TP.HCM: Kỷ luật giáo viên vì tố cáo trường sai phạm nhưng không báo cáo hiệu trưởng

12:43 - 02/06/2019

Do không báo cáo hiệu trưởng trước khi phản ánh những vấn đề sai phạm của nhà trường cho cơ quan chức năng, một nữ giáo viên ở TP.HCM đã bị kỷ luật khiển trách.

Liên quan đến vụ việc nhà trường bàn giao tài chính không đúng, sổ sách thiếu sót, tẩy xoá… khiến giáo viên, kiêm thủ quỹ Trường THCS Trung An (huyện Củ Chi, TP.HCM) nhiều năm phải sống trong cảnh bị đồng nghiệp hắt hủi, cầm đơn kêu cứu khắp nơi. Mới đây, Hiệu trưởng Trường THCS Trung An đã thi hành kỷ luật nữ giáo viên Nguyễn Thị Gái (công tác Trường THCS Trung An).

Theo quyết định kỷ luật viên chức năm học 2018 - 2019 do Hiệu trưởng Trường THCS Trung An Nguyễn Văn Tuông ký ngày 11/4/2019, bà Gái (giáo viên Tổ Sử - Địa - Giáo dục công dân) bị kỷ luật hình thức kỷ luật khiển trách vì đã có những vi phạm: “Không chấp hành theo sự phân công của thủ trưởng đơn vị; Tự ý thông tin cho báo chí không qua hiệu trưởng; Không bàn giao số tiền của trường trong giai đoạn 2015 - 2018”.

Trường THCS Trung An kỷ luật giáo viên, trong kỷ luật có vi phạm vì cung cấp thông tin cho báo chí.

Thời gian kỷ luật nữ giáo viên này là 2 tháng, kể từ ngày 12/4 - 12/6/2019. Tuy nhiên khi nhận được quyết định kỷ luật này bà Gái đã gửi đơn khiếu nại lên các cơ quan chức năng vì cho rằng những vi phạm mà quyết định này nêu ra không đúng.

Theo bà Gái, khi nhận được quyết định kỷ luật bà rất bất ngờ và bức xúc. Bà khẳng định việc hiệu trưởng ký quyết định kỷ luật không đúng. Đối với vi phạm “không chấp hành theo sự phân công của thủ trưởng đơn vị”, bà Gái cho biết không đúng vì quá trình công tác bà luôn chấp hành.

Thậm chí, trong quá trình phát sinh vấn đề tố cáo sai phạm của trường bà Gái được Thanh tra huyện Củ Chi mời lên làm việc liên tục nhưng vẫn sắp xếp hợp lý để không ảnh hưởng, gián đoạn công việc. Có những lần phải nghỉ dạy để làm việc bà đều xin phép. Còn những việc làm sai, vi phạm pháp luật hiệu trưởng yêu cầu thì bà cho biết sẽ không chấp hành.

Đối với vi phạm “tự ý thông tin cho báo chí không thông qua hiệu trưởng”, bà Gái cho rằng không thể chấp nhận được. Theo bà Gái, từ khi phát hiện nhiều sai phạm ở trường bà đã kiến nghị Ban giám hiệu Trường THCS Trung An, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Củ Chi, UBND huyện Củ Chi giải quyết nhưng hơn 1 năm qua không được gì.

Trường THCS Trung An (huyện Củ Chi, TP.HCM) nơi xảy ra vụ việc.

“Các cơ quan chức năng ở huyện Củ Chi không xử lý được thì tôi phải nhờ đến các cơ quan khác cao hơn để phản ánh sự thật, yêu cầu vào cuộc làm rõ là chuyện bình thường. Mỗi công dân đều có quyền cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng, báo chí”, bà Gái bức xúc.

Còn vi phạm “không bàn giao số tiền của nhà trường trong giai đoạn từ năm 2015-2018”, bà Gái cho rằng do quá trình bàn giao tài chính hiệu trưởng trước với hiệu trưởng hiện tại chưa đưa ra được con số cụ thể.

“Đến giờ trường vẫn chưa xác định được bàn giao tài chính năm 2015 tồn số tiền cụ thể bao nhiêu thì làm sao tôi biết mà bàn giao. Mặt khác, tôi tính toán lại thì không còn tiền tồn mà âm đến hơn 500 triệu đồng”, bà Gái cho hay.

Bà Gái cho biết thêm, từ khi phản ánh nhiều sai phạm trong công tác tài chính của trường bị thiệt hại rất lớn về tiền bạc, tinh thần và phải chịu áp lực rất lớn từ ban giám hiệu nhà trường, giáo viên.

“Tôi đang là nạn nhân, là người chịu tổn thất rất lớn trong quá trình bàn giao tài chính nhiều sai phạm của Trường THCS Trung An. Đáng nhẽ ra, tôi phải được sự quan tâm, hỗ trợ của ban giám hiệu nhà trường nhưng đằng này tôi lại đang bị “trù dập, khủng bố tinh thần” bằng hình thức kỷ luật. Tôi đã phải ngậm đắng nuốt cay bán đi một mảnh đất để bù tiền nộp cho trường do công tác tài chính không đúng. Đã vậy tôi còn bị lãnh đạo trường, đồng nghiệp xa lánh, tìm cách “trù dập”. Nhiều quyền lợi, chế độ của tôi giai đoạn này cũng bị bỏ qua”, bà Gái cho hay.

Trước đó, theo bà Gái tháng 8/2015, ông Đặng Thanh Tùng, Hiệu trưởng Trường THCS Trung An chuyển công tác sang Trường THCS Tân Phú Trung. Người thay thế là ông Tùng là ông Nguyễn Văn Tuông.

Quá trình bàn giao công tác tài chính ngày 28/8/2015, kết luận tiền mặt tồn tại quỹ của Trường THCS Trung An là 316.070.293 đồng. Sau khi bàn giao, bà Gái (giáo viên, kiêm thủ quỹ Trường THCS Trung An) phát hiện chênh lệch quỹ tiền mặt rất lớn giữa sổ sách của thủ quỹ với kế toán.

Sổ sách tài chính của nhà trường bị tẩy xóa, sửa chữa không rõ ràng.

Cụ thể, bà Gái cho biết, theo số liệu sổ sách thu chi của thủ quỹ, từ học kì 2 năm học 2010-2011 đến ngày bàn giao tài chính (28/8/2015) thì tồn âm 557.155.180 đồng. Như vậy, quá trình bàn giao tài chính chênh lệch đến hơn 800 triệu đồng.

Kiểm tra sổ sách tài chính, bà Gái phát hiện kế toán Nguyễn Ngọc Chinh (kế toán Trường THCS Trung An) đã có hành vi chỉnh sửa sổ quỹ tiền mặt (nguồn học phí thu năm 2015) và tùy tiện nhờ giáo viên trong trường ký thay chữ ký thủ quỹ và làm sai sổ sách.

Hồ sơ công khai tài chính năm học của trường không khớp với thực chi về danh mục chi, về các nguồn chi, nhất là sổ quỹ tiền mặt nguồn ngân sách các năm, kế toán đều báo thất lạc.

Không những thế, kế toán còn “cố tình” làm sai lệch số liệu giữa sổ quỹ tiền mặt từng nguồn và hồ sơ công khai tài chính (nhất là nguồn học phí nộp về Kho bạc Nhà Nước qua các năm học hơn 600 triệu đồng không thấy biểu hiện trong hồ sơ công khai tài chính). Ngoài ra, kế toán còn làm sai nguyên tắc tài chính, lập nhiều lần cho một chứng từ chi (giả mạo chữ ký người nhận tiền và thủ quỹ).

Trong khi vụ việc chưa được làm sáng tỏ, năm học 2016-2017 đến năm học 2017-2018 chưa được chốt, công khai hay bàn giao thì đột nhiên kế toán lại có quyết định chuyển công tác về Trường THCS Phạm Văn Cội (huyện Củ Chi).

Trước sự việc trên, bà Gái đã gửi đơn lên nhiều cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ vụ việc.

Ngày 31/7/2018, Phó chánh thanh tra huyện Củ Chi Trần Thị Mộng Cẩm yêu cầu thủ quỹ cung cấp hồ sơ chứng từ, chứng minh việc chênh lệch số liệu thu chi giữa thủ quỹ và kế toán.

Qua làm việc, hơn 200 danh mục đã được kế toán xác nhận có chi nhưng chưa đưa vào hồ sơ công khai tài chính, và gần 100 danh mục kế toán xác nhận không có chi đã được duyệt thống nhất chi.

Nắm bắt được tình hình, lãnh đạo Phòng giáo dục và Đào tạo và Thanh tra huyện Củ Chi yêu cầu so dò, đối chiếu dựa vào sổ tiền mặt từng nguồn của kế toán. Tuy nhiên, kế toán không cung cấp đầy đủ sổ quỹ tiền mặt nên không so dò được.

Liên quan vụ việc, UBND huyện Củ Chi đã chỉ đạo Thanh tra huyện vào cuộc điều tra, xử lý. Phó chánh thanh tra huyện Củ Chi Trần Thị Mộng Cẩm cho biết, UBND huyện Củ Chi đã ban hành quyết định thành lập tổ thanh tra, kiểm tra toàn bộ công tác tài chính của Trường THCS Trung An. Tổ kiểm tra gồm: Thanh tra huyện Củ Chi, Phòng tài chính huyện Củ Chi, và Phòng giáo dục và Đào tạo huyện Củ Chi.

Theo Phó chánh thanh tra huyện Củ Chi, công tác kiểm tra 8 năm thu chi tài chính của trường rất khó khăn, lâu dài nhưng tổ thanh tra sẽ kiểm tra, xử lý rốt ráo, làm rõ trách nhiệm từng người nếu có dấu hiệu sai phạm.

XUÂN TRƯỜNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›