TP.Hồ Chí Minh đã có Robot phẫu thuật đầu tiên tại Việt Nam

09:10 - 11/12/2016

Khu Phẫu thuật Robot tại Bệnh viện Bình Dân đã được khánh thành, là hệ thống Robot phẫu thuật đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép điều trị tại Việt Nam.

 

Robot phẫu thuật tại Bệnh viện Bình Dân là hệ thống Robot daVinci do Mỹ sản xuất, là hệ thống Robot phẫu thuật hiện đại nhất hiện nay, có thể tiến hành phẫu thuật nhiều mặt bệnh với sự xâm lấn tối thiểu và độ chính xác, hiệu quả an toàn vượt trội, giúp bệnh nhân ít mất máu, ít đau, giảm nguy cơ tai biến và mau hồi phục. và mức chi phí thấp hơn nhiều lần so với việc ra nước ngoài điều trị.

Robot phẫu thuật tại BV Bình dân. Ảnh TTXVN

Cụ thể, phẫu thuật Robot giải quyết được những hạn chế của phẫu thật mổ mở và nội soi cổ điển, cánh tay Robot di chuyển tự do ở 6 góc độ và vận động tinh vi, có khả năng phẫu thuật ở những vị trí hẹp, sâu và khó tiếp cận, điều mà bàn tay con người không thể thực hiện được. Với tầm nhìn được tăng cường từ màn hình nội soi 3D, chuẩn HD phóng đại 12 lần, phẫu thuật viên có thể kiểm soát tốt ca phẫu thuật, cắt lọc tối đa các khối ung thư, mang lại lợi ích lớn cho người bệnh.

Bệnh viện Bình Dân cho biết, sẽ có 14 loại bệnh lý được chỉ định phẫu thuật bằng Robot tại Bệnh viện này, bao gồm: ung thư dạ dày, đại trực tràng, ung thư gan, nang ống mật chủ, ung thư tụy, ung thư phổi, u trung thất, tuyến tiền liệt, cắt thận, cắt bàng quang… Và sự kiến ngày 10/12 sẽ có 10/40bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật miễn phí bằng Robot.

Việc đưa hệ thống Robot phẫu thuật vào hoạt động đánh dấu bước phát triển vượt bậc trong việc áp dụng công nghệ cao vào việc điều trị chăm sóc người bệnh của Bệnh viện Bình Dân, là nền tảng phát triển bền vững kỹ thuật công nghệ cao trong lĩnh vực y tế cả nước.

ĐINH GIA

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›