Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 16.000 trẻ em chưa được tiêm chủng

30/05/2019 09:56

Trung tâm Y tế dự phòng TP. Hồ Chí Minh cho biết, sau 3 tháng thực hiện tiêm vắc xin “5 trong 1” - ComBE Five ngừa 5 bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng, tại thành phố đã có 23.316 mũi tiêm, gồm: 11.670 mũi 1, 8.073 mũi 2 và 3.573 mũi 3.

 

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 16.000 trẻ em chưa được tiêm chủng - Ảnh 1
Trẻ được cha mẹ đưa đến tiêm phòng vắc xin sởi tại Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Phương Vy/TTXVN
 

Ghi nhận của Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố cho thấy, 1.321 trường hợp có phản ứng thông thường sau tiêm chủng vắc xin ComBE Five, chủ yếu là sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, chiếm tỷ lệ 5,7% tổng số mũi tiêm; tương đương với tỷ lệ phản ứng thông thường của các vắc xin DPT (vắc xin kết hợp 3 thành phần) khác; không có ca tai biến nặng sau tiêm chủng.

Cũng theo thống kê, số liều vắc xin ComBE Five trên chỉ mới bao phủ khoảng 5% số trẻ cần tiêm chủng các mũi cơ bản phòng các bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não mủ/ viêm phổi do vi khuẩn HiB và viêm gan B. Bên cạnh đó, khoảng 70% số trẻ được tiêm chủng vắc xin dịch vụ. Như vậy, vẫn còn 16.269 trẻ em sinh từ tháng 6/2018 đến 3/2019 (chiếm tỷ lệ 25%) chưa được tiêm chủng phòng các bệnh này. Đây là nguy cơ rất lớn dẫn đến sự gia tăng số ca mắc các bệnh thời gian tới nếu trẻ em không được tiêm chủng theo lịch.

Trung tâm Y tế dự phòng khuyến cáo các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi tiêm chủng cần đưa con đi tiêm đúng lịch. Phụ huynh có thể chọn tiêm chủng mở rộng (miễn phí) hoặc dịch vụ (trả tiền) để hoàn thành mũi tiêm phòng bệnh cho trẻ.

Tất cả các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn thành phố có trách nhiệm tư vấn tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em theo quy định.

Theo VL/Đảng cộng sản Việt Nam

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Phòng chống viêm não Nhật Bản trong mùa hè

  Phòng chống viêm não Nhật Bản trong mùa hè

  Thông thường từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm là giai đoạn cao điểm của bệnh viêm não Nhật Bản. Ở Việt Nam, bệnh viêm não Nhật Bản ghi nhận xuất hiện ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, nhiều nhất ở các tỉnh đồng bằng và trung du miền Bắc.

 • Thêm vắc xin 5 trong 1 dùng trong tiêm chủng mở rộng

  Thêm vắc xin 5 trong 1 dùng trong tiêm chủng mở rộng

  Theo đại diện Bộ Y tế, cơ quan này đang thí điểm và sẽ chính thức đưa vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng thêm một loại vắc xin 5 trong 1, sử dụng song song với vắc xin ComBe Five (đã được sử dụng trong năm 2018).

 • Thanh Hóa: Ăn hải sản, hơn 50 người phải nhập viện

  Thanh Hóa: Ăn hải sản, hơn 50 người phải nhập viện

  Sau khi ăn hải sản tại một nhà hàng ở biển Hải Tiến (Thanh Hóa), một nhóm du khách đã có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, choáng và phải nhập viện điều trị.

 • Biến đổi khí hậu có thể làm cho bệnh dị ứng theo mùa tồi tệ hơn

  Biến đổi khí hậu có thể làm cho bệnh dị ứng theo mùa tồi tệ hơn

  Các nhà khoa học cho rằng carbon dioxide - một trong những nguyên nhân khiến nhiệt độ trên hành tinh tăng nhanh, cũng làm tăng tốc độ tăng trưởng của thực vật. Điều đó, làm tăng số lượng và tiềm năng của phấn hoa gây dị ứng theo mùa ở nhiều người.