TP.HCM: ‘Nóng’ với cao điểm mùa dịch tay chân miệng

16:13 - 26/09/2018

Những ngày gần đây, khoa Nhiễm-Thần kinh tại các BV Nhi đồng ở TP.HCM đang tiếp nhận rất nhiều trẻ nhập viện do mắc tay chân miệng (TCM), trong đó có hàng trăm trẻ trong độ tuổi dưới 1 tháng tuổi.

Theo BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm-Thần kinh BV Nhi đồng 1, trong vòng một tuần qua, số ca nhập viện do TCM tăng đôt biến. Trung bình mỗi ngày có trên 200 trẻ đến khám, hiện số ca nhập viện điều trị lên đến gần 200, trong đó có khoảng 30 ca phải theo dõi sát sao.

Số trẻ nhập viện vì mắc tay chân miệng tại các bệnh viện nhi TP.HCM tăng đột biến

“So với năm năm trở lại đây, số lượng trẻ nhập viện vì TCM năm nay tăng đột biến. Số lượng trẻ ở tỉnh có, thành phố có. Không những trẻ ở nhà mà nhiều trẻ đi học tại nhà trẻ, mầm non cũng mắc bệnh, báo động nguồn lây sẽ ngày càng tiếp tục. Có một trẻ đã tử vong”, BS Khanh cho hay.

Đặc biệt, số ca nhiễm chủng virus EV71 nguy hiểm chiếm 50% số cao nhập viện là điều rất đáng lo ngại. Đây là chủng virus có đặc tính lây lan nhanh, gây sốt cao và gây nhiều biến chứng nặng như phù phổi, viêm phổi, suy hô hấp có thể dẫn đến tử vong.

BS Khanh khuyến cáo phụ huynh theo dõi các dấu hiệu của con để phát hiện bệnh và đưa đi khám kịp thời: “Bé sốt cao không hạ, ói nhiều hay tay chân lạnh, run tay run chân, thở mạnh chắc chắn phải đưa đi khám liền. Hoặc có trẻ không có dấu hiệu rõ nhưng lúc thiu thiu ngủ có hiện tượng giật mình trên hai lần trong vòng 30 phút phải nghĩ đến khả năng bệnh này”.

Hiện nhiều bệnh viện tuyến dưới đã có thể điều trị tay chân miệng một cách hiệu quả

Virus gây bệnh TCM tồn tại trong môi trường thuận lợi hoặc phân người rất lâu. Cách phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất là thường xuyên rửa tay cho trẻ. 

Giới chuyên môn cũng khuyến cáo phụ huynh không nên đổ dồn hết lên bệnh viện tuyến trên, bởi hiện nay bệnh viện tuyến dưới cũng đã có phác đồ điều trị bệnh TCM, đội ngũ bác sĩ cũng đã được nâng cao năng lực, phòng ngừa bệnh.

VH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›