Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

TP Hồ Chí Minh:

Doanh nghiệp phải công bố thưởng Tết trước 31.12

30/11/2017 14:54

Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh vừa yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện tốt việc trả lương, trả thưởng cho người lao động trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2018. Đặc biệt, Sở yêu cầu các doanh nghiệp không được nợ lương, nợ thưởng Tết.

 

Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh có công văn 30768/SLĐTBXH-LĐ yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện báo cáo tình hình tiền lương năm 2017 và kế hoạch thưởng Tết năm 2018. Theo đó, Sở đề nghị các doanh nghiệp căn cứ kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động trong năm 2017 và các thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể và quy chế doanh nghiệp để công bố công khai kế hoạch trả lương, thưởng cho người lao động.

Doanh nghiệp phải công bố thưởng Tết trước 31.12 - Ảnh 1Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh yêu cầu các doanh nghiệp công bố thưởng Tết trước ngày 31/12.

 

Đồng thời, thông tin sớm và đầy đủ kế hoạch trả lương, trả thưởng trong dịp Tết Dương lịch 2018 và Tết Nguyên đán năm 2018 trước ngày 31/12/2017, để người lao động rõ về các nội dung như: Tiền lương, tiền thưởng, các khoản trợ cấp, hỗ trợ cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán (tặng quà Tết, hỗ trợ vé tàu, xe cho người lao động về quê ăn Tết…), thời gian nghỉ Tết, nghỉ phép năm và thời điểm thực hiện trả lương, trả thưởng. Đặc biệt, các doanh nghiệp cần đảm bảo thanh toán đầy đủ, đúng thời hạn theo kế hoạch trả lương, trả thưởng trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2018 cho người lao động, không để xảy ra tình trạng nợ lương, nợ thưởng của người lao động dẫn đến nguy cơ tranh chấp và bất ổn trong quan hệ lao động tại doanh nghiệp.

Trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn, cần thông tin, trao đổi nhanh với tổ chức đại diện tập thể lao động và báo cáo Phòng LĐ-TB&XH quận, huyện, Ban Quản lý Khu Chế xuất và Công nghiệp, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở để cùng phối hợp, có kế hoạch thưởng Tết và hỗ trợ người lao động.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần tăng cường rà soát, đánh giá toàn diện việc thực hiện các chế độ, chính sách pháp luật lao động đang được thực hiện tại doanh nghiệp, nhất là chế độ tiền lương, tiền thưởng, giờ làm việc, nghỉ ngơi, chế độ phúc lợi đối với người lao động, tổ chức làm thêm giờ; đảm bảo các chế độ của người lao động thực hiện đúng thỏa thuận giữa các bên theo hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế của đơn vị phù hợp với quy định của pháp luật về lao động.

VÂN KHÁNH (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam
Tuyển Việt Nam của thầy trò HLV Park Hang-seo đã giành ngôi đầu bảng A trước khi đánh bại Philippines tại bán kết để tái ngộ Malaysia trong 2 trận đấu cuối cùng tại AFF Cup 2018.