Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

TP.HCM: Bắt băng nhóm cho vay nặng lãi, thu giữ gần nửa tạ hồ sơ

23/12/2018 18:05

Công an quận Bình Tân (TP.HCM) đang tạm giữ băng nhóm cho vay nặng lãi để điều tra về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Nhóm người tổ chức cho vay nặng lãi đang bị công an tạm giữ gồm: Lương Hoàng Anh (35 tuổi, quê Phú Yên) và Nguyễn Bá Phi Công (25 tuổi, quê Kiên Giang). Đồng thời công an làm việc với Nguyễn Trung Tín (39 tuổi, quê Trà Vinh) để phục vụ công tác điều tra.

Trưa 1/10, phát hiện Anh, Tính đi trên đường Lê Văn Quới (phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân) có biểu hiện nghi vấn nên cảnh sát dừng xe kiểm tra.

Kiểm trong cốp xe, cảnh sát phát hiện một số giấy tờ thể hiện việc cho vay nặng lãi nên mời về trụ sở làm rõ. Tại cơ quan công an, cả 2 khai nhận hành nghề cho vay nặng lãi từ năm 2016 đến nay. Qua kiểm tra nhà ở, cảnh sát tiếp tục phát hiện nhiều giấy vay tiền, cùng các giấy CMND, sổ hộ khẩu… với tổng cộng gần 50kg hồ sơ của người vay ở khắp các địa phương từ TP.HCM đến Đồng Nai, Bình Dương.

TP.HCM: Bắt băng nhóm cho vay nặng lãi, thu giữ gần nửa tạ hồ sơ - Ảnh 1Băng nhóm cho vay nặng lãi tại cơ quan công an.

 

Anh và Tín khai nhận, từ năm 2015 đến nay, hắn tổ chức cho vay tiền, trả bằng 2 hình thức: có thể góp từng ngày hoặc trả lãi mỗi ngày với lãi suất dao động từ 20% đến 25% mỗi tháng. Nếu trả góp với lãi suất 20%/tháng thì góp 30 ngày, nếu lãi suất 25% thì góp 24 ngày.

Để mở rộng đường dây cho vay nặng lãi, nhóm người trên đã in thẻ giới thiệu cho vay rồi đi phát. Khi có người vay, Tín và Công lập hợp đồng vay rồi đi thu tiền hằng ngày với tiền lương 6 triệu tháng/người.

Liên quan đến băng nhóm cho vay nặng lãi này, cảnh sát xác định, từ năm 2015 đến nay Lương Hoàng Anh đã cho nhiều người ở TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương… vay với tiền hơn 1,8 tỷ đồng. Có tổng cộng 564 người vay của nhóm này với số tiền thấp nhất là 2 triệu đồng, cao nhất là 30 triệu đồng.

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành mở rộng điều tra làm rõ vụ việc.

XUÂN TRƯỜNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật