TP.HCM: Đầu tư vào 6 sản phẩm nông nghiệp chủ lực và 6 làng nghề truyền thống

16:31 - 10/02/2019

Theo Đề án Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn nông thôn TP.HCM đến năm 2020 vừa được UBND thành phố phê duyệt, sẽ có 6 sản phẩm nông nghiệp chủ lực và 6 làng nghề truyền thống được tập trung đầu tư trong những năm tới.

6 sản phẩm nông nghiệp chủ lực được xác định và lựa chọn bao gồm: rau, hoa cây cảnh, bò sữa, heo, tôm nước lợ, cá cảnh.

Làng nghề bánh tráng truyền thống nổi tiếng ở huyện Củ Chi

6 làng nghề truyền thống với 6 sản phẩm chính bao gồm: làng nghề đan đát Thái Mỹ, làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông, làng nghề mành trúc Tân Thông Hội (huyện Củ Chi), làng nghề đan giỏ trạc Xuân Thới Sơn (huyện Hóc Môn), làng nghề se nhang Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh), làng nghề muối Lý Nhơn (huyện Cần Giờ).

Làng nghề bánh, bún truyền thống An Nhơn, huyện Củ Chi, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm gia đình

Thành phố cũng xác định 3 sản phẩm ngành nghề nông thôn đặc trưng của huyện ngoại thành cần được đầu tư phát triển bao gồm: khô cá dứa Cần Giờ, khô cá sặc Củ Chi, tổ yến Cần Giờ và phát triển sản phẩm xoài Long Hòa, huyện Cần Giờ.

Thành phố cũng đề ra định hướng đầu tư mở rộng diện tích sản xuất theo quy trình sản xuất VietGAP; tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị; khuyến khích hộ dân sản xuất tham gia liên kết doanh nghiệp, tham gia và trở thành thành viên của hợp tác xã nông nghiệp; khuyến khích doanh nghiệp thực hiện liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm đối với hợp tác xã; xúc tiến thương mại, cải tiến mẫu mã bao bì sản phẩm; xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm...

Khô cá dứa Cần Giờ là một loại đặc sản được nhiều người ưa chuộng

Bên cạnh đó, với phương thức xã hội hóa, thành phố cũng sẽ đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động 2 điểm giới thiệu và bán sản phẩm đặc trưng của địa phương tại Củ Chi và Cần Giờ, gắn với các tuyến du lịch hiện có; có cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển đối với các sản phẩm nông nghiệp chủ lực và các sản phẩm làng nghề, ngành nghề nông thôn đặc trưng được lựa chọn tham gia chương trình.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là một định hướng quan trọng trong kế hoạch đầu tư phát triển kinh tế của TP.HCM

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, mặc dù diện tích đất nông nghiệp hàng năm có giảm nhưng giá trị sản xuất trên 1ha đất nông nghiệp vẫn tăng. Nếu như năm 2014 là 325 triệu đồng/ha/năm thì đến nay đạt gần 500 triệu đồng/ha/năm, và phấn đấu chỉ tiêu 800 triệu đồng/ha những năm tới. Có được điều đó là nhờ ứng dụng công nghệ cao ngày càng mạnh và sâu.

VH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›