Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

TP.HCM: Đổi thẻ BHYT mẫu mới cho 1,6 triệu người

01/04/2018 19:15

Kể từ ngày 1/4, TP. HCM tiến hành đổi mẫu mới thẻ Bảo hiểm y tế theo mã số bảo hiểm xã hội cho 1,6 triệu người dân.

 

Theo đó, mã số thẻ giúp kiểm soát được vấn đề cấp trùng thẻ, khắc phục được tình trạng thay đổi như: in, cấp lại hàng năm gây tốn kém chi phí. Đặc biệt, việc đổi mẫu mới thẻ Bảo hiểm y tế sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả người dân và cơ quan quản lý về Bảo hiểm tế, đáp ứng yêu cầu về quản lý cơ sở dữ liệu tập trung trên toàn quốc của ngành bảo hiểm xã hội.

Cụ thể, những đối tượng được đổi là: Cán bộ hưu trí, trẻ em dưới 6 tuổi, người có công với cách mạng, người hưởng trợ cấp Bảo hiểm xã hội hàng tháng, người tham gia Bảo hiểm y tế hộ gia đình, cựu chiến binh, người tham gia kháng chiến, thân nhân liệt sĩ, thân nhân người có công với cách mạng, người phục vụ người có công với cách mạng.

Đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm Xã hội hàng tháng, bao gồm cả người nhận tiền mặt và nhận qua ATM, các điểm bưu điện chi trả lương hưu, trợ cấp hàng tháng sẽ phát thẻ Bảo hiểm y tế mẫu mới cùng với kỳ chi trả vào tháng 4/2018.

TP.HCM: Đổi thẻ BHYT mẫu mới cho 1,6 triệu người - Ảnh 11,6 triệu người tham gia Bảo hiểm y tế tại TPHCM sẽ được đổi thẻ Bảo hiểm y tế theo mã số Bảo hiểm xã hội


Còn đối với người có công với cách mạng, cựu chiến binh, người tham gia kháng chiến, thân nhân của người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ, người phục vụ người có công với cách mạng, người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng và trẻ em dưới 6 tuổi thì cơ quan quản lý đối tượng đó, cụ thể là Phòng Lao động thương binh và Xã hội quận huyện, UBND xã phường, thị trấn sẽ phát thẻ Bảo hiểm Y tế mẫu mới đến tay các đối tượng trước ngày thẻ có giá trị.

Theo bà Lưu Thị Thanh Huyền – Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TP HCM, thẻ Bảo hiểm y tế mẫu mới sẽ có mã số trùng với mã số của thẻ Bảo hiểm xã hội, có giá trị sử dụng từ ngày 1/5/2018, trên thẻ không ghi "giá trị sử dụng đến" như trước đây.

Việc này nhằm quản lý được đối tượng tốt hơn, bởi mã số thẻ sẽ đóng vai trò định danh mỗi người giúp kiểm soát được vấn đề cấp trùng thẻ, khắc phục được tình trạng thay đổi như in, cấp lại hàng năm gây tốn kém chi phí.

TP.HCM: Đổi thẻ BHYT mẫu mới cho 1,6 triệu người - Ảnh 2Việc đổi mã số thẻ giúp kiểm soát được vấn đề cấp trùng thẻ, khắc phục được tình trạng thay đổi 


Trong khi đó, quyền lợi của người dân vẫn không thay đổi, khi đến khám chữa bệnh ở các bệnh viện, cơ sở y tế, người có thẻ chỉ cần nhớ mã số hoặc chụp vào điện thoại thông minh thì trên dữ liệu đã có đầy đủ thông tin lịch sử khám chữa bệnh trước đó.

"Sau này, những đối tượng này không cần lên lấy thẻ. Chỉ cần biết được thời gian sắp hết hạn và chuyển tiền vào tài khoản cơ quan Bảo hiểm xã hội hoặc ra đóng tiền ở đại lý, phần mềm sẽ cập nhật luôn giá trị. Người dân cũng không không cần đến để lấy thẻ nữa". Bà Nga cho hay.

Trước đó, từ tháng 2/2018, việc đổi thẻ đã được Bảo hiểm Xã hội TPHCM và Bảo hiểm Xã hội 24 quận, huyện của thành phố gửi thông báo đến các đơn vị: Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội 24 quận huyện, UBND xã, phường, thị trấn, bưu điện thành phố để có sự phối hợp thực hiện.

Hiện nay, thẻ Bảo hiểm Y tế theo mã số Bảo hiểm Xã hội đã được in và đang bàn giao cho các đơn vị để phát đến người dân. Ngoài 1,6 triệu dân trong những đối tượng trên thì Bảo hiểm Xã hội Thành phố sẽ phối hợp với các đơn vị để hoàn tất cấp phát thẻ cho số dân còn lại từ sau tháng 4 tới.

Theo bà Nguyễn Thị Thu, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TPHCM, trường hợp đổi thẻ Bảo hiểm Y tế theo mã số Bảo hiểm Xã hội nhưng bị sai thông tin so với thẻ cũ thì người tham gia Bảo hiểm Y tế liên hệ với cơ quan Bảo hiểm Xã hội nơi cấp thẻ để được đổi lại thẻ ngay. Trong trường hợp vì lý do khách quan chưa nhận được thẻ Bảo hiểm Y tế mới hoặc đã nhận được thẻ mới nhưng vẫn dùng thẻ cũ đi khám chữa bệnh, cơ quan này đã có văn bản hướng dẫn cụ thể gửi các cơ sở khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế để giải quyết, tiếp nhận khám chữa bệnh nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia Bảo hiểm Y tế.

Thẻ Bảo hiểm Y tế mới có giá trị sử dụng từ ngày 1/5/2018 còn thẻ Bảo hiểm Y tế mẫu cũ có giá trị sử dụng đến ngày 30/4/2018. Tuy nhiên, nhằm tạo thuận lợi cho người dân, các cơ sở khám chữa bệnh vẫn tiếp nhận bệnh nhân đi khám chữa bệnh bằng thẻ Bảo hiểm Y tế theo mẫu cũ đến hết ngày 30/6/2018.

PHA LÊ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn
Theo PGS.TS Phan Thanh Tâm - Giảng viên ngành công nghệ chế biến thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, trong bối cảnh dịch lợn tả châu Phi diễn biến phức tạp, người tiêu dùng Việt Nam không nên quay lưng với thịt lợn mà có thể vẫn ăn như bình thường để đảm bảo dinh dưỡng. Theo đó, rất dễ để chọn mua thịt lợn an toàn tại các siêu thị, chợ dân sinh...
 • Người dân mòn mỏi chờ tái định cư dự án thuỷ điện Hồi Xuân

  Người dân mòn mỏi chờ tái định cư dự án thuỷ điện Hồi Xuân

  Sau 8 năm triển khai dự án thủy điện Hồi Xuân, đến tháng 8/2018, công trình thủy điện Hồi Xuân sẽ chính thức tích nước để chuẩn bị vận hành nhà máy. Tuy nhiên, đến nay 53 hộ dân ở bản Sa Lắng, xã Thanh Xuân vẫn chưa được bố trí đất tái định cư, khiến cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn…

 • Bữa cơm bên bãi rác

  Bữa cơm bên bãi rác

  Với những công nhân vệ sinh môi trường, bất kể là ngày hay đêm, nắng hay mưa họ vẫn luôn cặm cụi trên từng con ngõ nhỏ âm thầm mang lại sự sạch đẹp, văn minh cho thành phố.

 • Công nhận hay không công nhận, mại dâm vẫn tồn tại hiện hữu

  Công nhận hay không công nhận, mại dâm vẫn tồn tại hiện hữu

  "Mại dâm hiện nay không chỉ ở các khu du lịch, mà cả ở những khu dân cư cũng rất phức tạp... Tại nước ta hiện nay, việc nên hay không nên công nhận mại dâm là một nghề đã được bàn tới từ nhiều năm nay, nếu công nhận là nghề thì rất khó, vì đã là nghề thì phải tuân theo luật giáo dục nghề nghiệp, phải có giáo trình, chứng chỉ, thang bảng lương... theo quy định" - ông Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục Phòng chống Tệ nạn xã hội đặt câu hỏi tại Hội thảo về quan điểm, định hướng xây dựng chính sách, pháp luật về mại dâm tổ chức ngày 28/3 tại Hà Nội.

 • Hơn 183 tỷ đồng hỗ trợ Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam

  Hơn 183 tỷ đồng hỗ trợ Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam

  Sáng 27/3, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” giai đoạn 2009 - 2018.