TP.HCM: Công viên 23 tháng 9 đang trong quá trình tháo dỡ, được xây dựng lại đầu năm 2020

19:25 - 05/07/2019

Hiện nay các hạng mục tại công viên 23 tháng 9 (quận 1, TP.HCM) đang được tháo dỡ để di dời. Công trình khởi công cải tạo công viên này sẽ được triển khai đầu năm 2020.

Quang cảnh công viên 23/9. (Ảnh: Internet).

Công viên 23 tháng 9 là một công viên nằm tại trung tâm TP.HCM, nằm giữa hai con đường Lê Lai và Phạm Ngũ Lão. Công viên trải dài từ công trường Quách Thị Trang đến chợ Nguyễn Thái Bình nằm trên đường Nguyễn Trãi. Công viên trước đây là Ga xe lửa Sài Gòn do Pháp xây dựng từ thế kỷ 19. Sau sự kiện 30 tháng 4 năm 1975, ga xe lửa bị phá huỷ và dời đến vị trí hiện nay tại quận 3. Một phần của ga được biến thành công viên.

Theo Sở GTVT TP.HCM, Công viên 23 tháng 9 hiện có tổng diện tích 10,9ha gồm Khu A, Khu B, Khu C. Hiện mặt bằng công viên này có nhiều đơn vị quản lý và khai thác một cách chồng chéo, manh mún, thiếu kiểm soát; tại Khu B với các hoạt động mua sắm, ăn uống, dịch vụ; khu C là các bến xe buýt, bãi giữ xe đã làm thay đổi chức năng sử dụng của công viên gây ùn ứ giao thông, hạ tầng xuống cấp…

Hiện nay các hạng mục công trình đang được tháo dỡ để di dời.

Trước tình trạng đó, đầu tháng 3/2019, UBND TP.HCM đã có chỉ đạo chấm dứt, không gia hạn hợp đồng cho thuê đối với các đơn vị đang sử dụng mặt bằng tại công viên 23 tháng 9.

Đối với các đơn vị đang sử dụng mặt bằng nhưng trong các văn bản pháp lý không ghi rõ thời gian hoàn trả, Thành phố yêu cầu di dời trước ngày 30/4/2019. Đồng thời, các công trình, trụ sở, nhà hàng, quán cafe, bãi giữ xe... trong công viên cũng phải di dời trước ngày 30/4/2019.

Mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa yêu cầu các sở ngành hoàn thành các bước chuẩn bị khởi công cải tạo Công viên 23 tháng 9 (quận 1) vào đầu năm tới và di dời sân khấu Sen Hồng về Rạp Công nhân trên đường Trần Hưng Đạo; phần đất Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Cửu Long thuê kinh doanh phải bàn giao lại trước ngày 20/7.

Tuy nhiên việc tháo dỡ diễn ra trì trệ, chậm chạm mãi đến cuối tháng 6/2019 việc tháo dỡ mới được thực hiện.

Chiều 5/7, PV báo Dân sinh có mặt tại công viên 23 tháng 9. Theo ghi nhận của PV hiện nay các hạng mục trên mặt đất đang được gấp rút tháo dỡ để trả trả lại mặt bằng cho công viên, còn khu trung tâm thương mại dưới lòng đất hiện vẫn được duy trì buôn bán. Bãi giữ xe phía góc công viên, đường Lê Lai vẫn được hoạt động. Bên trong sân khấu Sen Hồng đơn vị thi công đang tiến hành tiến hành tháo dở, để di dời nhưng một phần của khán đài và nhà chính tạm thời được giữ lại chưa phá dỡ. Ngoài ra một số quán hàng bán hàng rong bên trong công viên vẫn bày bán nhốn nháo gây mất mỹ quan đô thị.

Một số công trình trên mặt đất đã được phá bỏ.

Trước đó, ngày 1/2/2019 Thành phố cũng đã ban hành Quyết định số 462/QĐ-UBND, duyệt nhiệm vụ thi tuyển ý tưởng thiết kế quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực Công viên 23/9.

Công viên 23/9 sau khi được xây dựng hoàn chỉnh, thì toàn bộ phần trên mặt đất sẽ được sử dụng đúng chức năng là công viên cây xanh, mặt nước; không tổ chức triển lãm, hội chợ, mua bán kinh doanh trong công viên.

Dưới đây là một số hình ảnh do PV báo Dân sinh ghi lại.

Mặ dù các công trình đang được tháo dỡ, nhưng nhiều hàng quán vẫn ngang niên bày bán trong công viên 23/9 gây mất mỹ quan đô thị.

Khu trung tâm thương mại dưới lòng đất hiện vẫn được duy trì buôn bán.

Công viên 23/9 sau khi được xây dựng hoàn chỉnh, thì toàn bộ phần trên mặt đất sẽ được sử dụng đúng chức năng là công viên cây xanh...

XUÂN TRƯỜNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›