TP.HCM: Cư dân bức xúc vì nhà không đảm bảo chất lượng

07:26 - 10/07/2018

Hiện nay tình trạng các chủ đầu tư bàn giao nhà chung cư cho cư dân không đảm bảo chất lượng cũng như công tác an toàn PCCC đã gây bức xúc đến người dân. Tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn chưa giải quyết triệt để tình trạng này.

 

Nổi cộm trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh hiện nay là các sai phạm về chất lượng xây dựng không đảm bảo, chậm làm sổ đỏ cho cư dân cũng như công tác PCCC, cụ thể : Chung cư Khang Gia (quận Tân Phú), chung cư 584 (quận Tân Phú), chung cư Bảy Hiền (quận Tân Bình), chung cư Tecco Green Nest (quận Gò Vấp), chung cư Flora Anh Đào (đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9), chung cư Phú Hoàng Anh (huyện Nhà Bè), chung cư là City Gate Tower và Viên Ngọc Phương Nam (quận 8), chung cư I home (quận Gò Vấp), chung cư Tân Mỹ (quận 7) ...

Chị Lê Thị Bình (chủ một căn hộ tại dự án căn hộ cao cấp quận 2) cho biết, thời gian qua nhiều người ở chung cư phản ánh về chất lượng xây dựng cũng như quản lý an toàn cháy nổ không xứng với số tiền mà chủ các căn hộ bỏ ra mua.

5 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn TP.HCM xảy ra tranh chấp ở khoảng 100 chung cư 


Một số trường hợp khi thanh toán 100% tiền nhà khi nhận bàn giao nhà phát hiện khoảng 40 lỗi như sàn nhà tắm và ban công không thoát nước, cửa không đóng và không khóa được, sàn phòng ngủ bị sập sệ, trần bị xéo, gạch lát chưa đủ, các chân tường đều có lỗ hổng thiếu xi măng và silicon... Với giá 60 triệu đồng/m2 thì chất lượng bàn giao như thế là quá kém.

Bà Tú mua căn hộ tại chung cư  Tecco Green Nest (quận Gò Vấp) cho biết, ngay sau khi nhận nhà tôi đã phát hiện nhiều lỗi và  yêu cầu chủ đầu tư sửa chữa. Có thể kể đến các vấn đề như tường ngoài nứt nẻ, không thẳng, sơn xuống màu, sàn bãi xe nứt, thỉnh thoảng nước chảy thấm xuống tầng dưới…

“Lo lắng nhất của cư dân nơi đây là các vấn đề liên quan đến phòng cháy chữa cháy  khi thời gian qua liên tiếp xảy ra các vụ cháy chung cư”, bà Tú cho hay.

Trần thạch cao tại chung cư Tecco Green Nest (TP. HCM) đổ sập khi mới bàn giao chưa được bao lâu. (ảnh: Người dân cung cấp)


Liên quan đến vấn đề này, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết,  5 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn TP.HCM xảy ra tranh chấp ở khoảng 100 chung cư trong tổng số gần 1.000 chung cư tại thành phố.

Có 34 vụ tranh chấp đang được Sở Xây dựng kiểm tra, xử lý, trong đó có những vụ tranh chấp gay gắt, kéo dài như tại chung cư Khang Gia (quận Tân Phú), chung cư 584 (quận Tân Phú), chung cư Bảy Hiền (quận Tân Bình).

Nội dung tranh chấp chủ yếu xoay quanh các vấn đề như: Chất lượng xây dựng chung cư không đảm bảo; thành lập Ban Quản trị chung cư; cách sử dụng Quỹ bảo trì chung cư; chậm bàn giao căn hộ; chậm làm "sổ đỏ" cho người mua căn hộ.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Lê Hoàng Châu (Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM) cho biết, về mặt quy định của pháp luật không có một chung cư nào không đảm bảo đúng theo quy định. Tất cả dự án chung cư khi bàn giao cho chủ căn hộ đều được nghiệm thu và qua nghiệm thu đó tất cả các bên phải đồng ý về chất lượng công trình.

Trần chung I Home Gò Vấp bị thấm dột


Theo quy định của pháp luật, căn hộ bàn giao sẽ được bảo hành 3 năm, trong thời gian bảo hành nếu có hư hỏng chủ đầu tư đó phải thực hiện công tác bảo hành và bảo trì chung cư,  hết thời hạn bảo hành phải thành lập được ban quản trị chung cư. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, đa số các chung cư chỉ bảo hành thời gian từ 1 đến 2 năm.

Nếu đã có ban quản trị chung cư thì ban quản trị chung cư sẽ đứng ra bảo vệ  cư dân trong các vấn đề của chung cư. Trường hợp chưa có ban quản trị chung cư thì chủ các căn hộ sẽ trực tiếp đứng ra  đòi hỏi quyền lợi cho mình bằng cách thương lượng với chủ đầu tư để đạt được những thỏa thuận cả hai bên về công tác sửa chữa. Trường hợp cả hai bên không tìm được tiếng nói chung thì chủ căn hộ có thể khởi kiện ra tòa.

5 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn TP.HCM xảy ra chanh chấp ở khoảng 100 chung cư 

PHA LÊ - XUÂN TRƯỜNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›