Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

TP.HCM: Hội thảo “Hoàn thiện luận cứ xây dựng luật công tác xã hội”

12/10/2018 16:26

Ngày 12/10, tại TP.HCM, Hiệp hội giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội phối hợp với Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức hội thảo “Hoàn thiện luận cứ xây dựng luật công tác xã hội” ( CTXH).

 

Tham gia buổi hội thảo có bà Nguyễn Thị Hằng – Chủ tịch Hiệp hội DN và nghề CTXHVN, nguyên Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH; PGS.TS Trần Thị Trung Chiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y Tế; bà Lý Mỹ Hoa – nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước; cùng đại diện Sở LĐ-TB&XH, Phòng Bảo trợ xã hội, Trung tâm công tác xã hội (CTXH) một số tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Phát biểu tại hội thảo, nguyên Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hằng cho biết CTXH, an sinh xã hội là lĩnh vực rộng lớn, quan trọng, trực tiếp đến con người, nhóm người, gia đình và cộng đồng, là động lực để phát triển kinh tế, ổn định kinh tế - xã hội. CTXH là tư vấn, phòng ngừa, trợ giúp người yếu thế, dễ bị tổn thương.

TP.HCM: Hội thảo “Hoàn thiện luận cứ xây dựng luật công tác xã hội” - Ảnh 1 

Toàn cảnh hội thảo “Hoàn thiện luận cứ xây dựng luật công tác xã hội”.


Với truyền thống của dân tộc và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, CTXH đã trở thành văn hóa sống, là nét đẹp “thương người như thể thương thân”, trở thành di sản quý báu để bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Theo Hiến pháp năm 2013: “Công dân có quyền được bảo đảm an sinh xã hội” (Điều 34). “Nhà nước tạo bình đẳng về cơ hội để công dân thụ hưởng phúc lợi xã hội, phát triển hệ thống an sinh xã hội, có chính sách trợ giúp người cao tuổi, người khuyết tật người nghèo và người và người có hoàn cảnh khó khăn khác”, (Khoản 2 điều 59)…

Theo đó,  chính sách xã hội có vai trò đặc biệt quan trọng, là mục tiêu, động lực để phát triển bền vững, ổn định kinh tế - xã hội; chính sách xã hội phải được đặt ngang tầm và thực hiện đồng bộ với phát triển kinh tế, phù hợp với tình hình và nguồn lực trong từng thời kỳ.

 

TP.HCM: Hội thảo “Hoàn thiện luận cứ xây dựng luật công tác xã hội” - Ảnh 2

Bà Nguyễn Thị Hằng – Chủ tịch Hiệp hội DN và nghề CTXHVN, nguyên Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH phát biểu khai mạc hội thảo.

 

Hội thảo lần này nhằm giúp  đánh giá thực trạng luật pháp về CTXH, về sự cần thiết ban hành luật CTXH, những nội dung cơ bản của luật CTXH như các quy định về quyền và nghĩa vụ của đối tượng sử dụng dịch vụ CTXH, người hành nghề CTXH và cơ sở cung cấp dịch vụ CTXH…

Chia sẻ tại hội thảo, PGS. TS Trần Thị Trung Chiến - nguyên Bộ trưởng Bộ Y Tế cho rằng: “Tôi thấy rất cần thiết có luật CTXH, theo tôi càng ban hành luật sớm càng tốt vì điều này rất quan trọng đến an sinh xã hội, an toàn trật tự… Luật này là luật rất đặc thù và nhạy cảm nên chúng ta phải lựa chọn cẩn thận sao cho phù hợp với từng ngành trong xã hội, có hành lang pháp lý cụ thể để các ngành vận hành, văn từ trong luật CTXH tôi đề nghị nên trình bày dân dã và đại chúng nhưng vẫn đảm bảo về luật để người đọc vào là hiểu chứ không để tình trạng ban hành luật dân đọc chưa hiểu lại phải sửa đổi”.

TP.HCM: Hội thảo “Hoàn thiện luận cứ xây dựng luật công tác xã hội” - Ảnh 3

Bà Trương  Mỹ Hoa – nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước đóng góp ý kiến tại buổi hội thảo.

 

Đồng quan điểm với PGS.TS Trần thị Trung Chiến, bà Trương  Mỹ Hoa – nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước nêu ý kiến: “Tôi nghĩ rằng luật CTXH ra đời sẽ bảo đảm an sinh xã hội, có nhiều lĩnh vực trong xã hội sẽ được đảm bảo chứ không chung chung như hiện nay. Tối đề nghị nên xem xét kỹ các lĩnh vực trong xã hội để cân đối, cái gì thiếu mình bổ sung, lấy ý kiến của từng lĩnh vực để hoàn thiện luận cứ rõ ràng để trình lên Quốc hội xin ban hành luật”.

TP.HCM: Hội thảo “Hoàn thiện luận cứ xây dựng luật công tác xã hội” - Ảnh 4

Các Đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau buổi hội thảo.

 

Theo báo cáo đánh giá tác động Luật CTXH, việc xây dựng Luật nhằm mục tiêu góp phần đảm bảo thực hiện quyền cơ bản của công dân, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng về an sinh xã hội; Thực hiện các biện pháp để đảm bảo chính sách trợ giúp vầ cứu trợ xã hội, qua đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của mọi thành viên trong xã hội, nhất là nhóm đối tượng yếu thế dễ bị tổn thương, những người già cả, neo đơi, tàn tật, mất sức lao động và trẻ mồ côi. Góp phần đảm bảo phát triển kinh tế đi đôi với công bằng xã hội trong quá trình CNH-HĐH và hội nhập quốc tế.

XUÂN TRƯỜNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga
Lúc 10 giờ 30 theo giờ địa phương, sáng 24/4, đoàn tàu chở Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến nhà ga Vladivostok, vùng Viễn Đông Liên bang Nga.