Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

TP.HCM: Cần minh bạch việc đấu thầu thu gom rác trên địa bàn

08/07/2018 17:26

UBND TP.HCM vừa ban hành bộ nguyên tắc về đấu thầu của các đơn vị trong hoạt động quét dọn, thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn.

 

Công tác đấu thầu phải diễn ra minh bạch giữa các nhà dự thầu để chọn được nhà thầu phù hợp nhất, đạt hiệu quả cao trong công tác thu gom, vận chuyển rác thải trong thánh phố. Bộ nguyên tắc nêu rõ, công tác đấu thầu trong lĩnh vực quét dọn, thu gom và vận chuyển chất thải rắn trên địa bàn, trước hết các quận, huyện phải xác định rõ thời gian, hình thức triển khai đấu thầu. Các tiêu chuẩn đánh giá về kinh nghiệm, trang thiết bị phương tiện và phương án sử dụng lao động... phải được công khai, minh bạch đến từng đơn vị tham gia đấu thầu. Để định lượng giá làm cơ sở mời thầu, các quận, huyện phải tính đúng, tính đủ khối lượng chất thải rắn trên địa bàn, lộ trình thu gom và vận chuyển. Bên cạnh đó, các yếu tố ưu tiên trong hồ sơ mời thầu cũng phải được làm rõ trước khi tiến hành mời thầu.

Đặc biệt, trong quy định liên quan đến hoạt động tổ chức đấu thầu quét dọn, thu gom và vận chuyển chất thải rắn trên địa bàn. UBND TP yêu cầu địa phương phải tính đến yếu tố ưu tiên cho những đơn vị tham gia đấu thầu có khả năng tiếp nhận lại lực lượng lao động đang làm việc tại Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận, huyện. Đơn vị trúng thầu tiếp nhận lại lao động hiện hữu phải đảm bảo các điều kiện đảm bảo thời gian cho người lao động được tiếp nhận lại là ít nhất một năm với mức lương cơ sở theo đúng quy định.

TP.HCM: Cần minh bạch việc đấu thầu thu gom rác trên địa bàn - Ảnh 1

Hiện mỗi ngày tại TP.HCM gom hơn 8.300 tấn rác


Ngoài ra, các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động cũng phải được đơn vị trúng thầu đảm bảo theo đúng quy định. Tùy theo tỉ lệ tiếp nhận lại lao động ở mức 70% trở xuống mà thứ tự ưu tiên chọn thầu cũng sẽ tương ứng. Cũng vậy UBND TP yêu cầu UBND quận, huyện đưa vào hồ sơ mời thầu tiêu chí nhà thầu phải đảm bảo năng lực vận chuyển với các phương tiện mới, đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng vệ sinh môi trường theo quy định của các cơ quan chuyên ngành.

Các phương tiện này phù hợp với công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn TP, đáp ứng chương trình phân loại chất thải rắn tại nguồn. Tất cả phương tiện của những đơn vị trúng thầu phải lắp đặt GPS và nhà thầu phải chuyển giao quyền truy cập quản lý cho Sở TN&MT và UBND quận, huyện. Hiện mỗi ngày TP.HCM thu gom hơn 8.300 tấn rác sinh hoạt. Thành phố phải chi một khoản ngân sách lớn cho công tác thu gom rác thải bởi vậy nhằm giảm chi phí cho ngân sách từ đầu năm 2018 UBND TP đã có chỉ đạo thực hiện việc đấu thầu thu gom rác.

Cùng với đó Sở Tài nguyên và Môi trường được giao giải quyết các khó khăn, vướng mắc của UBND các quận/huyện trong quá trình thực hiện nhằm đảm bảo việc tổ chức đấu thầu công tác thu gom, vận chuyển rác.

PHA LÊ - XUÂN TRƯỜNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.
 • Sứa có thể là nguyên nhân gây ngứa ở biển Đà Nẵng

  Sứa có thể là nguyên nhân gây ngứa ở biển Đà Nẵng

  Các thông số quan trắc chất lượng nước biển của Đà Nẵng vẫn đạt yêu cầu so với quy chuẩn cho phép. Theo những người làm công tác môi trường gắn bó với biển Đà Nẵng, hiện tượng gây ngứa, mẩn đỏ sau khi tắm biển Đà Nẵng có thể là do sứa gây ra.

 • Đảng bộ BSR: Quyết liệt đổi mới, kỷ cương, sáng tạo, đoàn kết, phát triển bền vững

  Đảng bộ BSR: Quyết liệt đổi mới, kỷ cương, sáng tạo, đoàn kết, phát triển bền vững

  Sáng ngày 6/7/2018, Đảng ủy Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đảng và hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 gắn với đánh giá giữa nhiệm kỳ và thảo luận các giải pháp thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn nhiệm kỳ 2015 - 2020.

 • Đà Nẵng: Cho giao dịch trở lại đất của Vũ “nhôm” đã sang nhượng

  Đà Nẵng: Cho giao dịch trở lại đất của Vũ “nhôm” đã sang nhượng

  Thành phố Đà Nẵng vừa có văn bản đồng ý cho các phòng đăng ký đất đai tiếp nhận lại hồ sơ giải quyết thủ tục giao dịch đất đai của người dân có liên quan đến các dự án của ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm").

 • Nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc chiếm đến 75%

  Nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc chiếm đến 75%

  Từ tháng 11/2015 đến tháng 5/2018, toàn quốc xảy ra 885 vụ mua bán người với 1.158 đối tượng, lừa bán 2.319 nạn nhân. Đáng lo ngại, số nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc chiếm đến 75%, Lào và Campuchia là 11%, còn lại bị bán sang nước khác thông qua đường hàng không và đường biển.