TP.HCM: Người dân vùng trũng sống chung với triều cường

20:21 - 12/10/2018

Nhiều tuyến đường trên địa bàn TP.HCM bị triều cường dâng cao khiến cuộc sống sinh hoạt, giao thông đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

 

Những ngày này nhiều khu vực trên địa bàn TP.HCM như: Quận 12, Thủ Đức, Bình Thạnh, Bình Tân, các huyện Củ Chi, Bình Chánh và Hóc Môn thường xuyên bị ngập nặng do triều cường dâng cao vào sáng sớm và chiều tối khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

Với nhiều người dân nằm trong điểm nóng của triều cường thì việc chấp nhận sống chung với ngập lụt là chuyện không có gì lạ. Anh Nguyễn Văn Sơn (35 tuổi, ở quận 7, TP.HCM) cho biết: “Mấy ngày gần đây mỗi sáng và chiều tối là nước lên cao, khiến các tuyến đường trọng điểm, nhà cửa ngập trong nước, cuộc sống của tất cả người dân nơi đây rất khó khăn, nhất là việc sinh hoạt, đi làm, đi học, khiến xe cộ chết máy, giao thông hỗn loạn…

Triều cường dâng cao trên quốc lộ 50 (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) bị ngập sâu khoảng 0,4 m khiến giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn.

 

Những ngày đầu tiên thì còn vất vả nhưng giờ thì cũng quen rồi, sống ở thành phố nhưng lại có cảm giác như vùng sông nước miền tây thế này cũng vui”.

Theo ghi nhận của PV báo Dân sinh, những ngày này một số tuyến đường như Nguyễn Bình, Lê Văn Lương (huyện Nhà Bè), Huỳnh Tấn Phát, Trần Xuân Soạn (quận 7), quốc lộ 50 (huyện Bình Chánh) ... ngập sâu từ 0,3-0,5 m.

Ngày 10/10, triều cường tại TP.HCM đạt đỉnh, nước dâng cao trên 1,6 m, vượt báo động III. Nhiều tuyến đường ở các quận, huyện của TP.HCM ngập sâu vào rạng sáng và chiều tối.

 

Triều cường lên cao vào chiều tối lúc người dân đi làm về khiến giao thông hỗn loạn, nhiều người bì bõm giữa nước.

 

Tối 11/10, nhiều tuyến đường ở quận 7, một trong những điểm nóng triều cường tại TP.HCM bị nước dâng cao ngay giờ học sinh tan học, công nhân viên chức hết giờ làm, tất cả mọi người đều bì bõm về nhà.

Người dân khu vực bị nước ngập cho biết, vào buổi sáng, chiều tối thì triều cường lên, nước ngập như sông, còn buổi trưa đến đầu giờ chiều nước rút nên đường khô ráo.

Với người dân ở điểm nóng của triều cường thì phải chấp nhận sống chung với nước.

 

Liên quan đến vấn đề này, để chủ động phòng chống, ứng phó với diễn biến của đợt triều cường đầu tháng 10, Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP.HCM đề nghị các sở, ngành, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện phương án chủ động phòng, chống, ứng phó tình trạng ngập lụt do mưa lớn, triều cường và xả lũ trên địa bàn TP.

Đối với các tuyến đường ngập do triều cường, đề nghị các đơn vị cắm biển cảnh báo và bố trí lực lượng Cảnh sát Giao thông phối hợp Lực lượng Thanh niên xung phong tổ chức các lực lượng cơ động điều tiết giao thông tại các khu vực trọng điểm bị ngập úng.

Nhiều xe máy gầm thấp thường xuyên bị chết máy vì ngập nước.

 

Người dân các khu vùng trũng quen với triều cường hàng năm

Triều cường dâng cao khiến việc buôn bán ế ẩm

PHA LÊ - XUÂN TRƯỜNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›