TP. Hồ Chí Minh: Thúc đẩy hơn nữa sự quan tâm của toàn xã hội, gia đình đối với trẻ em

21:24 - 26/10/2019

(Dân sinh) - Ngày 25/10, Sở Văn hoá - Thể thao TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm với chủ đề “Công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em trong lĩnh vực văn hoá - thể thao”.

TP. Hồ Chí Minh: Thúc đẩy hơn nữa sự quan tâm của toàn xã hội, gia đình đối với trẻ em - Ảnh 1.

Tọa đàm công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em trong lĩnh vực văn hóa và thể thao.

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố ông Trần Ngọc Sơn cho biết, "Gia đình giữ vai trò hàng đầu, quyết định trong việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em ở cả mặt vật chất lẫn tinh thần. Gia đình ngày nay không chỉ quan tâm những vấn đề của trẻ khi ở nhà mà còn chú trọng các hoạt động tại trường học, nơi sinh hoạt cộng đồng. Tiến trình phát triển, hội nhập cũng làm biến đổi các giá trị trong gia đình, phát sinh những tệ nạn, các vấn đề xã hội hiện đại như: tỷ lệ ly hôn tăng, bạo lực gia đình với tính chất nguy hiểm và tinh vi,… Tình trạng trẻ em thiếu sự quan tâm, bị xúc phạm, xâm hại, bạo lực ở mức cao và ngày càng nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp. Công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em là công tác thường xuyên của các ngành, các cấp ủy Đảng, chính quyền hay nói rõ hơn là trách nhiệm của toàn xã hội. Như vậy, rất cần các biện pháp an toàn, lành mạnh để bảo vệ và chăm sóc trẻ trước những thách thức của vấn đề xã hội".

Đại diện Phòng Quản lý Thể dục Thể thao (Sở Văn hóa - Thể thao TP. Hồ Chí Minh) cho biết, lãnh đạo Thành phố và các quận huyện luôn quan tâm và đầu tư xây dựng các thiết chế thể dục thể thao cho trẻ, phát triển các phong trào thể thao cho lứa tuổi thiếu niên nhi đồng, các giải thể thao trong nhà trường, sinh hoạt thể thao hè; trang bị dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời; phát huy các loại hình thể thao công lập… Tuơng tự, các hoạt động văn hóa văn nghệ phục vụ thiếu nhi cũng được triển khai thường xuyên, nhất là vào dịp hè, lễ tết với đa dạng các loại hình nghệ thuật là: xiếc, múa rối, kịch nói, ca múa nhạc, cải lương… phù hợp từng lứa tuổi của trẻ.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu cũng cho rằng, các hoạt động chưa mang lại hiệu quả như mong muốn và ngành văn hóa - thể thao Thành phố cần tăng cường các giải pháp truyền thông nâng cao nhận thức cho phụ huynh và trẻ em; đẩy mạnh các hoạt động liên tịch, phối hợp liên ngành; đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất. Cũng như chú trọng chất lượng, hiệu quả chương trình và hình thức thể hiện phù hợp, thu hút thiếu nhi.

Các đại biểu cũng cho rằng, cần củng cố đội ngũ làm công tác gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, nâng cao kiến thức trong công tác bảo vệ trẻ em; đa dạng hóa các mô hình hỗ trợ trẻ và cha mẹ trong giáo dục con cái… nhằm đảm bảo trẻ em được sống trong môi trường an toàn, thân thiện, nhận được sự quan tâm, chăm sóc đúng cách của cha mẹ, gia đình, người chăm sóc trẻ…

Tọa đàm cũng đặt vấn đề về việc thúc đẩy hơn nữa sự quan tâm của toàn xã hội, gia đình đối với trẻ em; tăng cường các hoạt động phòng chống bạo lực, xâm hại về thể chất, tinh thần; phát triển tối đa nhân cách, tài năng, khả năng về trí tuệ, thể chất của trẻ cùng các hoạt động vui chơi giải trí…

HẢI LINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›