Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

TP Vinh (Nghệ An): 74 hộ dân sống liều vùng rốn lũ

09/08/2017 11:23

Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái định cư(TĐC) để di dân làng chài Hòa Lam - xã Hưng Hòa, TP Vinh ra khỏi vùng thiên tai được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt năm 2013. Theo dự kiến, trong 36 tháng, dự án sẽ hoàn thành. Thế nhưng, nhiều năm qua dự án vẫn nằm trên giấy. Người dân vẫn sống liều nơi vùng rốn lũ

 

TP Vinh (Nghệ An): 74 hộ dân sống liều vùng rốn lũ - Ảnh 1

Một góc làng chài Hòa Lam.

Bao thế hệ người dân làng Hòa Lam vẫn sinh sống bằng nghề chài lưới trên sông nên cuộc sống khó khăn, thiếu thốn đủ bề. Vì chưa biết khi nào được di dời đến nơi ở mới nên dù biết là nguy hiểm, 74 hộ dân với 240 nhân khẩu vẫn bám trụ mưu sinh nơi vùng rốn lũ.

Gia đình bà Đậu Thị Năm, có 4 thế hệ, gồm 9 người cùng chung sống trong ngôi nhà nhỏ chật chội... Song, vì khu vực này đã được quy hoạch di dời nên dù muốn nhưng bà Năm cũng không thể xây dựng nhà cửa kiên cố. Bà gia đình chỉ mong ngày, mong đêm được đi tái định cư.

Năm 2007, TP.Vinh đã hỗ trợ xóm Hòa Lam xây hơn 250m kè để chống sạt lở. Tuy vậy, do nguồn vốn ít ỏi, kè chỉ xây được tạm bợ, không có bản vẽ thiết kế và tới năm 2009, nước đã làm xói, lộ móng kè và bị dòng sông nuốt mất 1/3 chiều dài bờ kè. Chỉ trong thời gian ngắn, hơn 100 mét đất sản xuất và đất ở đây đã bị nuốt chửng theo dòng sông... Và mỗi lần lũ về, nước dâng cao, người dân xóm Hòa Lam chỉ biết "bỏ của chạy lấy người".

Ông Đậu Xuân Thủy, 67 tuổi, bức xúc: “Năm mô hỏi cũng nói sắp được rồi. Bà con xóm tui biết chờ đến khi mô. Đất thì càng ngày càng lở hết. Không biết mần chi mà ăn cả…”

 TP Vinh (Nghệ An): 74 hộ dân sống liều vùng rốn lũ - Ảnh 2

Dự án dở dang, dân làng chài Hòa Lam vẫn phải sống liều ở vùng rốn lũ.

Ngày 19/11/2013, UBND tỉnh Nghệ An ra Quyết định số 5476 về việc phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu TĐC để di dân khẩn cấp ra khỏi vùng thiên tại xã Hưng Hòa, TP Vinh với tổng mức đầu tư hơn 36,6 tỷ đồng và giao Chi cục Phát triển nông thôn Nghệ An làm chủ đầu tư. Tuy vậy, đã 3 năm trôi qua, dự án vẫn nằm trên giấy và 74 hộ dân vạn chài xóm Hòa Lam vẫn phải sống liều nơi vùng rốn lũ.

Ông Đậu Xuân Hương - Xóm trưởng xóm Hòa Lam, cho biết: “Đất thì càng ngày lở càng nhiều, mùa lũ thì nước ngập cả làng, năm mô cả làng cũng phải kéo nhau lên bờ đê chạy lụt, nhà cửa, tài sản để ngâm nước mấy ngày liền, thiệt hại không biết mô mà kể. Nhiều người đã bị thương khi chạy lũ. Chúng tôi đề nghị cấp trên sớm giải quyết cho dân làng đi để đảm bảo an toàn tính mạng”.

TP Vinh (Nghệ An): 74 hộ dân sống liều vùng rốn lũ - Ảnh 3

Làng chài nghèo nơi rốn lũ.

Ông Lê Văn Thương, Chủ tịch UBND xã Hưng Hòa, cho biết: “Xã cũng đang chờ chủ đầu tư thực hiện. Đền bù giải phóng mặt bằng thì cơ bản đã xong, nhưng cơ sở hạ tầng thì thiếu nhiều quá nên việc di dời dân chưa thực hiện được”.

Ông Lê Văn Lương, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, miền núi Nghệ An, cho biết: “Hiện tại do chưa có nguồn vốn nên vẫn chưa triển khai được dự án. Là chủ đầu tư nên Chi cục dù rất nóng ruột nhưng chưa có vốn nên cũng đành chịu. Sắp tới chúng tôi sẽ có kiến nghị lên cấp cao hơn để xin vốn thực hiện dự án”.

Với kiểu thực hiện dự án thiếu vốn này, thì người dân xóm Hòa Lam vẫn phải sống liều nơi vùng rốn lũ vô cùng nguy hiểm khi mùa mưa lũ đang đến gần.

HOÀNG TÙNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây
Nhiều người bất ngờ, khi vô tình đi ngang qua con đường hoa mười giờ giữa ruộng lúa xanh ngắt ở Gò Công, Tiền Giang.