TP.HCM – địa phương thứ 55 có dịch tả heo châu Phi

21:17 - 11/06/2019

Ngày 11/6, TP.HCM chính thức phát hiện đàn heo 163 con dương tính với dịch tả heo châu Phi. Như vậy, sau nhiều nỗ lực ngăn chặn dịch tả heo châu Phi xâm nhập, cuối cùng dịch cũng đã “công phá” được vào địa bàn thành phố.

Theo thông cáo báo chí được Sở NN&PTNT TP.HCM phát ra chiều 11/6, kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y Vùng 6 cho thấy Mẫu bệnh phẩm (của hộ bà Lê Thị Ngọc Cẩm, phường Phú Hữu, Q.9) dương tính với bệnh dịch tả heo châu Phi; tổng đàn heo 163 con. Cơ quan chức năng khẩn trương triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh theo tình huống 3 tại Quyết định 122 và 1534 của UBND thành phố. Cụ thể, ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM phối hợp với UBND phường Phú Hữu và UBND quận 9 tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn heo và thức ăn thừa tại khu đất xa dân cư. 

Xử lý số heo bị nhiễm dịch tả heo châu Phi ở phường Phú Hữu, quận 9, TP.HCM (ảnh do Chi cục Chăn nuôi Thú ý cung cấp)

Phường Phú Hữu có 7 hộ chăn nuôi với tổng đàn 506 con heo. Chi cục Chăn nuôi Thú y phối hợp với UBND Q.9 và Q.2 triển khai cấp thuốc sát trùng cho các hộ tiêu độc khử trùng định kỳ 3 lần/tuần trong 4 tuần kể từ ngày 11/6. UBND Q.9 thành lập 2 chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại khu vực cầu Ông Nhiêu và cầu Xây Dựng.

Như vậy, đến nay có 55 tỉnh, thành trong cả nước đã có dịch tả heo châu Phi khiến hơn 2,3 triệu con heo mắc bệnh phải tiêu hủy.

VH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›