TP.HCM: Bệnh thủy đậu bắt đầu vào mùa

07:36 - 09/02/2017

Cùng với các loại bệnh truyền nhiễm như tiêu hóa, hô hấp, tay chân miệng, bệnh thủy đậu có nguy cơ bùng phát từ tháng 2 ở trẻ em.


Bệnh thủy đậu diễn ra theo chu kỳ từ tháng 2 đến tháng 6 hàng năm và đỉnh điểm là vào tháng 5 và 6, tuy nhiên dù chưa vào mùa nhưng từ đầu tháng 1 đến nay, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) đã tiếp nhận 24 trẻ nhập viện điều trị thủy đậu. Đáng chú ý là  bệnh thủy đậu đang có xu hướng chuyển dần từ trẻ nhỏ sang người lớn. Nếu như trước đây, đối tượng mắc chủ yếu là trẻ trong độ tuổi mẫu giáo, tiểu học thì nay có nhiều trường hợp là người lớn trong độ tuổi khoảng từ 25-30 mắc bệnh thủy đậu, sau đó lây ngược lại cho trẻ nhỏ. Mới đây, Bệnh viện Nhi đồng 1 ghi nhận trường hợp một trẻ 20 ngày tuổi phải nhập viện điều trị thủy đậu do lây từ mẹ.
Đặc tính của bệnh thủy đậu là lây lan nhanh, khó kiểm soát,  lây qua đường hô hấp và tiếp xúc, sử dụng chung đồ vật, dụng cụ. Vi rút thủy đậu có thể phát tán trước khi phát hiện bệnh và tồn tại trong vùng hầu, họng của người bệnh đến 3 tuần sau khi hết bệnh. Do vậy, thông thường nếu trong gia đình hoặc môi trường tập thể có người mắc bệnh sẽ lần lượt lây bệnh hết cho những người còn lại. Bệnh thủy đậu có thể dẫn đến nhiễm trùng da để lại sẹo, ảnh hưởng đến thẩm mỹ sau này. Nặng hơn thì có thể gây nhiễm trùng máu.
Các bác sĩ khuyến cáo, để giảm thiểu khả năng mắc bệnh, nên cho trẻ chích ngừa đầy đủ 2 mũi vắc xin thủy đậu, cách nhau tối thiểu 3 tháng.  Nếu không may, gia đình có trẻ bị thủy đậu thì tránh tự điều trị bằng phương pháp dân gian như cho uống tro gốc rạ, tắm nước gốc rạ, kiêng nước, kiêng gió, kiêng ăn... sẽ khiến trẻ bị nhiễm trùng, giảm sức đề kháng và bệnh càng nặng thêm.
Bệnh thủy đậu có thuốc điều trị đặc hiệu và thuốc bôi ngoài da, các bác sỹ cũng khuyến cáo nên cho trẻ uống thuốc càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 48 giờ sau khi phát bệnh. Nên đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, tắm rửa, giữ vệ sinh thân thể, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng khi mắc thủy đậu.

ĐINH GIA

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›