Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

TP.HCM: Nóng chất vấn Giám đốc Sở GD&ĐT về bạo hành trẻ em

06/12/2017 13:52

Sáng nay, kỳ họp thứ 6 HĐND TP.HCM khóa IX tiếp tục với phiên chất vấn Giám đốc Sở GD&ĐT Tp.HCM ông Lê Hồng Sơn về tình trạng bạo hành trẻ em tại các trường mầm non và cụ thể là vụ bạo hành trẻ em tại cơ sở mầm non Mầm Xanh gây phẫn nộ dư luận vừa qua.

 

Tại phiên họp, đại biểu Nguyễn Tố Trâm nói vụ bạo hành ở trường mầm non tư thục Mầm Xanh không phải lần đầu xảy ra mà trước đó đã có vụ việc bị xử lý hình sự, nhưng tại sao tình trạng này vẫn xảy ra, trách nhiệm của Sở ra sao?.

"Quy trình kiểm tra, giám sát đối với các trường, nhóm lớp mầm non tư thục như thế nào? Có thật sự chặt chẽ hay là buông lỏng quản lý? Sở Giáo dục có tính đến chuyện siết lại việc đào tạo chứng chỉ đối với giáo viên mầm non hay không? Có nên chăng bắt buộc có trắc nghiệm tâm lý trước khi đào tạo học để thử khả năng chịu đựng hay không, khả năng yêu nghề hay không?" – ĐB Trâm hỏi.

Còn đại biểu Nguyễn Mạnh Trí muốn Sở GD có giải pháp căn cơ như thế nào để giải quyết dứt điểm nạn bạo hành trẻ em ở các trường mầm non.

TP.HCM: Nóng chất vấn Giám đốc Sở GD&ĐT về bạo hành trẻ em - Ảnh 1

Ông Lê Hồng Sơn GĐ Sở GD&ĐT trả lời tại phiên họp về tình trạng bạo hành trẻ em trong giáo dục mầm non ( ảnh: Vietnam net)

 

Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Hồng Sơn thừa nhận ở TP vẫn còn những hiện tượng tiêu cực xảy ra, trong đó có vụ bạo hành trẻ em ở trường mầm non tư thục Mầm Xanh (quận 12). "Chúng tôi rất buồn, đau lòng khi có những vấn đề tiêu cực xảy ra ở các lớp, nhóm lớp một số nơi trên địa bàn TP, đó là những người vừa không có đạo đức nghề nghiệp, vừa mất cả nhân tính. Những vụ tiêu cực như bạo hành ở trường mầm non Mầm Xanh đã gây hoang hang cho phụ huynh học sinh, làm xấu hình ảnh thầy cô và làm cho những trẻ em vô tội phải chịu những điều không đáng có"  – ông Sơn nói.

Ông Sơn cho biết, mầm non thuộc thẩm quyền của UBND quận huyện quản lý trực tiếp. Và Sở đã phối hợp với UBND các quận huyện thường xuyên, đi kiểm tra, hướng dẫn, chấn chỉnh, uốn nắn lại những việc tiêu cực xảy ra.

Qua kiểm tra, rà soát hiện ở TP có 1.208 trường, trong đó ngoài công lập chiếm 61%. Nhóm lớp ngoài công lập chiếm 9.499 nhóm lớp, số trẻ có 385.163 trẻ, trong đó 55% ngoài công lập. Còn nhóm lớp hoạt động độc lập thì rất lớn và việc bạo hành thường xảy ra ở các nhóm lớp độc lập và tư thục, các nhóm lớp giao động từ 8-10 hoặc nhóm lớp 20-30 trẻ.

 TP.HCM: Nóng chất vấn Giám đốc Sở GD&ĐT về bạo hành trẻ em - Ảnh 2

Bạo hành trẻ em tại cơ sở mầm non Mầm Xanh

 

Giám đốc Sở GD nói: Những cá nhân mất nhân tính phải xử nghiêm khắc, khởi tố ra tòa và bị giam. Vụ ở Mầm Xanh cũng như thế, hiện công an quận đã khởi tố vụ án, bắt giam bảo mẫu. "Những trường hợp cá biệt xảy ra do hoàn toàn chính bản thân con người đó, những người mất nhân tính gây ra" – ông Sơn nói.

Đại diện Quận 12, ông Lê Trương Hải Hiếu Chủ tịch Quận cho biết, sau sự việc bạo hành trẻ em ở cơ sở mầm non Mầm Xanh quận đã đề nghị UBND 11 phường thanh tra tất cả trường mầm non trên địa bàn quận. Đồng thời quận cũng thực hiện công khai thông tin cho phụ huynh tham khảo đánh giá chất lượng của các trường và đề nghị các trường lắp camera để phụ huynh giám sát.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng tỏ ra đau lòng khi việc bạo hành trẻ em liên tục xảy ra. Tuy nhiên khi truy vấn trách nhiệm các ban ngành liên quan thì không ai trả lời được.

Trước tình trạng trẻ em các trường mầm non liên tục bị bạo hành, UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn về kế hoạch tổng kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ tại các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập trên địa bàn TP.HCM.

TP.HCM: Nóng chất vấn Giám đốc Sở GD&ĐT về bạo hành trẻ em - Ảnh 3

UBND TP.HCM vừa có quyết định thanh kiểm tra hàng loạt các trường mầm non trên địa bàn Tp

 

Theo đó, từ ngày 4/12/2017 đến ngày 30/1/2018, thành phố thực hiện tổng kiểm tra hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập (nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục và hộ giữ trẻ gia đình) về cơ sở vật chất, chăm sóc giáo dục và đội ngũ giáo viên.

Thành phố sẽ kiên quyết đóng cửa và xử lý nghiêm minh các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập vi phạm một trong những quy định của Điều lệ trường mầm non.

Đồng thời, UBND thành phố giao Sở GD&ĐT phối hợp UBND các quận, huyện kiểm tra, giám sát theo kế hoạch và chỉ đạo Phòng GD&ĐT quận, huyện rà soát việc cấp phép hoạt động theo đúng các quy định hiện hành.

 

 

PHA LÊ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam
Tuyển Việt Nam của thầy trò HLV Park Hang-seo đã giành ngôi đầu bảng A trước khi đánh bại Philippines tại bán kết để tái ngộ Malaysia trong 2 trận đấu cuối cùng tại AFF Cup 2018.
 • Eurowindow Park City – Điểm sáng của thị trường BĐS Thanh Hóa

  Eurowindow Park City – Điểm sáng của thị trường BĐS Thanh Hóa

  Dự án Eurowindow Park City gồm nhà phố thương mại 2 mặt tiền, dãy shophouse, 2 khu chung cư cao cấp 20 tầng tại vị trí trung tâm bậc nhất xứ Thanh sẽ trở thành KĐT hạng sang quy mô lớn đầu tiên được các nhà đầu tư tìm kiếm.

 • Quảng Ngãi: Miễn nhiệm và bầu chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh

  Quảng Ngãi: Miễn nhiệm và bầu chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh

  Kỳ họp thứ 8 Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2016-2021 sẽ tiến hành miễn nhiệm, bầu chức danh Phó chủ tịch và Ủy viên UBND tỉnh Quảng Ngãi.

 • Thanh tra toàn diện về đất đai ở Đà Nẵng

  Thanh tra toàn diện về đất đai ở Đà Nẵng

  Ngày 6/12, tại thành phố Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ công bố các quyết định thanh tra về đất đai ở Đà Nẵng.

 • Thanh Hoá tạo đột phá trong đổi mới

  Thanh Hoá tạo đột phá trong đổi mới

  Ngày 5/12, tỉnh Thanh Hóa đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh khóa XVII. Chủ trì kỳ họp Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hoá Trịnh Văn Chiến, tham dự có ĐBQH, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố và các đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII.