Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

TP. Hồ Chí Minh: Gần 7.000 giao dịch bất động sản thành công trong quý II/2018

05/07/2018 12:45

Công ty CBRE và Savills Việt Nam vừa công bố báo cáo kết quả khảo sát thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh trong quý 2 và đánh giá tổng quan 6 tháng đầu năm 2018.

 

Theo báo cáo của CBRE, số lượng căn hộ chào bán mới tại TP. Hồ Chí Minh trong quý II đạt 6.109 căn hộ, giảm 36% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên tổng số căn hộ chào bán trong nửa đầu năm 2018 vẫn tăng 5% so với cùng kỳ trước. Lượng giảm nhiều nhất được ghi nhận tại phân khúc trung cấp (giảm 62% so với quý I/2018).

Nguyên nhân, theo CBRE nhận định, là do dư âm của sự cố cháy chung cư Carina Plaza (quận 8, TP. Hồ Chí Minh) xảy ra gần đây dẫn tới các biện pháp an toàn cho chung cư được chú trọng hơn và việc phê duyệt giấy phép trở nên nghiêm ngặt hơn. Thêm vào đó, nhằm đảm bảo tỷ lệ hấp thụ tốt, một số chủ đầu tư đã thận trọng hơn trong việc ra mắt nguồn cung mới. Mặt khác, Chính phủ cũng đã hạn chế tín dụng vào bất động sản để điều tiết thị trường...

Xét về tỉ lệ giữa các phân khúc sản phẩm chào bán, phân khúc cao cấp đứng đầu, chiếm 54% tổng nguồn cung; phân khúc trung cấp đứng thứ hai, chiếm 42% tổng nguồn cung…

Về số lượng giao dịch, trong quý II, tại thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh có 6.947 căn hộ được tiêu thụ, giảm 25% so với quý trước và giảm 29% so với cùng kỳ năm 2017.

Về giá bán, giá bán trung bình tại thị trường sơ cấp trong quý II/2018 ghi nhận ở mức 1.580 USD/m2, tăng 3% so với quý trước, nhờ một số dự án hạng sang có vị trí đắc địa ghi nhận mức tăng giá ấn tượng. Bên cạnh đó, giá tăng từ 3 - 5% được ghi nhận tại một số dự án thuộc các quận: 4, Bình Tân, Tân Phú…

Theo dự báo của CBRE, trong cả năm 2018, phân khúc căn hộ trung cấp được kỳ vọng tiếp tục chiếm tỷ trọng cao về lượng giao dịch bởi một số dự án quy mô lớn dự kiến được chào bán trong nửa cuối năm. Tuy nhiên, chất lượng hoàn thiện căn hộ, tiện ích và chất lượng quản lý là các vấn đề chủ đầu tư cần quan tâm để đảm bảo niềm tin của người mua và tạo sự khác biệt của dự án.

Về khu vực, phía Đông và Nam TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục là các điểm nóng của thị trường trong nửa cuối năm, đặc biệt là khu vực Thủ Thiêm (quận 2).

CHÂU ANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cận cảnh Cận cảnh "ngựa thồ" Mỹ tại sân bay Nội Bài
Chiều 20/2, máy bay vận tải hạng nặng C-17 Globemaster của không quân Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội). Sau vài tiếng đỗ trong sân bay, "ngựa thồ" của không quân Mỹ đã cất cánh rời đi.