Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

TP.HCM có khoảng 1.200 dự án bất động sản đang triển khai

10/03/2018 08:53

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho biết: Hiện nay, đang có khoảng 1.200 dự án bất động sản đang triển khai trên địa bàn thành phố.

 

Theo ông Châu, thị trường BĐS TP.HCM năm 2018 sẽ vẫn tiếp tục tăng trưởng tốt trên đà phục hồi. Các phân khúc thị trường và sản phẩm bất động sản sẽ có sự tái cơ cấu lại hợp lý hơn nữa. Năm 2018, GDP phấn đấu đạt 6,7%, tăng trưởng tín dụng khoảng 18%.

Phân khúc thị trường nhà ở vừa túi tiền - loại căn hộ 1-2 phòng ngủ có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo. Dự báo giá bán nhà ở sẽ không có biến động lớn. Các dự án "bất động sản xanh, thông minh", có không gian sống an toàn, thân thiện môi trường theo hướng thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu sẽ là xu thế lựa chọn của người tiêu dùng trong thời gian tới. 

Khu vực tư nhân có vai trò và tác động rất lớn đến sự phát triển của thành phố. Khu Nam và khu Tây được đánh giá là đầy triển vọng trong những năm tới.

 

TP.HCM có khoảng 1.200 dự án bất động sản đang triển khai - Ảnh 1

Năm 2018, có khoảng 1.200 dự án BĐS góp phần phát triển đô thị

 

Cũng theo ông Châu, năm 2018, cũng là thời điểm Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh tái cấu trúc các tổ chức tín dụng, xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42 của Quốc hội sẽ tạo điều kiện tái khởi động lại các dự án bất động sản "trùm mền" đang là tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu, sẽ góp phần tạo thêm nhiều hàng hóa cho thị trường M&A, mà điển hình là dự án Sài Gòn One Tower đã được VAMC xử lý vừa qua.

Bên cạnh đó, đây cũng là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt, thành phố có lộ trình chuyển đổi khoảng 1/3 quỹ đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, dịch vụ, đô thị. Bên cạnh đó, thành phố cũng sẽ thực hiện các dự án cải tạo, di dời nhà ven và trên kênh rạch, xây dựng lại các chung cư cũ hư hỏng nặng trên địa bàn thành phố.

Tuy có nhiều thuận lợi nhưng theo ông Châu, thị trường BĐS TP.HCM năm 2018 cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn về tài chính - vốn; về quan hệ cung - cầu; về tiếp cận quỹ đất đầu tư; về thủ tục hành chính. Nhưng trước hết là khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng do Ngân hàng Nhà nước đang tiếp tục thực hiện lộ trình hạn chế dần nguồn tín dụng vào thị trường bất động sản. Vì vậy, các doanh nghiệp bất động sản phải tìm kiếm các giải pháp phù hợp để vượt qua.

 

TP.HCM có khoảng 1.200 dự án bất động sản đang triển khai - Ảnh 2

Đất nền vẫn là kênh đầu tư được đánh giá hiệu quả hiện nay

 

Từ các nhận định trên, Hiệp hội BĐS đã có một số khuyến nghị như: Đối với doanh nghiệp, luôn luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết, giữ chữ tín, đảm bảo chất lượng công trình, tiến độ thi công, bàn giao nhà, hình thành không gian sống xanh, thân thiện môi trường, coi trọng công tác hậu mãi chăm sóc khách hàng để có thể huy động được nguồn vốn ứng trước của khách hàng theo đúng quy định của pháp luật kinh doanh bất động sản (được huy động đến 70% giá trị hợp đồng nếu chưa bàn giao nhà; được huy động đến 95% giá trị hợp đồng nếu đã bàn giao nhà).

Đồng thời các doanh nghiệp cần tham gia các chương trình xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng nặng; chương trình chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch của thành phố; chương trình nhà ở xã hội của thành phố; chương trình phát triển các thiết chế nhà công nhân của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Đối với lãnh đạo thành phố, Hiệp hội đề nghị UBND TP.HCM tiếp tục chỉ đạo cải cách mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa thủ tục hành chính, quy trình hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, quy hoạch, đầu tư, giải phóng mặt bằng, thực hiện nghĩa vụ tài chính nộp ngân sách (trước hết là tiền sử dụng đất), để hỗ trợ và tạo điều kiện cho chủ đầu tư sớm triển khai thực hiện dự án.

Hiệp hội đề nghị thành phố sớm ban hành cơ chế xã hội hóa đầu tư theo hình thức hợp đồng BT để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia thực hiện các dự án xây dựng hạ tầng đô thị, trước hết là hạ tầng giao thông, chỉnh trang nhà ven và trên kênh rạch, xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng nặng...

Hiệp hội đề nghị Chính phủ sớm trình Quốc hội xem xét thông qua các dự thảo sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp và 5 Luật Thuế, để tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thông thoáng.

 

PHA LÊ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga
Lấy cảm hứng từ bộ phim bom tấn Mỹ “Đại úy Marvel” đang “làm mưa, làm gió” trên thế giới, một đội máy bay biểu diễn của Nga đã thực hiện các pha nhào lộn ngoạn mục thể hiện kỹ năng điều khiển “chim sắt” điêu luyện của các phi công.