Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

TP Quảng Ngãi: Ứ đọng hàng nghìn tấn rác

09/07/2018 16:44

Thành phố Quảng Ngãi hiện đang ứ đọng cả nghìn tấn rác thải gây ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng. Nguyên nhân là do người không xe chở rác vào bãi đổ.

Ông Trương Minh Khương, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Ngãi (đơn vị thu gom rác ở địa bàn TP Quảng Ngãi) cho biết, nguyên nhân khiến đơn vị không thu gom rác vì người dân ở khu vực bãi rác xã Nghĩa Kỳ (huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) ngăn chặn không cho xe chở rác từ các địa bàn vào Nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ (do Công ty CP Đầu tư và Phát triển xây dựng Miền Bắc quản lý) vì cho rằng quá trình tiếp nhận và xử lý gây mùi hôi thối.

"Chúng tôi chỉ là đơn vị thu gom, còn việc xử lý rác do đơn vị khác phụ trách. Nhưng vì quá trình xử lý phát sinh mùi hôi nên người dân ngăn chặn không cho xe chở rác đi vào. Vì vậy chúng tôi tạm thời không thể thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP Quảng Ngãi cho đến khi được UBND tỉnh giải quyết với người dân lân cận khu vực bãi rác", ông Khương nói.

 

Đã nhiều ngày qua các đơn vị thu gom rác thải ở TP không hoạt động được do không có chỗ đổ.

Đã nhiều ngày qua các đơn vị thu gom rác thải ở TP không hoạt động được do không có chỗ đổ.

 Ông Phạm Tấn Hoàng, Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi, cho biết bãi rác Nghĩa Kỳ là nơi xử lý rác thải sinh hoạt duy nhất đối với một số địa phương như TP Quảng Ngãi, huyện Tư Nghĩa, Sơn Tịnh. "Chỉ riêng TP Quảng Ngãi, trung bình lượng rác thải sinh hoạt trên 270 tấn/ngày. Do đó, khi người dân ngăn chặn, rác ùn ứ khắp nơi", ông Hoàng nói.

 

Ngay sau khi người dân ngăn chặn xe chở rác, sáng 7-7, UBND huyện Tư Nghĩa và các sở, ngành liên quan đã có buổi làm việc với người dân trong khu vực bãi rác, tuy nhiên vẫn chưa được sự đồng thuận của người dân. Dự kiến UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ tổ chức buổi đối thoại với người dân vào ngày 10-7 để giải quyết vụ việc.

Dự án Nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ do Công ty CP Đầu tư và Phát triển xây dựng Miền Bắc làm chủ đầu tư vừa chính thức tiếp nhận, xử lý rác thải sinh hoạt từ ngày 15-3-2018 vừa qua, thay thế bãi rác Nghĩa Kỳ vốn đã quá tải. Hiện nhà máy này vẫn đang tiếp tục hoàn thiện phần đầu tư các trang thiết bị.

Trong một diễn biến có liên quan, đầu tháng 6-2018, Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Ngãi có thông báo gửi đến nhiều hộ dân ở TP Quảng Ngãi về việc tăng giá thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt. Mức tăng tùy theo hộ gia đình, từ 12.000 đồng/tháng lên 20.000 đồng/tháng đối với hộ không kinh doanh, từ 40.000 đồng/tháng lên 70.000 đồng/tháng đối với hộ kinh doanh nhỏ, lẻ... Nguyên nhân tăng giá "phi mã" được giải thích là do chuyển từ Luật Phí và Lệ phí sang Luật Giá.   

Đông Hải

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.