TP. Hồ Chí Minh: Kho dữ liệu hộ tịch ứng dụng cho đô thị thông minh

17:14 - 13/06/2019

Việc xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch về dân cư trong giai đoạn hiện nay là hết sức cấp thiết, là nhiệm vụ trọng tâm của các quận, huyện và sở, ngành liên quan trên địa bàn TP. HCM.


Chiều 12/6, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã chủ trì Hội nghị triển khai tạo lập Cơ sở dữ liệu hộ tịch trên địa bàn TP. HCM.

Sau hơn 1 năm thực hiện, kho dữ liệu dùng chung của TP. HCM (giai đoạn 1) đã hoạt động tại Công viên phần mềm Quang Trung và nhiều dữ liệu quan trọng đã được tích hợp. Đây là nhiệm vụ quan trọng cho ứng dụng đô thị thông minh.

Kho dữ liệu dùng chung của TP. HCM tại công viên phần mềm Quang Trung. 


Trong giai đoạn 2019 – 2020, TP. HCM tiếp tục hoàn thiện kho dữ liệu dùng chung, trong đó có triển khai tạo lập cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Theo đó, quy mô và phạm vi số hóa gồm: Sổ đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn, đăng ký khai tử, đăng ký nhận cha, mẹ, con. Với các hồ sơ từ trước năm 1975 đến ngày 31/12/2015, 4 loại sổ trên được số hóa bằng cách quét và nhập liệu thông tin. Từ 1/6/2015 đến nay, 4 loại sổ hộ tịch trên chỉ cần quét.

Về tiến độ thực hiện, TP yêu cầu các quận, huyện tổ chức tạo lập cơ sở dữ liệu đầu kỳ cho cơ sở dữ liệu hộ tịch tại địa bàn và hoàn thành trong quý 2 năm 2020. Tổng kinh phí để tạo lập cơ sở dữ liệu hộ tịch trên địa bàn TP. HCM khoảng 260 tỷ đồng.

Thời gian từ nay đến 2020, tất cả thủ tục hành chính liên quan đến sổ hộ khẩu hay chứng minh thư nhân dân vẫn tiến hành bình thường như cũ. Các bộ, ngành phải tự rà soát các thủ tục hành chính liên quan đến sổ hộ khẩu để đơn giản hóa thủ tục.

HẢI LINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›