TP. Hồ Chí Minh: Hơn 16.000 trẻ em chưa được tiêm chủng

09:56 - 30/05/2019

Trung tâm Y tế dự phòng TP. Hồ Chí Minh cho biết, sau 3 tháng thực hiện tiêm vắc xin “5 trong 1” - ComBE Five ngừa 5 bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng, tại thành phố đã có 23.316 mũi tiêm, gồm: 11.670 mũi 1, 8.073 mũi 2 và 3.573 mũi 3.

 

Trẻ được cha mẹ đưa đến tiêm phòng vắc xin sởi tại Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Phương Vy/TTXVN
 

Ghi nhận của Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố cho thấy, 1.321 trường hợp có phản ứng thông thường sau tiêm chủng vắc xin ComBE Five, chủ yếu là sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, chiếm tỷ lệ 5,7% tổng số mũi tiêm; tương đương với tỷ lệ phản ứng thông thường của các vắc xin DPT (vắc xin kết hợp 3 thành phần) khác; không có ca tai biến nặng sau tiêm chủng.

Cũng theo thống kê, số liều vắc xin ComBE Five trên chỉ mới bao phủ khoảng 5% số trẻ cần tiêm chủng các mũi cơ bản phòng các bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não mủ/ viêm phổi do vi khuẩn HiB và viêm gan B. Bên cạnh đó, khoảng 70% số trẻ được tiêm chủng vắc xin dịch vụ. Như vậy, vẫn còn 16.269 trẻ em sinh từ tháng 6/2018 đến 3/2019 (chiếm tỷ lệ 25%) chưa được tiêm chủng phòng các bệnh này. Đây là nguy cơ rất lớn dẫn đến sự gia tăng số ca mắc các bệnh thời gian tới nếu trẻ em không được tiêm chủng theo lịch.

Trung tâm Y tế dự phòng khuyến cáo các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi tiêm chủng cần đưa con đi tiêm đúng lịch. Phụ huynh có thể chọn tiêm chủng mở rộng (miễn phí) hoặc dịch vụ (trả tiền) để hoàn thành mũi tiêm phòng bệnh cho trẻ.

Tất cả các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn thành phố có trách nhiệm tư vấn tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em theo quy định.

(VL/Đảng cộng sản Việt Nam)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›