TP.HCM: Phân khúc căn hộ trung cấp tiếp tục áp đảo thị trường bất động sản

15:20 - 28/10/2018

Dựa trên quan sát thị trường trong thời gian qua, DKRA Vietnam nhận thấy triền vọng phát triển của căn hộ đang dẫn dắt thị trường bất động sản (BĐS) tại TP.HCM.

 

Theo báo cáo của DKRA Vietnam, trong quý 3/2018, thị trường có 18 dự án căn hộ được mở bán ( bao gồm dự án mới và giai đoạn tiếp theo của dự án trước đó), cung ứng 7.152 căn, bằng 79% so với quý trước. Tỷ lệ tiêu thụ ước khoảng 83%, bằng 81% so với quý trước.

Nếu như ở quý 2/2018, nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở khu vực phía Đông, đến quý 3/2018, nguồn cung mới đã chuyển dịch sang khu vực phía Nam với tỷ lệ 49%. Đáng chú ý, trong quý 3/2018, phân khúc căn hộ hạng C không có nguồn cung mới.

Cũng theo Savills Việt Nam, thị trường nhà ở tại TP.HCM được hưởng lợi từ nguồn dân số dồi dào trên 8,3 triệu người - theo số liệu thống kê năm 2017. Trong đó, cơ cấu dân số thế hệ Y (Millennials) chiếm khoảng 40% tổng dân số thành phố và có xu hướng sống độc lập ngày càng cao.

 Mặt khác, với vị trí đầu tầu kinh tế của đất nước, TP.HCM hiện đang thu hút một lượng lớn người dân chuyển từ các tỉnh và thành phố lân cận là lao động trẻ có trình độ đến sống và làm việc, đây là nhóm có nhu cầu nhà ở rất lớn.

Phân khúc căn hộ tiếp tục dẫn dắt thị trường BĐS TP.HCM


Bàn về BĐS căn hộ bán, phân khúc này vẫn đang phát triển khá mạnh. Tình hình hoạt động toàn thị trường BĐS TP.HCM trong Q2/2018 ghi nhận, khoảng hơn 14.000 giao dịch, trong đó số lượng căn hộ hạng C chiếm phần lớn. Phân khúc hạng C hoạt động mạnh cũng đi liền với vốn sở hữu tiền mặt cao. 

Theo DKRA dự báo, trong quý 4/2018, tỷ lệ tiêu thụ khả quan, đất nền tiếp tục là kênh đầu tư hàng đầu. Tuy nhiên, do thị trường giảm nhiệt nên nguồn cung mới có thể sẽ không tăng và khách hàng cẩn trọng hơn khi quyết định đầu tư.

Phân khúc căn hộ, nguồn cung mới dao động ở mức 8.000 – 10.000 căn. Hạng A và B tiếp tục dẫn dắt thị trường. Nguồn cung căn hộ khu vực phía Đông có xu hướng tăng lên và chiếm tỷ trọng thị trường. Sức cầu của thị trường có thể tăng nhẹ so với quý 3 do tâm lý người dân và xu hướng dòng tiền trong thời gian cuối năm.

Cũng theo Savills Việt Nam dự báo, trong vòng 3 năm tới, phân khúc căn hộ hạng C chiếm 60% thị phần nguồn cung tương lai. Trong khi đó, nguồn cầu vẫn sẽ được thúc đẩy với dự báo tăng trưởng dân số cao, quy mô hộ gia đình thu hẹp, tỷ lệ hộ nhà ở độc thân tăng mạnh, tích lũy của người dân tăng cao.

Theo báo cáo từ  Tập đoàn Novaland dự kiến đến hết năm 2018, Novaland sẽ bàn giao khoảng 5.000 sản phẩm. Các dự án đang và sắp bàn giao đều tọa lạc tại nhiều vị trí trọng điểm tại TP.HCM như: The Sun Avenue (Q.2); Wilton Tower (Q.Bình Thạnh); Golden Mansion, Orchard Parkview, Newton (Q.Phú Nhuận); Botanica Premier (Q.Tân Bình), Sunrise Riverside (Nam Sài Gòn)…

Theo dự báo của Hiệp hội BĐS TP.HCM ( Horea), thị trường bất động sản sẽ có sự phát triển khởi sắc hơn trong những tháng cuối năm cũng là cao điểm của thị trường bất động sản; Phân khúc nhà ở bình dân, có giá vừa túi tiền sẽ tăng trưởng mạnh và cùng với phân khúc nhà ở trung cấp sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo của thị trường bất động sản; Phân khúc nhà ở cao cấp cũng sẽ phát triển theo hướng tạo ra đẳng cấp khác biệt, độc đáo, tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ; Xu thế xây dựng khu dân cư thông minh, tòa nhà thông minh, căn hộ thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo, thân thiện môi trường, an ninh, an toàn trước hết là về phòng cháy chữa cháy sẽ rất được coi trọng.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›