Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

TP.HCM: Hàng trăm hộ dân nín thở sống chung với 'núi rác'

06/06/2018 06:13

“Núi rác” nằm sát bên đường Dương Thị Mười (quận 12, TP.HCM), hàng ngày bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm nặng nề cho hàng trăm hộ dân đang sinh sống ở khu vực này.

 

Được biết, đây là bãi tập kết rác được chở từ nhiều huyện, phường trên địa bàn TP.HCM về để  xử lý. Điều này khiến cuộc sống của hàng trăm hộ dân xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi mùi hôi thối nồng nặc, luôn vây ám không khí xung quang bãi rác.

Bà Huỳnh Thị Thanh Thúy (ngụ khu phố 6, phường Hiệp Thành) cho biết, bãi rác chắn ngay trước cửa nhà, nên lúc nào mùi thối của rác cũng xộc thẳng vào bên trong, vào đến từng phòng.

TP.HCM: Hàng trăm hộ dân nín thở sống chung với 'núi rác' - Ảnh 1

Hàng ngày những chiếc xe thu gom rác từ nhiều nơi về đây đổ.


"Vào mùa nắng, mùi hôi của rác kéo kèm theo nắng nóng tạo ra không khí ngột ngạt, khó chịu không thể thở nổi. Còn vào mùa mưa thì nước bẩn, giòi bọ, ruồi muỗi đầy rẫy, bốc mùi hôi thối, cuộc sống không khác gì địa ngục. Lúc nào nhà tôi cũng đóng kín tất cả cửa, nhưng vẫn nồng nặc mùi. Nhiều thành viên trong gia đình không chịu nổi phải đeo khẩu trang ngay cả ở trong nhà", bà Thúy cho hay.

Bà Nguyễn Thị Thủy (40 tuổi) chia sẻ: “Gia đình tôi sinh sống đối diện tại bãi rác đến nay được 4 đến 5 năm. Cuộc sống bị ảnh ảnh hưởng do mùi rác rất hôi, thối. Nhiều lúc ăn cơm gia đình phải chuyển vào phòng kín chứ bên ngoài không thể chịu nổi".

Thậm chí, nhằm giảm mùi hôi, nhiều gia đình đã mua quạt lớn, công suất mạnh đặt trước cửa nhà để thổi ngược lại mùi hôi thối của bãi rác xộc vào.

TP.HCM: Hàng trăm hộ dân nín thở sống chung với 'núi rác' - Ảnh 2

Rác chất đống tạo thành những “núi rác” bốc mùi hôi thối nồng nặc


“Bình thường mọi người đều phải đeo khẩu trang suốt ngày. Dù mùa nắng hay mùa mưa, lúc nào cũng có mùi hôi bốc lên. Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương, họ hứa sẽ sớm giải quyết nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy thay đổi gì, bãi rác vẫn hoạt động”, bà Bùi Thị Hồng (38 tuổi) nói.

Theo phản ánh, ban đầu bãi rác này chỉ là đống nhỏ do người dân tự ý xả bừa bãi trên khoảng đất trống của một phụ nữ tên Thúy. Tuy nhiên, qua nhiều năm, nơi đây bắt đầu trở thành trung tâm tập kết rác thải từ nhiều địa phương khác trên địa bàn.

Được biết, bãi rác ở phường Hiệp Thành chỉ là bãi rác tạm theo lộ trình đầu tư trung chuyển trạm mới. Hiện UBND quận 12 đã có kế hoạch xây dựng các trạm trung chuyển để giải tỏa bô rác tạm tại đây.

Dù là bãi rác tạm, nhưng nơi đây đã tồn tại hơn 10 năm, trở thành nỗi ám ảnh khủng khiếp, "bức tử" hàng trăm hộ dân trong khu vực. Người dân đã gửi đơn cầu cứu nhiều nơi, ở các cấp chính quyền khác nhau nhưng đến nay đều vô ích.

Quá bức xúc, chiều 29/10/2017, không chịu nổi cảnh sống chung với bãi rác nên người dân đã mang ô tô, xe máy… ra chặn các xe vào bãi rác. Lúc này, chính quyền địa phương hứa sẽ xử lý, nhưng đến nay mọi chuyện vẫn không có tiến triển, bãi rác vẫn ngang nhiên tồn tại.

TP.HCM: Hàng trăm hộ dân nín thở sống chung với 'núi rác' - Ảnh 3

Trước bức xúc của người dân, ông Thân Thế Hùng, Trưởng phòng TN-MT quận 12 cho biết, bãi rác này được thuê lại và thực hiện việc tập kết từ công ty môi trường đô thị thành phố.

“Hiện nay công ty môi trường đô thị của thành phố đang sử dụng trên đất công, không phải của người dân tự đổ. Chúng tôi sẽ kiểm tra chính xác lại rồi sẽ có câu trả lời chính xác. Cần phải xác minh lại ở phường là ai đổ tại đây. Những vấn đề hôi thối này UBND phường xử lý chưa? Điều này phải có quá trình xác minh", ông Hùng nói.

Pha Lê - Xuân Trường

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Bộ Y tế giới thiệu bài thể dục giữa giờ dành cho người dân Bộ Y tế giới thiệu bài thể dục giữa giờ dành cho người dân
Ngày 22/2, trong khuôn khổ buổi họp báo phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam, Bộ Y tế đã giới thiệu bài thể dục giữa giờ dành cho người dân.