Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

TP.HCM: Chú trọng công tác ưu đãi người có công với cách mạng

06/01/2019 15:29

Chú trọng phát huy đạo lý và truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", “Đền ơn đáp nghĩa”, trong năm qua, Đảng bộ và nhân dân TP.HCM luôn quan tâm thực hiện tốt công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Chú trọng công tác ưu đãi người có công.

Trong năm 2018, đã công nhận mới 2.146 trường hợp. Trình UBND thành phố ban hành Kế hoạch tổ chức các Đoàn đại biểu Thành phố đi thăm các cá nhân, đơn vị nhân kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công nổi dậy Xuân Mậu Thân; Kế hoạch tổ chức Đoàn đại biểu viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Thành phố; Kế hoạch tổ chức các Đoàn đại biểu Thành phố đi thăm các cá nhân, đơn vị và nhân dịp Tết Mậu Tuất năm 2018; Kế hoạch tổ chức Đoàn đại biểu viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Thành phố nhân kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2018) và kỷ niệm 132 năm ngày Quốc tế Lao động (01/5), kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7).

TP.HCM: Chú trọng công tác ưu đãi người có công với cách mạng - Ảnh 1Đồng chí Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM phát biểu tại Hội nghị tổng kết cuối năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.


Phối hợp với Ban Thi đua khen thưởng thành phố và Ủy ban nhân dân quận (huyện) tổ chức Lễ tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho 66 Mẹ trong đó có 1 Mẹ còn sống.

Nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh Liệt sĩ, thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm như: Tổ chức Đoàn Lãnh đạo thành phố đến dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố, Nghĩa trang thành phố (Lạc Cảnh), Đền Tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược - Củ Chi...; tổ chức 24 Đoàn đến thăm gia đình chính sách tại các quận -huyện và 1 đoàn đến thăm, tặng quà thương, bệnh binh nặng tại 06 Trung tâm điều dưỡng thuộc Bộ LĐ –TB&XH. Tổ chức đoàn đại biểu người có công với cách mạng tham dự Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2018 tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Thành phố đã tổ chức tặng quà cho 75.339 người với tổng kinh phí 76,53 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các quận -huyện đã thực hiện chi quà bằng nguồn ngân sách trung ương cho 54.404 người với tổng kinh phí là 11,137 tỷ đồng.

UBND các quận - huyện đã rà soát hiện trạng nhà ở của đối tượng người có công với cách mạng, vận động xây mới 22 căn nhà tình nghĩa (với kinh phí trên 1,7 tỷ đồng), 57 căn nhà tình thương (với tổng kinh phí trên 2,5 tỷ đồng), sửa chữa 126 căn nhà (với kinh phí trên 2,9 tỷ đồng). Các quận - huyện, phường -  xã - thị trấn đã tổ chức vận động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được hơn 11,2 tỷ đồng; vận động các cơ quan, đơn vị tặng 159 sổ tiết kiệm với số tiền trên 260 triệu đồng. Ngoài ra còn vận động đỡ đầu cho 93 đối tượng với số tiền trợ cấp trên 495 triệu đồng. Trợ cấp khó khăn cho 476 đối tượng người có công với cách mạng với tổng kinh phí trên 314 triệu đồng.

Tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác chính sách đối với người có công với cách mạng và thân nhân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018 cho 385 cán bộ phụ trách chính sách tại địa phương, Hội nghị chuyên đề về công tác chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua bưu điện tại Quận Tân Bình.

TP.HCM: Chú trọng công tác ưu đãi người có công với cách mạng - Ảnh 2Lãnh đạo TP.HCM thăm, tặng quà cho người có công với cách mạng.

 

Thực hiện Nghị quyết số 126/2016/NQ-HĐND ngày 09/12/2016 của Hội đồng nhân dân thành phố về chế độ hỗ trợ đối với người có công với cách mạng và thân nhân trên địa bàn thành phố, qua đó đã thực hiện chế độ trợ cấp hàng tháng đối với 656 trường hợp người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn hỗ trợ thêm 2 triệu/tháng với tổng kinh phí 15,744 tỷ đồng. Phối hợp với UBND các quận-huyện tiến hành khảo sát nhu cầu hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình cho 54 thương binh, người có công với cách mạng với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 279,194 triệu đồng trong năm 2018.

Tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 6 hài cốt liệt sĩ đã được quy tập trong khu vực đóng quân của Đội Phẫu thuật tiền phương Y4 đưa vào Nghĩa trang Liệt sĩ An Nhơn Tây, huyện Củ Chi. Phối hợp với Bộ Tư lệnh Thành phố tổ chức khảo sát quy tập được 26 hài cốt liệt sĩ đưa về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ.

Thực hiện theo Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH ngày 20 tháng 3 năm 2017 của Bộ LĐ- TB&XH về Ban hành quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công và Kế hoạch số 2525/KH-UBND ngày 28 tháng 4 năm 2017 của Ủy ban nhân dân thành phố về giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công với cách mạng trên địa bàn TP.HCM, đã trình Ban Chỉ đạo xác nhận người có công thành phố 4 hồ sơ để nghị công nhận liệt sĩ trên địa bàn quận 9.

Phối hợp với Phòng LĐ –TB&XH các quận, huyện rà soát 3.741 người có công hoặc thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hàng tháng nhưng do tuổi cao, sức khỏe yếu hoặc bệnh tật không đủ khả năng trực tiếp đến nhận trợ cấp, phụ cấp hoặc lập thủ tục ủy quyền tại địa phương và tất cả các trường hợp này đều được Ủy ban nhân dân các xã-phường, thị trấn cử cán bộ tư pháp và cán bộ chuyên trách lao động-thương binh và xã hội đến nhà hỗ trợ lập thủ tục ủy quyền hoặc chi trả trợ cấp hàng tháng tại nhà. Riêng đối với quận, huyện đang thực hiện thí điểm chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua bưu điện, Ủy ban nhân dân các xã-phường, thị trấn chủ động lập danh sách các trường hợp già yếu, không đủ sức khỏe đến các điểm quy định nhận trợ cấp để nhân viên bưu điện đến tận nhà cấp phát.

Phối hợp với Bưu điện Thành phố tổ chức Hội nghị sơ kết nhằm đánh giá việc thực hiện thí điểm chi trả trợ cấp ưu đãi người có công tại 7 quận- huyện trong thời gian qua, đồng thời rút kinh nghiệm tiếp tục triển khai mở rộng chi trả tại 17 quận – huyện còn lại từ tháng 6/2018.

Giải quyết trợ cấp thờ cúng liệt sĩ 1.820 trường hợp. Ra quyết định giải quyết 10.095 trường hợp điều dưỡng tại nhà với tổng số tiền hơn 11,2 tỷ đồng; 1.872 trường hợp điều dưỡng tập trung với tổng số tiền 4,15 tỷ đồng. Cấp 2.624 thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng chính sách người có công. Ban hành 20 quyết định hưởng trợ cấp 1 lần đối với người có thành tích tham gia kháng chiến được tặng Bằng khen theo Quyết định 24/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Kiểm tra và duyệt hồ sơ sinh viên – học sinh thuộc diện được hỗ trợ học phí cho 1.693 lượt với tổng số tiền 7,22 tỷ đồng. Trình Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Quyết định hưởng trợ cấp một lần cho 85 trường hợp theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg và 10 trường hợp theo Quyết định số 290/2005/QĐ-TTg. Tiếp nhận 1.002 hồ sơ của người có công và của thân nhân liệt sĩ từ tỉnh (thành phố) khác chuyển đến.

Thực hiện Nghị quyết số 63/NQ-CP của của Chính phủ ngày 25 tháng 7 năm 2017 về việc thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở đối với người có công với cách mạng, trong 9 tháng đầu năm đã tổng hợp và chuyển Sở Xây dựng 107 trường hợp thuộc diện hưởng chế độ chính sách người có theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26 tháng 4 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ.

TP.HCM: Chú trọng công tác ưu đãi người có công với cách mạng - Ảnh 3Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức Lễ phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng”.

 

Đảm bảo 100% gia đình người có công thoát nghèo.

Sở LĐ –TB&XH TP.HCM sẽ Phối hợp các Sở, ban, ngành thành phố và quận huyện tổ chức chăm lo Tết Nguyên đán năm 2019 cho các đối tượng chính sách có công, thăm và tặng quà nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019).

Phối hợp Ban Thi đua khen thưởng thành phố và UBND quận, huyện tổ chức Lễ truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Tiếp tục tiếp nhận, kiểm tra, xét duyệt hồ sơ chế độ ưu đãi người có công và thân nhân. Tiếp tục thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở. Tiếp tục thực hiện rà soát, giải quyết các hồ sơ người có công tồn đọng.

Trình UBND TP ban hành các chính sách nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người có công. Tăng cường các giải pháp hỗ trợ gia đình người có công phát triển sản xuất, học nghề, tạo việc làm, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, nhất là các hộ trong diện nghèo ở nông thôn, diện di dời, tái định cư, phấn đấu hỗ trợ giải quyết thoát nghèo cho hộ người có công không còn diện hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước trong thực hiện chính sách ưu đãi người có công. Tổ chức kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện chính sách tại một số địa phương, hướng dẫn, kiểm tra công tác xác nhận và chi trả trợ cấp, phụ cấp, cho diện chính sách, hướng dẫn giải quyết hồ sơ tồn đọng các dạng và công tác đăng ký quản lý, công tác lưu trữ hồ sơ người có công tại một số quận- huyện.

Phát huy các phong trào vận động đền ơn đáp nghĩa trong toàn xã hội, nhằm tạo điều kiện chăm lo tốt hơn cho đời sống các gia đình chính sách trên địa bàn thành phố. Nghiên cứu, kiến nghị Trung ương và Thành phố điều chỉnh những điểm chưa hợp lý trong thực hiện chính sách, chế độ đối với người có công. Tiếp tục phối hợp với Bộ Tư lệnh Thành phố tổ chức khảo sát, tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ ở các địa phương.

Trong năm 2019 TP.HCM phấn đấu, đảm bảo 100% gia đình thương binh, liệt sĩ có mức sống trung bình trở lên so với mức sống của nhân dân trên địa bàn xã, phường, thị trấn...

XUÂN TRƯỜNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Phấn đấu hoàn thành lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở 3 cấp

  Phấn đấu hoàn thành lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở 3 cấp

  Phấn đấu hoàn thành bộ cơ sở dữ liệu quốc gia, tiến tới công bố dữ liệu quốc gia về liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ; cơ bản hoàn thành việc lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở 3 cấp (xã, huyện, tỉnh) trong phạm vi toàn quốc.

 • Quảng Trị: Số hóa trên 15.000 hồ sơ người có công

  Quảng Trị: Số hóa trên 15.000 hồ sơ người có công

  Nhằm góp phần thực hiện việc quản lý, khai thác, giải quyết chính sách ưu đãi người có công nhanh chóng, đồng thời thích ứng với thời đại công nghệ số, từ năm 2018, Ngành LĐ – TB&XH tỉnh Quảng Trị đã thực hiện số hóa, nhập dữ liệu và Lưu trữ điện tử hồ sơ người có công vào phần mềm.

 • Huyền thoại 10 cô gái Lam Hạ anh hùng

  Huyền thoại 10 cô gái Lam Hạ anh hùng

  Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, dải đất Lam Hạ, TP.Phủ Lý (Hà Nam) uốn mình bên dòng sông Châu Giang thơ mộng trở thành trọng điểm giao thông huyết mạch từ Bắc vào Nam. Trong những ngày chiến đấu căng thẳng và ác liệt nhằm chống lại cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ, bảo vệ vững chắc huyết mạch giao thông đã có nhiều nam nữ dân quân của xã anh dũng hy sinh, trong đó có 10 nữ dân quân. Giờ đây, tên tuổi của các chị đã mãi đi vào huyền thoại, trở thành niềm tự hào về một quá khứ anh hùng của dân tộc.

 • Công tác đền ơn đáp nghĩa ở tỉnh Quảng Ngãi

  Công tác đền ơn đáp nghĩa ở tỉnh Quảng Ngãi

  Tỉnh Quảng Ngãi có trên 181 ngàn lượt người được xác nhận, công nhận là người có công cách mạng, chiếm trên 13% dân số toàn tỉnh, trong đó, có trên 37.000 liệt sĩ, 24.000 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, hơn 5.100 bệnh binh, hơn 11.000 người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, hơn 6.500 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị phơi nhiễm chất độc hóa học… Đặc biệt, toàn tỉnh có hơn 6.600 “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, hiện 385 Mẹ còn sống.