Tp.HCM: Dừng việc đốt vàng mã, Phật tại tâm làm việc thiện ắt sẽ gặp nhiều may mắn

12:42 - 04/03/2018

Mới đây, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam có công văn đề nghị chư tôn đức tăng ni trên cả nước nêu cao tinh thần Bồ tát đạo, hướng dẫn đồng bào Phật tử và bà con loại bỏ mê tín dị đoan, đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo và các hình thức khác trái với thuần phong mỹ tục, văn hóa dân tộc và văn hóa Phật giáo Việt Nam.

 

Ghi nhận tại đền thờ Đức thánh Trần Trần Hưng Đạo, TP.HCM, do áp dụng hài hòa giữa chủ trương và những tập tục dân gian như hạn chế đốt vàng mã, không được thắp nhang trong đền chỉ thắp ở ngoài sân, nên năm nay nhiều nét đẹp truyền thống lễ hội Xuân tại đền được phát huy.

Tại chùa Phổ Hiền, Quận Tân Bình đã không còn diễn ra việc dốt vàng mã và không thắp nhang trong chùa. Và chùa Vĩnh Nghiêm, Quận 3 cũng đã không còn diễn ra việc đốt vàng mã. Tại chùa Phước Hải (chùa Ngọc Hoàng) - một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở TP.HCM và là ngôi chùa duy nhất ở Việt Nam có những bức tượng cổ các vị thần thánh về chầu Ngọc Hoàng bằng giấy bồi - đã tuyên truyền và vận động Phật tử không nên đốt vàng mã. Và nhiều ngôi chùa khác trên địa bàn Tp.HCM đã dừng hẳn việc đốt vàng mã.

Qua chia sẻ, nhiều phật tử ở các chùa đều đồng tình với quan điểm của nhà Phật, vì trước nay mọi người luôn cho rằng, Phật tại tâm, làm việc đúng đạo nghĩa ắt sẽ gặp được may mắn. Việc đốt vàng mã chỉ là hình thức và có thể dễ dàng gây cháy nổ, đồng thời gây lãng phí. Tiền đốt vàng mã chúng ta có thể đi làm từ thiện, bố thí  thì hay và ý nghĩa hơn. Một phật tử chia sẻ.

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ cho biết, đối với không gian thờ tự của Phật giáo nói chung thì việc khuyến khích người dân xóa bỏ việc đốt vàng mã là một quyết định đúng đắn.Tục đốt vàng mã không thuộc về ý thức của Phật giáo mà thuộc về Đạo giáo, về thờ cúng nhiều hơn. Tác hại của nó ngoài là việc ảnh hưởng đến môi trường sống, lãng phí tiền của, còn đẩy xã hội vào sự mê tín, thiếu lành mạnh trong khi chúng ta hướng đến việc xây dựng một xã hội văn minh.

Việc đốt vàng mã gây lãng phí và dễ gây cháy nổ 

 

Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho rằng số tiền mua vàng mã để đốt tại sao không để thực hiện các công việc an sinh xã hội. Việc đốt vàng mã là theo phong tục tập quán của người dân từ xa xưa. Nhưng trước đây, người dân đốt rất ít. Càng ngày, con người càng nghĩ và sản xuất ra vàng mã hình thù đủ mọi thứ vì vậy việc này cần phải hạn chế.

"Hiện, có bao nhiêu người nghèo đói, túng thiếu, cơm gạo không có để ăn. Trong khi đó, không ít người bỏ ra rất nhiều tiền để đốt vàng mã. Đây là điều bất hợp lý", Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu nói.

Trụ trì chùa Quán Sứ khẳng định nhà chùa không thể ngăn được người dân mang vàng mã đến chùa cúng và đốt. Chính vì vậy, cơ quan nhà nước cụ thể là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các tỉnh, thành phải thực hiện công việc này. Các cơ quan chức năng phải ngăn từ việc sản xuất, buôn bán vàng mã và đây là cách làm từ gốc.

"Việc đề xuất cấm đốt vàng mã chúng tôi đã nghiên cứu từ mấy năm trước rồi. Đây mới chỉ là bước đầu. Việc cấm thế nào phải chờ cơ quan chức năng có kế hoạch cụ thể", Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu nói.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›