Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

TP.HCM: Công bố 8 chung cư chưa nghiệm thu PCCC đã đưa dân vào ở

11/04/2018 18:52

Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) TP.HCM vừa báo cáo gửi UBND TP về các chung cư chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động. Có 8 chung cư vi phạm.

 

Trong cuộc họp tổng kết tình hình kinh tế xã hội quý I/2018, UBND TP.HCM cho biết có 8 chung cư chưa đảm bảo PCCC trên địa bàn. Cụ thể như sau:

Chung cư Nguyễn Quyền, 279 Phan Anh, quận Bình Tân

Chủ đầu tư: Công ty Nguyễn Quyền, 16 tầng gồm cả tầng trệt và lửng với 300 hộ dân. Chung cư này đã đi vào hoạt động từ năm 2013 nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC.

Chung cư thi công không đúng theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt về PCCC. Phòng Cảnh sát PCCC Bình Tân đã kiểm tra 14 lượt, lập 14 biên bản kiểm tra an toàn PCCC, đã hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các nội dung an toàn PCCC. Tuy nhiên, theo Cảnh sát PCCC, chủ đầu tư không có thiện chí hợp tác để khắc phục, lợi dụng việc đã đưa dân vào ở để gây khó khăn cho cơ quan quản lý nhà nước.

Chung cư Bảy Hiền Towers, 9 Phạm Phú Thứ, quận Tân Bình

Chủ đầu tư: Công ty Long Hưng Phát, 24 tầng gồm tầng hầm và tầng kỹ thuật. Hiện nay từ tầng 7 đến tầng 19, chủ đầu tư đã đưa các hộ dân vào ở tại 72 căn hộ.

TP.HCM: Công bố 8 chung cư chưa nghiệm thu PCCC đã đưa dân vào ở - Ảnh 1

Chung cư Bảy Hiền Towers


Chung cư Bảy Hiền Towers thi công không đúng hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt về PCCC về các nội dung bố trí công năng sử dụng, giải pháp ngăn cháy, lối thoát nạn và các hệ thống PCCC gồm màn nước ngăn cháy tầng hầm, hệ thốn báo khí CO.

Ngoài ra, chủ đầu tư còn vi phạm về mật độ xây dựng và chủ đầu tư cũng không hợp tác với cơ quan chức năng để khắc phục các sai phạm.

Chung cư Bắc Bình, quận Bình Thạnh

Công trình do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Số 8 làm chủ đầu tư. Tổng quy mô 12 tầng và 57 căn hộ. Từ năm 2012 đã có người vào ở, đến nay sau nhiều lần tổ chức kiểm tra, xử phạt nhưng chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục các an toàn về PCCC.

Chung cư Viên Ngọc Phương Nam, quận 8

Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng An Điền. Quy mô 25 tầng kể cả tầng lửng, tầng hầm và tầng trệt với 216 căn hộ. Chung cư này đã đi vào hoạt động từ năm 2016, đã bàn giao nhà cho 128 trong tổng số 216 căn hộ cho dân vào ở trong khi chưa nghiệm thu hệ thống PCCC.

TP.HCM: Công bố 8 chung cư chưa nghiệm thu PCCC đã đưa dân vào ở - Ảnh 2

Chung cư Viên Ngọc Phương Nam

Hiện tại, chung cư này đã được trang bị các hệ thống và phương tiện PCCC. Nguyên nhân chưa nghiệm thu PCCC là do đơn vị thi công hủy hợp đồng xây dựng và nghiệm thu PCCC.

Chung cư Cao Ốc Xanh, quận 9

Công trình do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Số 8 làm chủ đầu tư. Quy mô 20 tầng và có 132 căn hộ có người ở. Kiểm tra thực tế cho thấy công trình chưa thẩm duyệt về PCCC trong đó hệ thống cháy tự động và hệ thống nước chữa cháy chưa kết nối với nhau.

Nằm ở phường 1, quận 5, cao ốc có quy mô 2 tầng hầm và 18 tầng lầu. Chủ đầu tư cao ốc này là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Kim Hoàn Mỹ.

TP.HCM: Công bố 8 chung cư chưa nghiệm thu PCCC đã đưa dân vào ở - Ảnh 3

Chung cư cao ốc Xanh, quận 9.Ảnh: Lê Quân.


Cuối năm 2017 chủ đầu tư đã bàn giao 28 căn hộ cho dân vào ở. Chung cư này đã lắp đặt hoàn thiện hệ thống PCCC từ tầng 1-16. Tầng 17, 18 chưa thi công hoàn thiện, chưa lắp đặt hệ thống PCCC.

Chung cư Lô G Hùng Vương, quận 5

Nằm trên đường Tản Đà nối dài, phường 11, quận 5, chung cư này gồm một tầng hầm và 11 tầng lầu, với 206 căn hộ. Chủ đầu tư là UBND quận 5.

Công trình chưa được nghiệm thu về PCCC do chưa lắp đặt đầy đủ hệ thống PCCC: hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động tầng hầm, hệ thống thông gió, hút khói. Theo Sở Cảnh sát PCCC, do kinh phí để hoàn thiện hệ thống PCCC tại chung cư Lô G vượt quá dự toán nên UBND quận 5 chưa thể thực hiện được.

Chung cư City Gate Tower, quận 8

Chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng TMDVSX Hùng Thanh. Công trình gồm 29 tầng trong đó có 2 tầng hầm và 1.092 căn hộ, đã đưa vào hoạt động 714 căn hộ.

Công trình này thi công chưa đảm bảo theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt về kiến trúc liên quan PCCC và các hệ thống PCCC nên chưa đủ điều kiện nghiệm thu PCCC.

Các chung cư, cao ốc trên chủ yếu vi phạm về các lỗi như đã vào hoạt động nhưng đến nay chủ đầu tư chưa tổ chức kiểm tra nghiệm thu về PCCC theo quy định.

TP.HCM: Công bố 8 chung cư chưa nghiệm thu PCCC đã đưa dân vào ở - Ảnh 4

Vụ cháy chung cư ParcSpring của tập đoàn Capitaland

Ngoài ra, một số công trình thi công không đúng theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt về PCCC, cụ thể như đường giao thông không đảm bảo cho xe chữa cháy tiếp cận, chưa thi công giải pháp ngăn cháy theo các trục kỹ thuật đường ống xuyên tường, sàn, vách và giải pháp ngăn cháy giữa 2 tầng hầm, không đảm bảo số lượng cầu thang bộ thoát nạn tại tầng hầm, cầu thang bộ tại tầng hầm không đảm bảo buồng thang kín, cửa thoát nạn tại tầng trệt mở ngược chiều thoát nạn, các cửa vào buồng thoát nạn không có cơ cấu tự động đóng kín…

Một số chung cư lại có hệ thống chữa cháy tự động và hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà đã thi công lắp đặt đường ống kỹ thuật nhưng chưa kết nối trạm bơm chữa cháy và tủ điều khiển; chưa lắp đặt đầu báo cháy…

TP.HCM: Công bố 8 chung cư chưa nghiệm thu PCCC đã đưa dân vào ở - Ảnh 5

Vụ cháy chung cư Carina làm chết 13 người và hàng trăm người bị thương


Từ thực trạng trên, Cảnh sát PCCC TP đề xuất UBND TP chỉ đạo Sở Xây dựng tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện xử lý các hành vi vi phạm trong đầu tư xây dựng.

Ngoài ra có biện pháp xử lý các chung cư chưa hoàn tất thủ tục nghiệm thu công trình đã hoạt động và ngăn ngừa phát sinh các trường hợp tương tự. Và  đề xuất giao UBND các quận huyện kịp thời xử lý các chủ đầu tư chưa hoàn tất nghiệm thu, hoàn công về PCCC đã đưa dân vào sinh sống.

PHA LÊ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga
Lúc 10 giờ 30 theo giờ địa phương, sáng 24/4, đoàn tàu chở Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến nhà ga Vladivostok, vùng Viễn Đông Liên bang Nga.
 • Tôn vinh những người làm chè trên Cao nguyên Mộc Châu

  Tôn vinh những người làm chè trên Cao nguyên Mộc Châu

  Hội trà Cao nguyên Mộc Châu lần thứ III, năm 2018 được tổ chức nhằm để giới thiệu các sản phẩm chè của Mộc Châu đến với khách hàng trong nước và quốc tế, đồng thời cũng là dịp để tôn vinh những người làm chè trên Cao nguyên Mộc Châu

 • NSND Trần Nhượng, diễn viên Hiệp Gà và các nghệ sỹ trao tặng điểm trường mầm non

  NSND Trần Nhượng, diễn viên Hiệp Gà và các nghệ sỹ trao tặng điểm trường mầm non

  Chiều ngày 6/4, tại thôn Pù Đồn, xã Đồng Tiến, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, đoàn từ thiện FC Ngôi sao Việt Nam, do NSND Trần Nhượng làm Trưởng đoàn, đã tổ chức lễ khánh thành và trao tặng công trình nhà lớp học điểm trường Mầm non Khuối Noong.

 • Cần lắm những tấm lòng hảo tâm

  Cần lắm những tấm lòng hảo tâm

  Về xã Bối Cầu, huyện Bình Lục, Hà Nam hôm nay ai cũng có thể thấy được sự đổi thay trên ngút ngát những đồng lúa đang vào thì con gái, những tiếng cười ấm áp, nhưng đằng sau những nụ cười đó vẫn còn thấp thoáng những vất vả, lo toan.

 • Khách hàng của Grab không thể kết nối được với tài xế

  Khách hàng của Grab không thể kết nối được với tài xế

  Tối 3/4, nhiều người dùng dịch vụ Grab tại Việt Nam và nhiều nước ở Châu Á gặp sự cố kết nối không thể khởi động được ứng dụng hoặc ứng dụng thông báo lỗi.