Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

TP.HCM: Ngăn chặn chuyển nhượng đất công trái phép

08/10/2018 15:46

UBND TP vừa ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện các giải pháp kiểm soát việc chuyển nhượng dự án nhằm mục đích trục lợi, siết chặt công tác đấu giá đất và đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư...

Văn bản này ra đời trong bối cảnh trên địa bàn thành phố thời gian qua đã xảy ra không ít vụ việc chuyển nhượng đất công, dự án gây thiệt hại nặng nề cho ngân sách, làm suy giảm lòng tin của người dân, khiến nhiều cán bộ lãnh đạo bị kỷ luật.

“Nổi cộm” nhất chính là vụ Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM) chuyển nhượng 32ha đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai với giá “bèo” chỉ 1,29 triệu đồng/m2, tức chỉ bằng khoảng hơn 10% so với giá trị thị trường tại thời điểm đó.

TP.HCM: Ngăn chặn chuyển nhượng đất công trái phép - Ảnh 1

Khu vực đất ở Phước Kiển, huyện Nhà Bè, mà Quốc Cường Gia Lai chuyển nhượng từ công ty Tân Thuận

Vì vậy, khoản tiền 419 tỷ đồng thu về từ “thương vụ” nói trên quả là quá ít ỏi so với mức đáng ra có thể thu về cho ngân sách là 2.400 tỷ, tức gây thất thoát của nhà nước trên 2.000 tỷ đồng.

Theo phân tích của giới chuyên môn, hai bên trong “thương vụ” đã “bày binh bố trận” bằng cách: trước khi chuyển nhượng, Công ty Tân Thuận chỉ đề nghị Văn phòng Thành ủy TP.HCM chấp thuận cho hợp tác đầu tư xây dựng dự án Khu dân cư Phước Kiển với Công ty Quốc Cường Gia Lai. Dự án này có quy mô 50ha, trong đó có 32ha đất công do Công ty Tân Thuận quản lý. Thế rồi, ngay sau khi được chấp thuận, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng hết 32ha đất cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Một vụ việc khác cũng bị nghi vấn nhiều dấu hiệu khuất tất, đó là vụ Công ty Cổ phần Kim khí TP.HCM (51% vốn nhà nước) chuyển nhượng khu đất 9.125m2 tại đường Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận, quận 7, TP.HCM là tài sản Nhà nước, được Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố cho công ty này thuê đất theo hợp đồng hàng năm. Khi cổ phần hóa, khu đất được xem là tài sản của Nhà nước góp vốn vào công ty để tham gia cổ phần.

TP.HCM: Ngăn chặn chuyển nhượng đất công trái phép - Ảnh 2

Dự án một doanh nghiệp BĐS sang nhượng lại từ công ty CP Kim khí TP.HCM ở phường Phú Thuận, quận 7

Sau khi đã đóng 87 tỷ đồng tiền sử dụng đất để làm dự án bất động sản (tổng mức đầu tư dự kiến 734 tỷ đồng), công ty làm thủ tục để xây dựng chung cư Kim khí. Tuy nhiên, sau khi lên dự án thì công ty này lại chuyển nhượng dự án cho một công ty bất động sản với giá trị nhận chuyển nhượng chỉ là 102 tỷ đồng, thấp hơn rất nhiều so với giá trị thực.

Nhằm kiểm soát tình trạng chuyển nhượng dự án để trục lợi, chặt chẽ trong công tác đấu giá đất và đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, UBND TP.HCM vừa ban hành văn bản số 4473/UBND-ĐT chỉ đạo các sở, ngành thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để ngăn chặn tình trạng trên.

TP.HCM: Ngăn chặn chuyển nhượng đất công trái phép - Ảnh 3

Chính quyền TP.HCM tỏ thái độ kiên quyết ngăn chặn những phi vụ có tính chất tương tự

Theo đó, UBND TP giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp cùng Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị rà soát các quy định pháp luật liên quan đến thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư, chuyển nhượng dự án kinh doanh bất động sản; Đề xuất xây dựng chuyên đề về giải pháp kiểm soát việc chuyển nhượng dự án nhằm mục đích trục lợi.

UBND TP đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra các quy định pháp luật liên quan đến đấu thầu trong lĩnh vực bất động sản; đồng thời đề xuất xây dựng chuyên đề đấu thầu dự án có sử dụng đất do Nhà nước trực tiếp quản lý.

Đối với Sở Tư pháp, yêu cầu chủ trì, phối hợp rà soát các quy định pháp luật liên quan đến đấu giá trong lĩnh vực bất động sản; Đề xuất xây dựng chuyên đề về đấu giá đất do Nhà nước trực tiếp quản lý.

UBND TP.HCM cũng yêu cầu các sở, ngành khẩn trương, nghiêm túc thực hiện, báo cáo và trình UBND TP.HCM trước ngày 1/11/2018. 

VH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Giá vé máy bay tăng mạnh dịp cận Tết

  Giá vé máy bay tăng mạnh dịp cận Tết

  Từ 26 đến 29 tháng Chạp, giá vé chặng TP.HCM-Hà Nội dao động từ 2,8 triệu đến 6 triệu đồng.

 • Hoàng Mai (Nghệ An): Rác thải gây ô nhiễm môi trường

  Hoàng Mai (Nghệ An): Rác thải gây ô nhiễm môi trường

  Từ khi công bố thành lập thị xã Hoàng Mai (2013) đến nay, bài toán xử lý rác thải vẫn còn quá khó khăn. Chưa có quy hoạch bãi rác tập trung mà giao kinh phí cho phường, xã tự xử lí. Tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng.

 • Bàn giải pháp phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp mở, đa dạng, linh hoạt

  Bàn giải pháp phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp mở, đa dạng, linh hoạt

  Hội thảo “Phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp mở, linh hoạt tạo cơ hội cho người lao động học nghề - lập nghiệp – việc làm bền vững” vừa diễn ra tại TP.HCM, mở ra nhiều vấn đề quan trọng nhằm đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp .

 • Chủ tịch Interpol "bị bắt ngay khi xuống sân bay Trung Quốc"

  Chủ tịch Interpol

  Nhà chức trách Pháp đang điều tra vụ Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), ông Meng Hongwei biến mất đột ngột khi trở về quê hương Trung Quốc trong lúc xuất hiện nhiều đồn đoán quanh vụ việc, trong đó có cả giả thuyết ông Meng bị bắt để điều tra tham nhũng.