, chiếm 80% tổng số công suất cách ly. 

5 mệnh lệnh của TP.HCM trong "cuộc chiến chống Covid-19". - Ảnh 5.

Tình trạng tiếp tế cho người cách ly tại Ký túc xá trường Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh khiến công tác phòng chống dịch gặp nhiều khó khăn.

Do đó, ông đề nghị thành phố phải hỗ trợ Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh về đảm bảo an ninh trật tự.

Ông cho biết hiện nơi này đã có 7.000 người đến cách ly, sắp tới sẽ còn tăng nữa. Do đó, thành phố cần khẩn trương triển khai thỏa thuận chính thức trong sử dụng Ký túc xá làm nơi cách ly tập trung để đảm bảo yêu cầu an ninh trật tự, không làm quá sức Đại học Quốc gia. Ông đề nghị thành phố cần sớm hoàn thành thỏa thuận này trong 2 - 3 ngày tới.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát dịch bệnh, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh tính đến ngày 25/03/2020 có 35 trường hợp dương tính với Covid -19. Sức khỏe của các người bệnh hiện tại ổn định, tiếp tục điều trị, theo dõi.

Tổng số trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh mới đến ngày 24/03/2020 đang được theo dõi là 1.621 trường hợp; thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung của thành phố là 9.113 trường hợp; tổng số trường hợp được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện là 995 trường hợp, trong đó 437 trường hợp hết thời gian theo dõi 14 ngày và không có triệu chứng.

PHA LÊ (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›