Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

TP.HCM kiến nghị với Thủ tướng về 3 vấn đề liên quan đến Thủ Thiêm

12/01/2019 14:55

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Trung ương ngày 12/1, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã kiến nghị trực tiếp với Thủ tướng Chính phủ về 3 vấn đề liên quan đến dự án Khu đô thị Thủ Thiêm.

Trong đó, hai vấn đề liên quan đến khu vực 4,3ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 mà báo cáo kết luận của Thanh tra Chính phủ về kiểm tra một số nội dung khiếu nại của người dân bị ảnh hưởng trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã xác định nằm ngoài ranh quy hoạch.

Do tính chất đặc thù của Khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện nay, UBND thành phố kiến nghị Thủ tướng chấp thuận ủy quyền cho Bộ Xây dựng phê duyệt phạm vi, ranh giới, diện tích của khu vực 4,3ha để thành phố triển khai các chính sách đền bù cho 321 hộ dân trong khu vực, nhằm tạo sự đồng thuận cao nhất của người dân.

TP.HCM kiến nghị với Thủ tướng về 3 vấn đề liên quan đến Thủ Thiêm - Ảnh 1

Một góc Khu đô thị Thủ Thiêm

Vấn đề thứ ba, đề xuất Thủ tướng cho phép UBND TP.HCM triển khai dự án tại khu chức năng 2A tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Được biết trước đây, UBND thành phố dự kiến giao cho nhà đầu tư 10 lô đất, với tổng mức đầu tư 2,1 tỉ USD. Tuy nhiên, hiện nay UBND thành phố xin giảm xuống quy mô 6 lô đất, với tổng mức đầu tư dự kiến 900 triệu USD. Lý do giảm vì các lô đất còn lại đang vướng giải phóng mặt bằng. 

Đồng thời, thành phố cũng xin được rút gọn thành phần nhà đầu tư tham gia dự án từ 7 nhà đầu tư xuống còn 4 nhà đầu tư thuộc Tập đoàn Lotte thực hiện dự án. 

TP.HCM kiến nghị với Thủ tướng về 3 vấn đề liên quan đến Thủ Thiêm - Ảnh 2

Phối cảnh dự án khu phức hợp thông minh Thủ Thiêm

Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm cho biết, dự án khu phức hợp thông minh trong Khu chức năng 2A là một trong những dự án có ý nghĩa rất quan trọng, có mục tiêu hình thành và phát triển một khu tài chính, thương mại - dịch vụ tổng hợp và dân cư đa chức năng. 

Dự án sẽ ứng dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý điều hành và phục vụ đời sống của người dân theo mô hình đô thị sinh thái thông minh. 

Cũng tại buổi làm việc, ông Phong đề xuất Thủ tướng cho phép UBND thành phố đàm phán với nhà đầu tư để không thực hiện thanh toán và mua lại quỹ nhà tại dự án đầu tư xây dựng 1.330 căn hộ khu 38ha phường Bình Khánh, quận 2, mà cần có hướng để chủ đầu tư tiếp tục phát triển dự án trên khu đất giao mặt bằng với mục tiêu xây dựng nhà ở thương mại. Thành phố sẽ xác định giá trị quyền sử dụng đất theo giá thị trường, phù hợp mục đích sử dụng đất để thu tiền sử dụng đất đối với khu đất đã giao.

VH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Nghệ An: Cá lại chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân

  Nghệ An: Cá lại chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân

  Mấy ngày qua, cá lại chết hàng loạt ở hào Thành cổ Vinh(Nghệ An) khiến cho môi trường ô nhiễm, cuộc sống của người dân nơi đây bị đảo lộn.

 • Công an TP.HCM tăng cường trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo trật tự an sinh xã hội

  Công an TP.HCM tăng cường trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo trật tự an sinh xã hội

  Công an TP.HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác công an năm 2018 và triển khai công tác năm 2019. Năm 2018 công an TP đã triệt phá 397 băng nhóm, với 1.839 tên tội phạm hoạt động có tổ chức, hoạt động chuyên nghiệp. Dự báo trong năm 2019, tình hình trật tự an toàn xã hội sẽ có những diễn biến phức tạp.

 • Sở LĐ-TB&XH TP.HCM: Phấn đấu đạt 37 chỉ tiêu trong năm 2019

  Sở LĐ-TB&XH TP.HCM: Phấn đấu đạt 37 chỉ tiêu trong năm 2019

  Năm 2018 ngành Lao động -Thương binh và Xã hội TP.HCM đã phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Về cơ bản 36 chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Kế hoạch số 414/KH-SLĐTBXH ngày 08 tháng 01 năm 2018 đã được hoàn thành. Trên đà thành công của 2018, mới đây tại buổi họp tổng kết cuối năm, Sở LĐ -TB&XH TP.HCM đặt ra 37 chỉ tiêu của ngành và phấn đấu hoàn thành trong năm 2019.

 • TP.HCM: tuyên dương 'Những tấm gương thầm lặng mà cao cả'

  TP.HCM: tuyên dương 'Những tấm gương thầm lặng mà cao cả'

  Ngày 11/1, Lễ tuyên dương “Những tấm gương thầm lặng mà cao cả” lần thứ ba do UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức đã vinh danh 17 tập thể và 79 cá nhân có những việc làm thầm lặng nhưng đầy nghĩa tình, nhân văn.